Bộ Giao thông 'mất liên lạc' với Phó TGĐ Nguyễn Việt Bắc
Các Website khác - 23/01/2006
Ông Bắc che mặt khi ra khỏi cơ quan điều tra. Ảnh: T.L

Sau khi "bạn cá độ" là Bùi Tiến Dũng bị bắt, Phó tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc Nguyễn Việt Bắc đã nộp lại một khoản tiền thắng bạc. Trước đó, giải trình với Bộ Giao thông Vận tải, ông Bắc và Dũng đều phủ nhận tham gia cá độ.

Sáng nay, trao đổi với VnExpress, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Bộ Giao thông Vận tải Phạm Tăng Lộc cho biết, Bộ không thể liên lạc với ông Nguyễn Việt Bắc để yêu cầu giải trình lại. Bởi ngày 19/1, giải trình theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ, ông Dũng và ông Bắc đều khẳng định không liên quan đến đường dây cá độ do Bùi Quang Hưng cầm đầu, và họ cũng không tham gia vào vụ cá độ nào.

Hiện, chi tiết về số tiền thắng bạc do ông Bắc nộp lại cơ quan điều tra chưa được tiết lộ. Theo một nguồn tin, ông Bắc khai khi tham gia cá độ bóng đá phần lớn là thua. Tuy nhiên, để thể hiện thái độ thành khẩn, Phó tổng giám đốc này đã có động thái trên. Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội Phạm Hồng Hải cho biết, việc nộp tiền không ảnh hưởng tới quyết định bắt giam ông Bắc của cơ quan điều tra. Đây chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét hình phạt.

Theo Vụ trưởng Phạm Tăng Lộc, tới sáng nay Bộ vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật nào với ông Bắc vì chưa nhận được thông báo từ phía cơ quan điều tra. Trong ngày 23/1, Bộ sẽ liên lạc với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, để hỏi rõ tình hình. Nếu ông Bắc có tham gia cá độ, cơ quan chủ quản sẽ xử lý.

Ông Lộc cho VnExpress, hiện Bộ chưa chỉ đạo Công ty phát triển đường cao tốc "phong toả" những tài liệu liên quan đến ông Bắc, như đã áp dụng với Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đang tiếp tục làm việc với 2 người bị tình nghi tham gia đánh bạc trong đường dây của Bùi Quang Hưng là Phó chánh Văn phòng PMU 18 Vũ Mạnh Tiên và lái xe của ông Dũng - Dương Mạnh Hoa. Tuy nhiên, thái độ của hai ông này được đánh giá là chưa "thành khẩn" như ông Bắc.

Theo một nguồn tin, ngoài việc làm rõ có tháng ông Dũng đã chi 1,8 triệu USD tiền cá độ, tới nay thông qua tài liệu thu của Bùi Quang Hưng, Ban chuyên án bước đầu xác định số tiền người này chi cá độ trong thời gian gần đây là hơn 2,3 triệu USD.

Bộ Công an nhận định, đường dây cá độ của Bùi Quang Hưng có quy mô rất lớn, phương thức thủ đoạn tinh vi. Chúng vừa sử dụng phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vừa có nhiều kinh nghiệm đối phó với công an. Tính chất nghiêm trọng của vụ án thể hiện ở chỗ, đối tượng chính là công an. Đến nay cơ quan điều tra mới bước đầu xác định được cựu cảnh sát Bùi Quang Hưng là người tổ chức đầu dây cá độ ở Việt Nam, giao dịch với các đầu mối ở nước ngoài. Những trường hợp khác có liên quan đang tiếp tục được xác minh.

Anh Thư - Đoàn Loan

Theo dòng sự kiện:
Cá độ 2,4 triệu USD trong gần 2 tháng (22/01)
Chủ đầu tư bao giờ cũng có 'màu mè' (21/01)
Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng việc cán bộ đánh bạc (21/01)
Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng bị bắt (20/01)
Triệu tập một số cán bộ ngành giao thông nghi cá độ (20/01)
Xem tiếp»