Cảnh giác với những đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em
Các Website khác - 25/08/2005
Không ít nạn nhân bị dụ dỗ qua
cửa khẩu biên giới để tới “đất hứa”,
nhưng sau đó tàn đời trên đất khách.
Trong những năm gần đây, lợi dụng tình hình mở cửa, giao lưu hàng hóa trên tuyến biên giới, tình hình tội phạm tại các địa bàn nơi đây cũng gia tăng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em xuyên quốc gia mà các tỉnh biên giới phía bắc là những địa bàn trọng điểm, nóng bỏng.
Theo thống kê của công an các địa phương, bọn tội phạm đã lừa gạt, dụ dỗ, buôn bán hàng chục ngn phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc, rất nhiều người trong số họ bị sử dụng vào mục đích bóc lột tình dục hoặc bóc lột sức lao động, bị chà đạp về cả thể xác lẫn tinh thần. Qua khảo sát năm 2003, riêng tỉnh Lạng Sơn phát hiện được 4.390 phụ nữ, trẻ em đi khỏi địa phương, trong đó có rất nhiều phụ nữ, trẻ em bị buôn bán. Sáu tháng đầu năm 2005, tại tỉnh Lào Cai cũng phát hiện 183 phụ nữ, trẻ em, Lai Châu có 61 phụ nữ, trẻ em bị buôn bán sang Trung Quốc...

Ngoài ra, các tỉnh biên giới phía bắc còn là nơi trung chuyển phụ nữ, trẻ em từ các tỉnh trong nội địa do bị bọn tội phạm lừa gạt. Thực tế trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên nhiều địa bàn, đặc biệt là tuyến biên giới Việt - Trung. Do đặc điểm có chiều dài gần 1.200km, tiếp giáp bảy tỉnh của Việt Nam với hơn 30 cửa khẩu lớn nhỏ, chưa kể rất nhiều đường tiểu ngạch, đường mòn qua lại biên giới nên bọn tội phạm thường lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội và trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Đã xuất hiện nhiều đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em xuyên quốc gia hoạt động có tính chất quy mô, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư và toàn xã hội.

Hầu hết số nạn nhân bị buôn bán sang Trung Quốc là phụ nữ, trẻ em từ các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình éo le, trình độ văn hóa thấp, nhẹ dạ cả tin, bị lôi cuốn vào quá trình tìm kiếm việc làm ở thành thị và khu vực biên giới. Các đối tượng ở Trung Quốc, trong đó có cả những người từng là nạn nhân của bọn tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em thường móc nối, câu kết với các đối tượng ở Việt Nam hình thành đường dây tội phạm có tổ chức chặt chẽ, hoạt động khép kín, nhiều đối tượng tham gia trên các địa bàn khác nhau. Mỗi đối tượng được phân công nhiệm vụ cụ thể như: tuyển chọn, vận chuyển, bàn giao và bóc lột nạn nhân...

Bọn chúng thường che giấu rất kỹ nhân thân, khi bị phát hiện thì lẩn trốn sang Trung Quốc, tránh sự truy bắt của lực lượng công an. Bọn tội phạm lừa gạt nạn nhân dưới danh nghĩa giúp họ tìm kiếm việc làm, rủ đi làm ăn, buôn bán, mang vác hàng, đi du lịch, thăm thân nhân... Chúng vẽ lên viễn cảnh một cuộc sống sung sướng nhàn hạ ở Trung Quốc để lôi kéo, lừa gạt sau đó đưa nạn nhân lên biên giới qua các đường mòn, đường tiểu ngạch rồi chuyển giao họ cho các đối tượng bên Trung Quốc để bán vào các ổ mại dâm hay ép làm vợ bất hợp pháp. Có trường hợp còn lợi dụng mối quan hệ lâu đời của người dân tại khu vực biên giới để bắt cóc trẻ em. Chúng tìm các đối tượng là phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình không hạnh phúc, số phụ nữ lười lao động nhưng lại thích đua đòi, hưởng thụ, học vấn thấp, nhẹ dạ cả tin để lừa gạt họ. Quá trình vận chuyển đưa nạn nhân qua biên giới, bọn chúng còn cho uống thuốc mê, đe dọa khống chế họ rồi lợi dụng sơ hở của lực lượng biên phòng vượt biên trái phép qua các đường tiểu ngạch.

Trước thực trạng trên, trong những năm qua lực lượng công an, đặc biệt là công an các tỉnh biên giới phía bắc đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em nói riêng. Công an các địa phương chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp công tác cụ thể, phối hợp chặt chẽ với lực lượng ban ngành, đoàn thể trong việc nắm tình hình và ngăn chặn kịp thời các vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới; giải cứu nhiều nạn nhân bị đưa qua Trung Quốc về Việt Nam đoàn tụ với gia đình, phát hiện triệt phá nhiều đường dây tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em phức tạp.

Riêng sáu tháng đầu năm 2005, công an bảy tỉnh biên giới phía bắc đã phát hiện, triệt phá 46 vụ; bắt xử lý 75 đối tượng và làm rõ 109 nạn nhân; phối hợp với công an Trung Quốc giải cứu 61 phụ nữ, trẻ em bị buôn bán sang Trung Quốc về đoàn tụ với gia đình.

Bộ Công an chủ trì tham mưu đề xuất Chính phủ ban hành quyết định 130/QĐ-TTg phê duyệt chương trình hành động phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em từ năm 2004-2020 nhằm huy động một cách toàn diện sức mạnh của các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, cơ bản trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh