Hà Tây xét xử vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở Công ty Giống lợn miền Bắc
Các Website khác - 13/03/2006
Trong ba ngày (từ ngày 7-3 đến 9-3), TAND tỉnh Hà Tây đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm các quy định về sử dụng đất đai xảy ra ở Công ty Giống lợn miền Bắc (CTGLMB). Tòa tuyên phạt 162 tháng tù đối với sáu bị cáo trong vụ án.
Theo nội dung vụ việc, vào tháng 10-2001, CTGLMB có dự án xây dựng khu chế biến thực phẩm chăn nuôi trên phần đất của Xí nghiệp Chăn nuôi và thức ăn gia súc An Khánh (XNCN-VTAGS) thuộc địa bàn xã An Khánh (Hoài Đức). Dự án này được UBND huyện Hoài Đức chấp nhận và Phòng Địa chính của huyện đo đạc khu đất rộng 77.307m2 đề nghị các cấp cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuê làm dự án. Mọi thủ tục ban đầu được huyện Hoài Đức và CTGLMB lập hồ sơ chuyển lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.

Ông Khuất Văn Cẩn (SN 1974) - Trưởng phòng Kế hoạch, tài chính được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giao xem xét dự án này nhưng ông Cẩn không làm đúng các quy trình nên mặc dù dự án chưa có đầy đủ các thủ tục, ngày 10-1-2002 đã được UBND tỉnh quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 72.200m2 đất nông nghiệp của XNCNVTAGS sang đất chuyên dùng, giao cho CTGLMB. Trong khi bàn giao đất, Cẩn còn giao thừa 5.107m.

Sau khi nhận đất, Nguyễn Thái Hòa (SN 1954) - Giám đốc CTGLMB không sử dụng số đất này vào thực hiện dự án mà mang 72.724m2 đất cho 15 doanh nghiệp thuê mặt bằng và 33 cá nhân thuê để xây dựng ki-ốt. Số đất còn lại, Hòa chỉ đạo sử dụng trái mục đích làm hồ điều hòa, xây dựng nhà cửa... Hòa chỉ đạo kế toán trưởng Nguyễn Thị Lợi, thủ quỹ Đào Thị Châm thu gần 18 tỷ đồng của các doanh nghiệp thuê mặt bằng và hơn 4 tỷ đồng tạm thu của 5 đơn vị, cá nhân để làm thủ tục thuê đất. Số tiền ấy, Hòa chỉ đạo xây dựng khu công nghiệp, nộp tiền thuế đất hết 18,302 tỷ đồng. Còn lại hơn 3 tỷ đồng cùng với số tiền thu của 6 đơn vị và một cá nhân ngoài hợp đồng 550 triệu đồng, Hòa chỉ đạo chi sai nguyên tắc.

Hòa còn chỉ đạo Phó Giám đốc Bùi Ngọc Vỹ và Trưởng phòng Tổ chức Nguyễn Công Tự thu của Công ty Văn Tuân, Công ty Thiết bị 600 triệu đồng chia nhau sử dụng. Trưởng phòng Kế hoạch Trương Lương Lý còn thu của Công ty Huy Vũ 50 triệu đồng, nhưng không nhập quỹ mà chia cho Hòa 10 triệu đồng, số còn lại bỏ túi.

Xét hành vi phạm tội của từng bị cáo, tòa tuyên phạt Nguyễn Thái Hòa, 42 tháng tù về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Nguyễn Thị Lợi 18 tháng tù; Trương Lương Lý 30 tháng tù; Nguyễn Công Tự 24 tháng tù và Khuất Văn Cẩn 12 tháng tù, Bùi Ngọc Vỹ 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo An ninh thủ đô