Hai luật sư được cấp giấy bào chữa cho Mai Văn Dâu
Các Website khác - 25/01/2006
Ông Mai Văn Dâu. Ảnh: S.L.

Ngày 16/1, VKNSD Tối cao cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 2 luật sư Phạm Hồng Hải, Nguyễn Hoàng Hải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu, trong vụ tiêu cực quota dệt may. Như vậy khi vụ án đã qua giai đoạn điều tra, hai luật sư mới bắt đầu được làm công việc của mình.

Theo ông Phạm Hồng Hải, từ nay họ có đủ tư cách để gặp gỡ bị can Mai Văn Dâu trong trại tạm giam, và trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án. Hai luật sư này cùng thuộc Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự. Ông Phạm Hồng Hải là Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội.

Ngày 20/1, ông Nguyễn Hoàng Hải từ Hà Nội vào TP HCM, gặp gỡ bị can Mai Văn Dâu đang bị tạm giam ở đây. Tròn một năm sau khi nhận được lời mời bào chữa của gia đình ông Mai Văn Dâu, giờ hai luật sư của bị can này mới được bắt đầu tiếp xúc với thân chủ.

Đầu tháng 1/2005, khi vụ án đang ở giai đoạn điều tra, Cơ quan An ninh Bộ Công an chưa giải quyết việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư của ông Mai Văn Dâu vì vụ tiêu cực trong phân bổ quota xuất khẩu dệt may có yếu tố nước ngoài, liên quan lĩnh vực kinh tế đối ngoại.

Hiện tại, vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra, hồ sơ được chuyển sang VKSND Tối cao để xem xét, ra bản cáo trạng. Nguyên thứ trưởng Mai Văn Dâu bị cơ quan điều tra đề nghị VKS truy tố tội nhận hối lộ.

Trong cùng vụ án, luật sư của bị can Mai Thanh Hải (con ông Mai Văn Dâu) chưa được VKS cấp giấy chứng nhận bào chữa. Đầu tháng 1/2005, theo lời mời của gia đình bị can, ông Hà Đăng (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Mai Thanh Hải và gửi yêu cầu đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa từ giai đoạn điều tra. Nhưng cũng giống như luật sư của bị can Dâu tại thời điểm đó, ông Hà Đăng nhận hồi âm là "sẽ được xem xét khi có đủ điều kiện cho phép".

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Quốc hội yêu cầu kiểm điểm Bộ trưởng Thương mại (22/10/2005)
Ông Mai Văn Dâu chỉ khai đã nhận hối lộ 6.000 USD (10/09/2005)
Đề nghị truy tố ông Mai Văn Dâu tội nhận hối lộ (23/08/2005)
Thay đổi tội danh khởi tố nguyên thứ trưởng Mai Văn Dâu (28/07/2005)
Mai Văn Dâu có dấu hiệu nhận hối lộ (25/07/2005)
Xem tiếp»