TP Hồ Chí Minh thực hiện Nghị định về dịch vụ giới thiệu việc làm
Các Website khác - 10/12/2005
Sẽ đóng cửa các cơ sở dịch vụ
giới thiệu việc làm không
đăng ký hoạt động.
TP Hồ Chí Minh mới đây đã tổ chức thực hiện Nghị định 19/2005/NĐ-CP, rà soát điều kiện, thủ tục thành lập và hoạt động của tổ chức giới thiệu việc làm trên địa bàn. Theo nghị định này, hoạt động giới thiệu việc làm sẽ được quy định nghiêm ngặt, chặt chẽ và sẽ đóng cửa hàng nghìn cơ sở dịch vụ giới thiệu việc làm...
Đăng ký "ảo", hoạt động gian dối!

Thời gian gần đây, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Hồ Chí Minh tiến hành rà soát lại 2.408 doanh nghiệp đăng ký hoạt động giới thiệu việc làm tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy, số doanh nghiệp hoạt động thực tế thấp hơn hàng chục lần so với đã đăng ký kinh doanh. Quận Phú Nhuận có 127 doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhưng số hoạt động thực tế chỉ có... 10. Quận Bình Thạnh đăng ký 184 nhưng thực tế chỉ có 82 doanh nghiệp hoạt động. Quận Tân Bình đăng ký tới 205 nhưng chỉ có 20 doanh nghiệp hoạt động...

Một nghịch lý khác là nhiều doanh nghiệp không đăng ký nhưng lại hoạt động rầm rộ. Do vậy, trong thời gian qua, nhiều người xin việc làm tại TP Hồ Chí Minh đã bị lừa mất tiền... thậm chí bị lừa cả xe Honda. Một trường hợp điển hình, anh Nguyễn Minh Quốc Toản, sinh năm 1985, thường trú ở tỉnh Gia Lai vừa tố cáo với công an phường 14, quận Bình Thạnh: Sáng 25-11, anh tới Trung tâm giới thiệu việc làm số 141 Phan Văn Trị, phường 14, quận Bình Thạnh tìm việc làm. Tại đây, Nguyễn Thu Tâm - người phụ trách Trung tâm đã lấy trước 30% số tiền dạy học (gia sư) tháng đầu (tiền môi giới là 165.000 đồng) sau khi chỉ địa điểm đến dạy kèm. Theo địa chỉ mà trung tâm này chỉ dẫn, anh Toàn phải đi tìm mất gần một buổi nhưng không thấy, vì địa chỉ không có thực; khi quay lại để hỏi thì trung tâm đã dọn đi mất.

Qua tìm hiểu thì được biết: chủ hộ mà trung tâm giới thiệu việc làm này thuê là bà Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 1939, mới làm hợp đồng cho thuê nhà ngày 18-11-2005 với Nguyễn Thu Tâm, ngụ tại tỉnh Long An, hiện tạm trú tại quận Bình Thạnh. Tâm đến thuê nhà bà Lệ vài ngày rồi dọn đi không thấy quay lại. Sau đó còn có thêm 8 người đến trình báo với cơ quan công an với số tiền bị mất lên đến gần 2 triệu đồng. Trường hợp này không phải là cá biệt khi mà mới đây đoàn thanh tra của Sở còn phát hiện nhiều trung tâm giới thiệu việc làm hoạt động trái phép, thay đổi văn phòng như thay áo! Xót xa hơn, có kẻ còn tự xưng "giám đốc" trung tâm giới thiệu việc làm để lừa đảo cả tình lẫn tiền những cô gái trẻ xin việc.

Mới có một doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập trung tâm

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động Tiền lương tiền công (Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Hồ Chí Minh) cho rằng: Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lộn xộn này trong hoạt động giới thiệu việc làm như vừa qua là do Bộ Tài chính chưa ban hành cụ thể, thống nhất việc có thu hay không thu phí giới thiệu việc làm của người lao động. Nếu thu thì thu bao nhiêu? Cần công bố rõ ràng cho người lao động biết...

Tuy nhiên, giới doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn khi thực thiện Nghị định 19/2005/NĐ-CP vì phải hội đủ điều kiện để thành lập và cấp giấy phép thành lập Trung tâm giới thiệu việc làm. Nhiều doanh nghiệp cho rằng: "Một số chi tiết trong nghị định chỉ phù hợp với doanh nghiệp có nguồn tài chính lớn, trong khi đó, Trung tâm giới thiệu việc làm chỉ được thu 3% đến 5% tháng lương đầu tiên của người lao động khi người lao động nhận được việc làm (chỉ thu một lần). Tiền phí giới thiệu việc làm ước khoảng từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng là quá thấp? Mặt khác, tiền lương để trả cho tối thiểu năm nhân viên có trình độ từ cao đẳng trở lên cho một Trung tâm giới thiệu việc làm cũng là vấn đề nan giải"...

Bà Đinh Thị Kim Hoàng - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, ngày 30-11 đã là thời hạn chót cho tất cả doanh nghiệp đang hoạt động giới thiệu việc làm tại TP Hồ Chí Minh đăng ký tái hoạt động theo nghị định của Chính phủ. Những doanh nghiệp không đăng ký lại sẽ không được hoạt động. Tính đến nay, toàn TP Hồ Chí Minh chỉ có 12 doanh nghiệp gửi hồ sơ xin cấp phép hoạt động, trong đó mới chỉ một doanh nghiệp có đủ điều kiện để thành lập Trung tâm giới thiệu việc làm là Công ty TNHH Sài Gòn Nguyễn Gia, địa chỉ 47/13 Huỳnh Khương An, phường 5, quận Gò Vấp.

Cũng theo bà Hoàng, hiện nay, sở đang thực hiện gắt gao việc phạt các doanh nghiệp giới thiệu việc làm vi phạm. Mức xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng đối với các doanh nghiệp giới thiệu việc làm không có giấy phép hoạt động hoặc hoạt động không đúng giấy phép. Mức phạt từ 15 đến 20 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân có hành vi dụ dỗ hứa hẹn, quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động. Ngoài ra, còn phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động có thời hạn nếu vi phạm lần đầu và tước vĩnh viễn với doanh nghiệp chuyên hoạt động giới thiệu việc làm vi phạm lần thứ hai.

Điều kiện để thành lập và cấp giấy phép lập trung tâm giới thiệu việc làm
Bà Đinh Thị Kim Hoàng - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội: Trung tâm giới thiệu việc làm Phải có địa điểm và trụ sở làm việc ổn định, nếu là trụ sở thuê phải có hợp đồng thuê ổn định trên 36 tháng, đặt ở nơi thuận tiện và đủ diện tích cho việc giao dịch và hoạt động của trung tâm. Có trang thiết bị và phương tiện phù hợp với từng nhiệm vụ theo Quy định của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội.

Có ít nhất năm cán bộ có trình độ từ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành kinh tế, pháp luật, ngoại ngữ. Đội ngũ cán bộ của trung tâm phải có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án.

Có ít nhất 300 triệu đồng ký quỹ tại Ngân hàng để giải quyết các rủi ro, đền bù có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Thành lập phải phù hợp với quy hoạch trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn của phường đã được phê duyệt.


Theo Quân đội nhân dân