Hà Nội "tóm" được 17 tấn ắc quy gỉ nát
Các Website khác - 20/09/2008

 

 
Tại đây có tới 17 tấn ắc quy cũ - phế thải rất nguy hại.

Hanoinet - Đội 3 - Cảnh sát Môi trường Hà Nội cùng Thanh tra Sở TN-MT Hà Nội ngày 19/9 đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần toàn cầu Thanh Nhất (Công ty Thanh Nhất) đóng trên địa bàn thị trấn Đông Anh. Kết quả có đến 17 tấn ắc quy cũ, không có nguồn gốc đã bị phát hiện.

 

Công ty Thanh Nhất rộng gần 3.000m2, đóng tại địa chỉ tổ 40, thị trấn Đông Anh. Giám đốc là ông Hoàng Xuân Cử, sinh năm 1966. Bị các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất, công ty không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan đến thủ tục pháp lý về ngành nghề kinh doanh hay môi trường, cũng như hồ sơ đất đai.

 

Theo lời kể, ông Cử cho biết: Từ năm 1998, ông đã thành lập doanh nghiệp, cho đến năm 2007 thì trở thành công ty cổ phần. Công ty Thanh Nhất chuyên mua bán sắt thép, phế liệu với số lượng lớn; các kim loại màu, đồng, nhôm, chì, kẽm…

 

Ngoài ra, công ty này cũng chuyên thu mua các loại ray cũ mới và phụ kiện đường sắt; máy móc công cụ, động cơ, biến thế, mũi khoan. Thậm chí là thu mua luôn cả các loại khoáng sản, quặng, niken, kẽm. Tổng số nhân công làm việc là 8 người.

 

Qua kiểm tra thấy tại hiện trường - bãi của công ty Thanh Nhất có khoảng 17 tấn bình ắc quy cũ được phủ dưới một lớp bạt. Hầu hết các bình ắc quy này đều bị gỉ vàng, nhiều chiếc chỉ còn như sắt phế liệu có thể quan sát thấy bằng mắt thường (theo quy định, bình ắc quy cũ bị xếp vào loại phế thải rất nguy hại). Đáng chú ý, tất cả ắc quy cũ được xếp thành đống rất gần đường giao thông chính, chỉ cách hơn chục mét.

 

Hỏi về nguồn gốc của 17 tấn bình ắc quy cũ này, ông Cử trả lời hết sức vòng vo “mua trôi nổi trên thị trường, từ cách nay nhiều năm”. Ngoài số lượng bình ắc quy trên, còn có 20 máy phát điện loại 2,2kw-7,5kw; 7 máy stato có tính năng tương đương 1kw; 7 máy nén khí không xác định được công suất; 100 tấn sắt phế liệu các loại, 10 tấn linh kiện cơ khí hàng mới.

Đoàn kiểm tra đã kết luận: Công ty Thanh Nhất chưa được cấp phép về kinh doanh thu gom phế liệu và chất thải nguy hại, lại không có hồ sơ pháp lý về môi trường; công ty cũng không lập hồ sơ đăng ký chất thải nguy hại với cơ quan chuyên môn huyện.

 

Được biết, trong tuần sau, công ty này sẽ phải tiếp tục xuất trình các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số máy phát điện (theo lời ông Cử là nhập từ Tiệp Khắc (cũ) về).

Công ty Thanh Nhất chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc số máy phát điện này.

Riêng các loại phế liệu và chất thải nguy hại phải giữ nguyên hiện trạng để được cơ quan chuyên môn hướng dẫn quy trình xử lý.

 

 

Theo VNN