Chi ‘đô’ cho cán bộ hải quan làm ngơ trước hàng lậu
Các Website khác - 16/01/2006

Nguyễn Thanh Vũ vừa khai nhận đã chi 1.600 USD cho cán bộ Chi cục hải quan Tân Sơn Nhất, TP HCM, trong ca trực ngày 10/1. Nhờ vậy, Vũ ung dung mang các kiện chứa cả trăm máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim ra ngoài. Công tác kiểm kê những sản phẩm này tại 5 cửa hàng mà Vũ giao dịch đã hoàn tất.

các kiện hàng lậu của Nguyễn Thanh Vũ bị bắt quả tang.
Các kiện hàng lậu của Nguyễn Thanh Vũ bị bắt quả tang tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: S.N.

Hàng trăm máy ảnh và máy quay phim kỹ thuật số đều không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu.Theo lời khai của Vũ với cơ quan điều tra, khi mang các kiện hàng từ Hong Kong về đến Việt Nam, Vũ đã tìm gặp cán bộ hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất và chi tiền theo từng chuyến cho người kiểm hóa để không phải làm thủ tục khai báo, mở tờ khai khi mang hàng ra.

Vũ còn khai, không chỉ tổ chức vận chuyển trực tiếp mà còn gửi hàng theo đường chuyển phát nhanh, từ Hong Kong về địa chỉ người thân của mình tại TP HCM. Số hàng này nhanh chóng được đưa về các cửa hàng của Vũ và chỉ trong thời gian ngắn, Vũ trở thành “đầu nậu” lớn, chuyên cung cấp máy quay phim, máy ảnh kỹ thuật số cho TP HCM và một số tỉnh.

Cục hải quan TP HCM đã chỉ đạo cho Chi cục hải quan Tân Sơn Nhất buộc nhân viên tổ kiểm hóa, máy soi tại khu vực làm thủ tục thông quan vào ngày 10/1 tường trình toàn bộ sự việc. Ba cán bộ hải quan trong ca trực trên khẳng định không quen biết, không nhận tiền của Vũ. Tuy nhiên, những người này đều bị điều chuyển về đội tham mưu tổng hợp, vì để Vũ đưa được hàng lậu ra ngoài.

S.N.