Càng cuối năm, cướp giật càng liều lĩnh
Các Website khác - 27/12/2008

 Những ngày gần đây, người dân tỉnh Bình Dương, nhất là công nhân, người lao động thường xuyên đi làm về khuya rất hoang mang khi liên tục xảy ra các vụ cướp ở những tuyến đường vắng.

Tang vật của vụ cướp

Ngoài việc truy quét, triệt phá các băng nhóm tội phạm của lực lượng chức năng, thì người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, ngăn chăn, phòng chống loại tội phạm này.  

Những ngày gần đây, người dân ở tỉnh Bình Dương, nhất là công nhân, người lao động thường xuyên đi làm về khuya hết sức hoang mang, lo sợ trước hàng loạt vụ cướp giật xảy ra trên một số tuyến đường xa khu dân cư, vắng người. Miếng mồi của bọn chúng thường nhắm tới là tiền bạc, nữ trang, điện thoại và cả xe gắn máy…còn thủ phạm phần lớn là thanh thiếu niên, có lối sống thiếu lành mạnh, nghiện ma túy, thích đua đòi…muốn có tiền để “nướng” vào các cuộc đàn đúm với bạn bè nhưng lười làm động. Chỉ trong vòng hai ngày cuối năm, Công an tỉnh Bình Dương đã triệt phá ít nhất 4 băng nhóm, hơn 10 đối tượng cướp giật bị tra tay vào còng sau khi gây ra hàng loạt vụ cướp giật.

Vào khoảng 23h ngày 24/12, tại khu dân cư Việt Sing, thuộc xã An Phú, huyện Thuận An, đối tượng Dương Ngọc Bốn (17 tuổi) và một đối tượng tên Nhật lang thang trên đường để tìm kiếm “con mồi” thì phát hiện thấy anh Nguyễn Văn Hậu đang “tâm sự” với bạn gái; lợi dụng khu vực hoang vắng, ít người…Chúng bất ngờ lao tới dùng dao khống chế, ép nạn nhân phải đưa tiền và ĐTDĐ. Tuy nhiên, khi nghe tiếng cầu cứu của nạn nhân, hai đối tượng trên đã bị quần chúng nhân dân bắt giữ.

Không lâu sau, công an tiếp tục bắt giữ hai đối tượng Võ Ngọc Thái (17 tuổi) và Lê Trọng Giang (36 tuổi)  đang đến một cửa hàng bán điện thoại di động để bán “chiến lợi phẩm của mình”. Chúng khai nhận, chiếc điện thoại trên giật của người đi đường tại khu dân cư Thuận Giao, huyện Thuận An; nạn nhân là anh Nguyễn Văn Linh (tạm trú tại xã Thuận Giao, huyện Thuận An).

Các vụ cướp giật không hề giảm mà nó còn tăng dần từng giờ đồng hồ, bọn tội phạm cũng liều lĩnh hơn. Rạng sáng ngày 25/12, khi đang điều khiển xe gắn máy đi trên đường một mình trong đêm khuya vắng, anh Trần Đức Hải (ngụ thị xã Đồng Xoài) đã bị các đối tượng Bùi Đức Cường (19 tuổi, trú ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) cùng Lê Văn Duy (16 tuổi, trú xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) và tên Giang dùng dao khống chế, cướp xe máy của nạn nhân rồi tẩu thoát. Tuy nhiên, bọn chúng đã bị nạn nhân đuổi theo, tri hô và được người dân hỗ trợ nên đã bắt được 3 đối tượng trên.

Khi 3 đối tượng trên vừa bị tóm thì vào khoảng 14h30 cùng ngày, tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, người dân kịp thời phát hiện, báo cảnh sát bắt khẩn cấp 5 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Văn Tân, Phạm Ngân Sách và Quyền, cùng ngụ tại Bình Dương). Trước đó, nạn nhân là anh Lương Văn Đức đã bị 5 người trên dùng xe gắn máy ép vào lề rồi lấy đi chiếc ĐTDĐ.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đặc biệt là vào thời gian cao điểm cuối năm. Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các xã, huyện, thị tích cực ra soát các khu vực “nhạy cảm”, tăng cường tuần tra, phối hợp nhằm đảm bảo an ninh.

Theo Zing