Đột kích lò nấu cao hổ trong lòng TP Hạ Long
Các Website khác - 19/09/2008

1h45' ngày 16/9, 3 mũi trinh sát Phòng Cảnh sát Môi trường CA Quảng Ninh bất ngờ vượt tường, đột kích vào trong ngôi nhà lẫn trong lùm cây um tùm gần cảng Cái Lân (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Tại đây, 3 người đàn ông đang làm các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho một mẻ nấu cao hổ cốt với ngổn ngang nồi, bếp ga, bình gas và 3 bao đầy chứa thịt và xương động vật…

Xương hổ chuẩn bị nấu cao bị thu giữ

Lò nấu cao hổ trong ngôi nhà ven sườn đồi 

Qua công tác nắm tình hình, Đội 2 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện có dấu hiệu nghi vấn về một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển trái phép động vật và các sản phẩm động vật hoang dã từ Hà Nội về Quảng Ninh.

Gần 2 tháng theo sát hoạt động của các đối tượng nghi vấn, trinh sát Đội 2 đã có nhiều thông tin quan trọng. Tuy nhiên, để bắt quả tang các đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không dễ chút nào.

Ngày 15/9, phát hiện nhiều đối tượng nghi vấn xuất hiện tại một ngôi nhà nằm ven sườn đồi gần khu vực cảng Cái Lân. Ngay sau khi báo cáo, Thượng tá Vũ Đình Phú, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh triệu tập các lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Đội bàn phương án đột kích ngôi nhà này.

Bởi theo phán đoán, các đối tượng sẽ tổ chức việc nấu cao hổ ngay tại nhà. Phía sau ngôi nhà là đồi rộng, dễ dàng để các đối tượng tẩu tán khi có động. Gần đó là chiếc cống thoát nước, đối tượng có thể tẩu tán tang vật… Khắc phục các khó khăn nêu trên, mọi phương án vẫn được các lực lượng tham gia phá án vạch ra tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

Ngay buổi sáng 15/9, khi vừa mới đặt chân đến ngôi nhà ven sườn đồi, hai người đàn ông lạ mặt đã chụm đầu bàn kế hoạch với chủ nhà. Tất cả những thành viên trong gia đình không ai được phép đến gần nơi 3 người đàn ông làm việc. Ngày hôm đó, chủ nhà cũng đóng cổng, cửa im ỉm, không tiếp khách.

Thịt được lọc ra, xương được đập ra, chia thành từng đống, cho vào từng bao. Công đoạn làm sạch xương khó nhất là nạo tuỷ, mùi hôi bốc ra nồng nặc. Không ai biết 3 người này đang làm gì, họ thì thầm với nhau, hì hục làm các công đoạn sạch xương, mồ hôi chảy ra dòng dòng trên mặt. Ba chiếc nồi to đã rửa sạch được những người đàn ông chất xương động vật vào…

Nhưng khi ngọn lửa bếp gas còn chưa kịp bật, thấy sự xuất hiện của hàng chục cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Ninh, ba người tái mặt, họ hiểu rằng, việc nấu cao hổ đã bị bại lộ.

Hám lời, chủ nhà cũng phạm tội

Tại hiện trường, các trinh sát thu được 3 nồi đang chứa khoảng 46kg xương động vật; 2 bao tải chứa khoảng 55kg thịt và 1 bao chứa xương vụn có trọng lượng 28kg. Tổ công tác đã lập biên bản phạm pháp quả tang, thu giữ 3 nồi, một bình gas, bếp gas phục vụ nấu cao hổ; thu giữ 5 túi xương, thịt làm mẫu.

Ngày 16/9, một tổ công tác đã lên đường đi Hà Nội, tới Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đề nghị trưng cầu giám định các mẫu nêu trên. Kết quả giám định cho thấy, trong số xương có một bộ xương hổ.

Tại cơ quan chức năng, bước đầu, chủ nhà là Trương Đức Thăng, 48 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long khai nhận, được một đối tượng ở Hà Nội đặt thuê nhà. Theo thoả thuận, nếu Thăng để cho các đối tượng nấu cao tại nhà, chúng sẽ cho Thăng 1 lạng cao hổ, bán rẻ cho 1 lạng nữa. Đã có tiền thuê nhà, nhưng do hám lời, Thăng còn nhận lời làm các công đoạn nấu cao cùng các đối tượng để thu thêm tiền công.

Còn hai đối tượng đến thuê nhà khai nhận là Nguyễn Văn Quyến, 41 tuổi và Lê Văn Phiệp, 32 tuổi, cùng trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là thợ nấu cao hổ.

Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường đã bàn giao tang vật, đối tượng cùng hồ sơ ban đầu cho Công an TP Hạ Long tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Trương Đức Thăng, Nguyễn Văn Quyến và Lê Văn Phiệp đã phạm vào điều 190 Bộ luật Hình sự "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm".


Theo Anh Hiếu
CAND_Online