Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội khám phá một đường dây buôn người
Các Website khác - 10/12/2005
Ngày 7-12, Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) bắt giam ba đối tượng chuyên lừa bán các cô gái trẻ sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Đây là một nhánh trong đường dây buôn người quy mô lớn vừa bị Công an Hà Nội triệt phá.
Các đối tượng gây án thường sử dụng "nam nhân kế" để dụ dỗ các cô gái trẻ nhẹ dạ. Sau ít ngày vờ yêu thương, chúng tìm cách đưa nạn nhân lên biên giới Việt - Trung để bán. Theo kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân của băng tội phạm này lên tới hàng chục người, hiện không biết sống chết ra sao.

Đưa người yêu đi bán

Tháng 8-2005, cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội bắt giam Nguyễn Văn Đoàn, (SN 1985, sống tại thôn Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) từ lời khai của cháu N., một nữ sinh lớp 9 ở huyện Gia Lâm bị Đoàn và đồng bọn lừa bán ra nước ngoài vào đúng 30 Tết Ất Dậu. Trong một lần truy quét mại dâm, N. may mắn được Công an TP Bắc Kinh, Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Sau đó lần lượt các đối tượng khác trong đường dây này gồm: Đào Ngọc Dũng (tức Dũng "Tư", SN 1983, sống tại thôn Yên Hà, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm), Lâm Viết Nam (tức Nam "Hường", SN 1985) và Thạnh Thọ Dũng (tức Dũng "Tĩnh", SN 1985, sống tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên) và Nguyễn Đức Tuấn (tức Tuấn "Đồn", SN 1983, sống tại thôn Trùng Quang, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm) đã bị bắt.

Theo lời khai của các đối tượng, để có tiền ăn chơi và đánh bạc, Đoàn bàn với Nam "Hường", Dũng "Tư" tìm cách lừa bán các cô gái nhẹ dạ qua biên giới. Chúng phân công Dũng "Tư", kẻ có mẽ bề ngoài điển trai, giả vờ yêu đương các cô gái, sau đó rủ đi chơi để bán cho các tú bà vùng biên.

Nạn nhân đầu tiên bị nhóm tội phạm này lừa bán là L., 20 tuổi, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh. L. là nữ sinh trường Trung cấp Thủy sản mà Dũng "Tư" quen trong một lần đi dự sinh nhật bạn tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Ngày 6-1-2005, Dũng "Tư" và đồng bọn thuê một chiếc taxi từ Hà Nội đến trường Trung học Thủy sản rủ L. lên Lạng Sơn chơi. Chiều hôm đó tại cổng chợ Tân Thanh, Dũng "Tư" đã giao L. cho Nguyễn Văn Đoàn đưa sang Pò Chài, Trung Quốc bán cho tú bà Nguyễn Thị Dân. Phi vụ này, Nguyễn Văn Đoàn được Nguyễn Thị Dân trả 8 triệu đồng.

Ngày 29 Tết Ất Dậu, Nguyễn Văn Đoàn cùng đồng bọn đã lừa bán cháu N. mới 15 tuổi, học sinh lớp 9 cho tú bà Nguyễn Thị Dân. Cùng với thủ đoạn trên, ít ngày sau đó sau khi đánh bạc thua hết tiền, Nguyễn Văn Đoàn và Dũng "Tư" bàn nhau lừa bán H., nhân viên gội đầu ở phố Đặng Tiến Đông. Dũng "Tư" vốn là khách ruột của quán gội đầu này, thấy nhân viên của quán là N. có nhan sắc nên đến tán tỉnh rồi cặp kè với nhau. Trong bản tường trình tại cơ quan công an, Dũng "Tư" khai y "có tình cảm khá sâu đậm" với H. nhưng vì đánh bạc thua hết tiền nên đã cùng đồng bọn lừa bán "người yêu" qua biên giới để trả nợ.

