Công an TP Hồ Chí Minh bắt 29 tay thầu đề
Các Website khác - 17/12/2005
Từ trái qua: Nguyễn Thị Kim Hà,
Nguyễn Phong, Võ Ngọc Hiển,
Nguyễn Phước Tài,
Trần Hoàng Họa My.
12 giờ 30 ngày 15-12-2005, Đội chống tệ nạn xã hội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân triệt phá 12 ổ đề nằm rải rác trên địa bàn quận Gò Vấp. Thu 142 triệu, một két sắt chứa đầy tiền, 8 máy fax, 13 máy tính, 6 điện thoại bàn, hai máy soi tiền, 12 sổ ghi đề và 107 phơi đề có mệnh giá hơn một tỷ đồng.
Có thể nói đây là một đường dây đề quy mô rất lớn với hơn 50 điểm ghi đề. Trung bình mỗi ngày các điểm ghi đề này đánh không dưới 50 triệu đồng.

Một trong những trùm đề trong đường dây là Nguyễn Thị Kim Hà (SN 1954, ngụ P11, quận Gò Vấp). Trợ thủ đắc lực cho Hà là những người thân trong nhà ả và Huỳnh Phương Thảo. Hà là một tay đề có hạng, chi phối toàn bộ các điểm đánh đề ở quận Gò Vấp. Trong quá trình theo dõi trùm đề này, các chiến sĩ công an đã đánh dấu bốn địa điểm Hà luân phiên đặt nơi ghi đề để tránh sự theo dõi của công an.


Tiền và đôla trong két sắt cùng tang vật của vụ án.

Một trùm đề khác là Nguyễn Phước Đại (SN 1975, ngụ đường Nguyễn Oanh, P17QGV). Trợ thủ cho Đại là Nguyễn Phong, cha đẻ của gã. Đặc điểm chung của đường dây này là có sự hợp tác của gia đình thầu đề tại các điểm. Ngoài ra, bọn chúng còn sử dụng người giúp việc trông coi ghi và thâu phơi đề. Vào giờ cao điểm ghi đề, các tay trùm đều giả bộ ra ngoài, giao công việc cho người làm để lẩn tránh trách nhiệm. Ở 12 điểm đề nói trên đều có máy fax để gửi phơi về cho trùm Nguyễn Thị Kim Hà và Nguyễn Phước Đại.

Hoạt động của đường dây này có từ nhiều năm nay, thường xuyên thay đổi địa điểm nên rất khó phát hiện. Có quá nhiều điểm ghi đề, nằm rải rác và cách xa nhau trên địa bàn quận Gò Vấp. Mặc dù đã huy động lực lượng vào chuyên án, nhưng Đội chống TNXH vẫn chưa hót trọn một số điểm ghi đề nhỏ lẻ khác. Tuy vậy, 29 trùm đề bị bắt trong đêm 15-12-2005 là những "con cá lớn" trong làng đề Gò Vấp. Theo ước tính của các chiến sĩ Đội chống TNXH, đường dây này mỗi ngày "đánh" đến hơn một tỷ đồng, một con số kinh khủng.

Xóa sổ đường dây đề nêu trên là chiến công của tập thể CBCS Đội chống TNXH, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh và Công an quận Gò Vấp.

Theo (Công an TP Hồ Chí Minh)