Hai nhà báo viết về vụ PMU18 bị bắt
Các Website khác - 13/05/2008

 

Nguyễn Văn Hải, một trong những cây bút nội chính chủ lực của Tuổi Trẻ.
Ảnh Thế Tâm.

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam hai phóng viên điều tra Nguyễn Văn Hải (Phó trưởng Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội) và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên).

Cả hai bị khởi tố theo tội danh: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong quyết định này, cơ quan điều tra cho rằng 2 nhà báo đã thông tin sai sự thật về vụ án liên quan đến PMU 18.

Chiều nay, cơ quan an ninh đã khám nhà riêng và phòng làm việc của hai phóng viên này tại văn phòng báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên ở Hà Nội.

Cùng ngày, ông Đinh Văn Huynh, cán bộ điều tra của Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (C14) cũng bị khởi tố, bắt giam.

Theo nguồn tin của VnExpress, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã mời luật sư Trần Văn Tạo, nguyên phó giám đốc công an TP HCM bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Hải ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng. Đại diện báo Thanh Niên cũng cho hay, đang xúc tiến việc mời luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Việt Chiến.

Trước khi bị bắt, hai nhà báo này đều là tác giả của nhiều loạt bài điều tra chống tham nhũng trên Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Trong thời gian diễn ra vụ án tại PMU 18, họ là những phóng viên điều tra chủ chốt.

Hơn một năm trước, khi quá trình điều tra vụ án tại PMU 18 của C14 đang dần kết thúc, thì cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành gọi hỏi đồng loạt hàng chục phóng viên viết về vụ PMU 18 thuộc các cơ quan báo chí khác nhau để tìm hiểu quy trình tác nghiệp, cũng như việc sử dụng các nguồn tin để viết bài. Trong số này có ông Hải và ông Chiến.

Ông Nguyễn Việt Chiến
Ông Nguyễn Việt Chiến (người cầm giấy ngồi thứ hai từ bên trái) cùng các đồng nghiệp trong cuộc họp báo về vụ PMU 18 tại Tổng Cục cảnh sát. Ảnh: Thế Tâm.

Ông Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1975, từng gần 10 năm làm việc tại văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, là phóng viên phụ trách lĩnh vực nội chính. Ông Bùi Thanh, Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết, tòa soạn luôn coi nhà báo này là một trong những cây viết tiên phong trong lĩnh vực chống tham nhũng. "Hải là người có bản lĩnh và trong sáng", ông Thanh khẳng định. Nhà báo này từng đoạt giải A, giải báo chí toàn quốc với loạt bài điều tra về nạn cơm tù trên quốc lộ 1A.

Năm 2006, Nguyễn Văn Hải được bổ nhiệm là Phó trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Chiến sinh năm 1952, công tác tại báo Thanh Niên từ năm 1993, phụ trách thông tin trong mảng nội chính. "Anh Chiến là người đầy nhiệt huyết, đam mê với nghề, là tác giả phanh phui nhiều vụ tiêu cực", ông Nguyễn Quốc Phong, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên đánh giá.

Ngoài làm báo, ông Chiến còn là hội viên Hội nhà văn, từng đoạt nhiều giải thưởng văn nghệ trong nước.

Nhóm phóng viên