Các cô gái khi sa chân vào tổ quỷ của bọn buôn người thường bị bọn tú bà ở bên kia biên giới nhuộm tóc, đổi tên giả, tẩy xóa các đặc điểm nhận dạng ghi trên chứng minh thư như nốt ruồi, vết sẹo và vài tuần lại bị bán cho một ổ nhền nhện khác nên rất ít người còn có cơ hội trốn thoát trở về Việt Nam.

Trong hàng chục cô gái đã bị Nguyễn Văn Đoàn và đồng bọn lừa bán, đến nay mới chỉ có cháu N. được Công an Bắc Kinh giải cứu trao trả cho bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh và cô sinh viên P., trong một lần đi khách đã mượn được điện thoại gọi về cho người nhà mang tiền sang chuộc về. Các nạn nhân còn lại đến giờ đều không rõ tung tích.

Những đối tượng cuối cùng sa lưới

Giữa tháng 11-2005, Công an huyện Từ Liêm nhận được bản tường trình của T. (SN 1986) về những ngày làm "nô lệ tình dục trên đất khách. Theo T., cô chỉ là một trong nhiều nạn nhân của một nhóm tội phạm chuyên lừa đảo, dụ dỗ trẻ em, phụ nữ bán ra nước ngoài. Bi kịch của T. bắt đầu từ ngày mồng 4 Tết Nguyên đán (12-2-2005). Cô và một bạn gái tên Ngoan, 19 tuổi (cùng học tại một trường cao đẳng) bị một nhóm đối tượng quen trên mạng internet lừa bán qua biên giới. Tối 12-2-2005, hai cô gái được chúng rủ lên Lạng Sơn đến nhà người quen mua điện thoại về bán. Cả nhóm lên taxi đi Lạng Sơn, sau đó di chuyển tiếp bằng đường mòn. Hai cô gái không hề biết mình đã sang đất Trung Quốc từ lúc nào mà vẫn nghĩ đang ở trên đất Lạng Sơn. Sau một đêm ngủ tại nhà một phụ nữ được giới thiệu là người quen, sáng hôm sau cả hai mới ngỡ ngàng mình đang ở đất Bằng Tường (Trung Quốc) và cũng chính thời điểm này các cô bắt đầu sống một cuộc sống khốn cùng. Tại Bằng Tường, T. và cô bạn gái bị đám tội phạm buôn người bán đi hai hướng khác nhau. Sau nhiều lần bị mua đi bán lại, tháng 11-2005, T. tìm cách gọi điện thoại về Việt Nam để gia đình phối hợp với lực lượng công an giải cứu.

Do quen qua mạng internet nên cô gái trẻ không biết tên tuổi thật và địa chỉ của những kẻ đã lừa bán mình. Với quyết tâm cao, sau một thời gian các điều tra viên xác định được nhóm tội phạm đã lừa bán T. và cô bạn gái là Nguyễn Thạc Sỹ, Nguyễn Thạc Nam và Nguyễn Văn Tuấn, đều SN 1986, cùng sống tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngày 7-12-2005, Công an huyện Từ Liêm đã bắt giam ba tên. Trước đó vào tháng 11-2004, Nguyễn Thạc Sỹ đã câu kết với Nguyễn Văn Đoàn lừa bán hai nữ sinh viên thuê trọ tại quận Cầu Giấy. Vụ này, Sỹ chỉ được Đoàn chia cho hai triệu đồng nên đã tách ra thành lập một đường dây buôn người thứ hai chuyên lừa bán các cô gái trẻ cho tú bà Nguyễn Thị Dân ở biên giới Việt - Trung.

Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Thạc Sỹ, Nguyễn Thạc Nam và Nguyễn Văn Tuấn thì chúng đã lừa bán phụ nữ lần thứ ba. Vụ lừa cô T. và bạn gái (lần thứ ba) chúng kiếm được 12 triệu đồng. Ngoài ra, chúng khai nhận đã dụ dỗ, lừa đảo bốn cô gái khác với màn kịch giả vờ có quan hệ yêu đương.

Công an Hà Nội đã phát lệnh truy nã một số đối tượng trong đường dây này và kết hợp chặt chẽ với Công an Trung Quốc để giải cứu những nạn nhân còn lại.

Theo (Công an TP Hồ Chí Minh)