Hà Nội giáp Tết Nguyên đán: lại bức xúc chuyện gửi xe
Các Website khác - 23/01/2006
Mặc dù đã có những đợt kiểm tra liên ngành, nhưng vi phạm về quy định trông giữ xe máy vẫn xảy ra. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý dứt điểm để lập lại trật tự ở các điểm trông giữ xe, tránh sự bức xúc cho người dân trong những ngày Tết.
Tranh thủ "thu hoạch mùa vụ"

Chị Trần Thị Len ở phố Lê Duẩn kể lại, sáng 16-1, chị lên phố Hàng Đào sắm Tết và phải gửi xe ở dưới lòng đường do UBND phường Hàng Đào quản lý. Nhưng thật bất ngờ khi một điểm trông giữ xe của phường lại đưa ra giá "cắt cổ" - 4.000 đồng/một xe máy, gấp bốn lần mức giá quy định. Chị thắc mắc nhưng chỉ nhận được thái độ lạnh lùng của người trông xe. Chẳng còn chỗ gửi xe nào khác nên chị Len đành chịu bỏ ra 4.000 đồng mà cứ ấm ức mãi.

Ngày 17-1, chúng tôi tìm đến những điểm trông giữ xe khá "nhạy cảm". "Nhạy cảm" bởi đó là những điểm mà người ta đổ dồn vào gửi xe những ngày này để mua sắm, nhất là quần áo. Đã từ nửa tháng nay, dọc tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào luôn xảy ra tình trạng tắc nghẽn vào tất cả các giờ trong ngày do mật độ xe và người đi bộ qua lại quá nhiều.

Đoạn phố làm điểm trông giữ xe dưới lòng đường do UDND phường Hàng Đào quản lý cũng kéo dài thêm gấp mấy lần thời điểm trước. Hai bên vỉa hè người ta đổ đống quần áo với đủ lời quảng cáo "đại hạ giá" khiến dòng người đổ về đây càng dông. Vài trăm chiếc xe máy xếp hàng nối nhau kéo dài hết phố Hàng Ngang, Hàng Đào. Lượt xe này ra, lượt khác lại ập vào nên hầu như chẳng còn chỗ trống. Quân số trông xe cũng tăng lên vài người, vậy mà họ vẫn không làm hết việc. Khi tôi dựng xe, một người đeo băng đỏ yêu cầu. "3.000 đồng. Tiền trước. Tý nữa lấy xe chỉ việc đưa vé". Tôi cự lại. "Quy định 1.000 đồng, điểm trông xe của Ủy ban phường mà làm sai à?". Anh ta trả lời ngay: "Xe đông thế này cơ mà, vất vả lắm đấy!".

Ngõ Gia Ngư - một điểm trông xe của UBND phường Hàng Đào hình như thống nhất với điểm trông xe máy kia với giá 3.000 đồng. Tôi nhận thấy chỉ có ít người phản ứng khi thấy giá vé cao, còn hầu hết đều im lặng vì dường như họ đã quen cảnh bị bắt nạt như thế này rồi.

Tạt sang phố Nguyễn Xí của phường Tràng Tiền - một điểm vi phạm quy định về trông giữ xe đạp, xe máy thâm niên, chúng tôi cũng vẫn thấy họ có mức giá 2.000 đồng cho dù tấm biển treo bên tường ghi rõ "Xe máy: 1.000 đồng, xe đạp: 500 đồng". Còn trên phố Hàng Ngang, Hàng Đào, không biết có phải để đỡ phần rắc rối mà người ta đã thay đổi hẳn nội dung tấm biển đề trông giữ xe. Trước đây, điểm trông giữ xe này có ghi rõ mức tiền quy định cho mỗi loại xe, còn bây giờ, tấm biển đó chỉ còn lại dòng chữ đơn giản là "Điểm trông giữ xe máy từ 7 giờ đến 17 giờ". Mà ai cũng biết rằng, việc không niêm yết mức giá như thế cũng là một trong những lỗi vi phạm.

Quay vòng vé để trốn thuế

Một thực trạng cũng nhức nhối không kém giá vé chính là hiện tượng quay vòng vé để trốn thuế. Một cán bộ thuế của quận Hoàn Kiếm cho biết, mặc dù tình trạng trốn thuế ở lĩnh vực này không ăn nhằm gì so với các loại hình kinh doanh dịch vụ hoặc sản xuất khác nhưng nó lại thể hiện sự coi thường các quy định của Nhà nước. Theo quy định, mẫu vé trông giữ xe đạp, xe máy phải do ngành Tài chính phát hành, có ghi rõ mức thu. Nhưng hầu hết các điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội đều vi phạm quy định này. Họ chỉ đến Phòng Thuế của quận mua một vài tập vé rồi về đánh số, thậm chí ép plastic để quay vòng, không nộp cuống vé cho cơ quan thuế hoặc dùng vé tự tạo.

Đương nhiên, số tiền người trông xe thu được chênh lệch quá lớn so với mức báo cáo cơ quan chức năng. Vi phạm này các cơ quan chức năng biết quá rõ nhưng chỉ xử lý được theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa" bởi thỉnh thoảng mới có một đợt kiểm tra liên ngành, xử phạt hành chính hết khung quy định ở mức vài trăm nghìn đồng (gồm cả lỗi vi phạm về mức thu), rồi đâu lại đóng đấy.

Cách đây hai tháng, trong một tuần thực hiện đợt kiểm tra liên ngành, Sở Giao thông công chính đã phát hiện, xử lý vi phạm về quy định trông giữ xe máy đối với 55 điểm (12 điểm của UBND các phường, 5 điểm của các bệnh viện, 6 điểm của các ban quản lý chợ...) với số tiền phạt gần 31,5 triệu đồng. Phạt thì phạt, vi phạm vẫn cứ vi phạm. Đợt kiểm tra rầm rộ ấy cũng chỉ như ném một hòn đá xuống ao bèo.

Để lập lại trật tự ở các điểm trông giữ xe, các cơ quan chức năng cần thay đổi cả hình thức và nội dung kiểm tra; xử phạt phải dứt điểm, tránh kéo dài vi phạm như những căn bệnh nhờn thuốc.

Theo Công an nhân dân