Chuyên án UPS đã chặn đứng đường dây ma túy từ Nam Mỹ về Việt Nam
Báo Tiếng chuông - 11/06/2016
Ngày 10/6, tại TP.HCM, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án UPS-155 đường dây buôn bán, vận chuyển cocaine từ Nam Mỹ về Việt Nam qua tuyến hàng không, đường biển.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình; Đại tá Lê Thanh Liêm, Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma túy (C47)- Bộ Công an, các đơn vị hải quan Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và các đơn vị tham gia chuyên án. 

 

Chặn ma túy từ Nam Mỹ về Việt Nam

Báo cáo về quá trình thực hiện chuyên án này, ông Nguyễn Đức Long, Đội trưởng Đội Kiểm soát ma túy - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Phó Trưởng ban chuyên án cho biết, tháng 4/2015, qua tra đổi thông tin với hải quan các nước khu vực châu Á- Thái Bình Dương, lực lượng kiểm soát ma túy của ngành Hải quan phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ các nước Nam Mỹ vào Việt Nam để vận chuyển sang nước thứ 3 theo tuyến hàng không và đường biển… Căn cứ vào các thông tin thu thập được, ngày 11/5/2015, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hà Nội đã xác lập chuyên án mang bí số UPS -155 và thành lập Ban chuyên án gồm các đơn vị: Cục Điều tra chống lậu, Cục Hải quan TP.Hà nội và Cục Hải quan TP.HCM nhằm đấu tranh, bắt giữ toàn bộ đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy này. 

Ngày 21/5/2015, Ban chuyên án tổ chức khám xét 2 kiện hàng, nhập khẩu được vận chuyển từ Argentina về Nội Bài- Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh của Công ty UPS, lô hàng gồm 2 kiện hàng chứa trục lăn máy xay lúa, trọng lượng 35 kg. Kiểm tra phát hiện có 11 kg cocaine được giấu bên trong các trục lăn của máy xay lúa này.

Ngày 15/5/2015, tại cảng Cát Lái TP.HCM, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Điều tra chống buôn lậu đã kiểm tra phát hiện 31,6 kg cocaine được giấu trong các thanh panel gỗ giấu trong lô hàng nhập khẩu từ Paraguay về Việt Nam. Ngoài ra, Ban chuyên án còn thông tin cho cơ quan chức năng phía nước ngoài bắt giữ nhiều lô hàng cất giấu cocaine.

 

Đại diện các tập thể, cá nhân nhận Huân chương Chiến công

 

Tại hội nghị, các đơn vị tham gia ban chuyên án và các cơ quan có liên quan đã cùng nhau phân tích những kết quả thành công của chuyên án, những khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong hoạt động đấu tranh phòng, chống ma túy đối với phương thức vận chuyển tinh vi qua đường biển và đường hàng không. 

Các đơn vị đều cho rằng, chuyên án UPS-155 đã được xác lập, thực hiện phá án thắng lợi, hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra, trong đó đấu tranh, bắt giữ hơn 43 kg cocaine. Quá trình đấu tranh để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong hoạt động đấu tranh phòng chống ma túy đối với phương thức vận chuyển tinh vi qua đường biển và đường hàng không.

Đại tá Lê Thanh Liêm, Phó Cục trưởng C47-Bộ Công an chia sẻ, công tác đấu tranh phòng chống ma túy quả thật là gian nan, vất vả và nguy hiểm. Qua việc bắt giữ các vụ ma túy cho thấy sự phối hợp giữa cơ quan Hải quan và cơ quan Công an ngày càng nhuần nhuyễn và hiệu quả. Sau khi tiếp nhận thông tin từ cơ quan Hải quan, cơ quan Công an đã điều tra bắt giữ được nhiều đối tượng. Ông Liêm cũng đề nghị, thông tin chống buôn lậu, đặc biệt là ma túy phải được bảo mật tuyệt đối, trong đó, cần chú ý về thời điểm tuyên truyền sau khi phát hiện vụ việc, để việc chuyển tiếp, mở rộng vụ án được hiệu quả.

Phối hợp nhuần nhuyễn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho rằng, chuyên án UPS-155 do ngành Hải quan thiết lập và phá án thành công. Qua công tác phá án cho thấy đây là vụ phát hiện và bắt giữ cocaine lớn nhất của Việt Nam và khu vực, với khối lượng bắt giữ và thông tin cho nước ngoài bắt giữ đến nay đã lên đến trên 60 kg cocaine, với trị giá rất lớn.

Đây là vụ án lớn, thủ đoạn cực kì tinh vi phức tạp, nhưng với việc xác lập, triển khai chuyên án một cách chặt chẽ, đồng bộ, công tác phối hợp giữa trong và ngoài ngành nhuần nhuyễn, công tác phối hợp trao đổi thông tin với văn phòng tình báo tại nước ngoài hiệu quả nên việc “cất vó” thành công trên cả tuyến hàng không và tuyến đường biển. 

“Đồng thời, qua chuyên án này cũng cho thấy, khả năng trình độ và năng lực phòng chống ma túy của cơ quan chuyên trách trong đó có cơ quan Hải quan đã được nâng lên, được cơ quan chức năng đánh giá cao”- Phó Tổng Cục trưởng nhấn mạnh. 

Tại Hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Công Bình chúc mừng ban chuyên án, cảm ơn các lực lượng phối hợp, đặc biệt là lực lượng Công an đã giúp ban chuyên án phá án thành công; ghi nhận những khó khăn vướng mắc trong công tác phòng chống ma túy để nghiên cứu tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng phòng chống ma túy; cần tiếp tục tuyên truyền về kết quả chuyên án nhằm động viên lực lượng phòng chống ma túy, đồng thời cảnh báo răn đe các đối tượng buôn lậu; Tăng cường phối hợp chặt chẽ trao đổi cung cấp tin với các lực lượng trong nước và quốc tế để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả cao nhất... 

Tại hội nghị, Tổng cục Hải quan cũng công bố Thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và trao Huân chương Chiến công cho các tập thể và cá nhân tham gia ban chuyên án.