Chuyện người ký lệnh bắt Văn Quyến, Quốc Vượng
Các Website khác - 31/01/2006
Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc. (Tiền Phong)

"Thực tình mà nói, khi cầm bút ký cái “lệnh” ấy, tâm trạng của tôi thật khó tả. Tôi từng sung sướng, xúc động khi Quyến và Vượng ghi bàn thắng. Nhưng được giao phó công việc chống tội phạm, tôi không thể làm khác được", Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Phạm Xuân Quắc tâm sự.

Thiếu tướng Quắc tâm sự: "Khi tuyển bóng đá U23 Việt Nam lên đường sang Philippines, tôi đã trực tiếp dặn dò trung tá Doãn Công Huân rất kỹ, không được bỏ qua bất kỳ một tiểu tiết nào. Qua các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi thấy khả năng xuất hiện một “mắt xích” nào đó là có thể xảy ra. Ngay trận đầu với Myanmar chúng tôi đã có trong tay những dữ liệu nhất định. Cho tới buổi trưa ngày thi đấu bán kết với Malaysia tôi rất sốt ruột, điện thoại trực tiếp cho Doãn Công Huân yêu cầu tiến hành những công tác nghiệp vụ, nhưng tránh không gây ra tình trạng hoang mang, căng thẳng, ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của đội tuyển nước ta".

Về tâm trạng khi ký “lệnh bắt khẩn cấp” Phạm Văn Quyến và Lê Quốc Vượng, Cục trưởng giãi bày: "Thực tình mà nói, khi cầm bút ký cái “lệnh” ấy, tâm trạng của tôi thật khó tả. Về mặt tuổi tác, cả Quyến và Vượng đều như con út của tôi...".

Theo thiếu tướng Quắc, từ khi thực thi chuyên án Năm Cam, đã thấy xuất hiện một số dấu hiệu hé lộ về chuyện cá độ tỷ số trong bóng đá. "Ngay sau khi kết thúc chuyên án Năm Cam, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo bằng mọi cách phải đưa ra ánh sáng những kẻ đang làm vấy bẩn nền bóng đá nước nhà. Chúng tôi chọn hai “mắt xích” là trọng tài Lương Trung Việt ở phía Nam và Trương Thế Toàn ở phía Bắc", ông nói.

Từ hai “mắt xích” này, cơ quan điều tra đã lần ra được tất cả những trọng tài đã ít nhiều nhúng chàm. Quá nửa số trọng tài có liên quan đến việc nhận hối lộ. Tuy vậy, cơ quan điều tra chỉ khởi tố những người có hành vi nghiêm trọng. Một số khác do hoàn cảnh, số tiền nhận ít ỏi, có thái độ thành khẩn trong khai báo, sẽ bị xử lý về hành chính.

Nhiều người gọi thiếu tướng Phạm Xuân Quắc với biệt danh “Tướng ẩn mình”. Bởi, ông cứ lặng lẽ “phá” hết “án” này đến “án” khác và chỉ xuất hiện công khai trước công chúng và báo chí khi cấp trên yêu cầu.

Rất ít người biết được ông từng "lăn lộn" trong những vụ án gây chấn động dư luận suốt hơn một thập kỷ qua lần lượt như triệt phá băng nhóm mang biệt hiệu “Tin Palét” tại Nha Trang (Khánh Hòa), Cu Nên (Hải Phòng), Minh Samara (Vũng Tàu), Dũng “Chim Xanh”, Hoàng "Lựu Đạn" (TP HCM), “Khánh Trắng” (Hà Nội).

Đặc biệt, ông còn làm Phó Ban chuyên án Năm Cam.

(Theo Tiền Phong)