Phát hiện đường dây làm bằng cấp giả quy mô lớn
Các Website khác - 09/05/2008


Ngày 8/5, nguồn tin từ Bộ Công an cho hay, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (phía Nam) vừa phát hiện đường dây làm giấy tờ, bằng cấp giả quy mô lớn, từ giấy phép lái xe, tàu cho đến bằng tốt nghiệp và cả giấy tờ nhà, đất…

Nguồn tin riêng của VietNamNet cho hay, đường dây làm giấy tờ, bằng cấp giả này hoạt động rất quy mô và rộng khắp nhưng kín đáo. Mặc dù đã hoạt động hơn 2 – 3 năm nay, nhưng đến cuối tháng 4, đường dây này mới bị phát hiện.

Hầu như không có bất kỳ giấy tờ, bằng cấp nào mà đường dây này không thể làm giả, trong đó, chủ yếu là giấy phép lái xe, bằng thuyền trưởng, máy trưởng, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học và giấy tờ nhà, đất.

Con dấu giả bị thu giữ. Ảnh: PC

Hiện đã có 3 đối tượng liên quan bị bắt gồm: Huỳnh Tấn Sỹ, Lê Hùng Giang (ngụ tại tỉnh Cà Mau) và Lương Đình Bảo (SN 1968, ngụ tại quận 3, TP.HCM). Ba đối tượng trên có vai trò môi giới, mua bán các loại giấy tờ, bằng cấp giả trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ, Đông Nam Bộ.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng đang bị tạm giữ, để có một bằng thuyền trưởng, máy trưởng giả, người có nhu cầu phải trả 5 triệu đồng, trong đó, các đối tượng môi giới này hưởng 10% tiền huê hồng. Loại bằng giả này được cung cấp nhiều ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Với các loại giấy tờ giả khác, như nhà, đất hoặc bằng tốt nghiệp phổ thông,… giá cả mua bán chênh lệch theo mức độ quan trọng, từ 2 – 5 triệu đồng, tuy nhiên, tiền huê hồng của những đối tượng môi giới vẫn giữ mức 10%.

Bằng máy trưởng tàu sông giả bị phát hiện, thu giữ. Ảnh: PC

Hiện Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an (văn phòng phía Nam) đang mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng liên quan còn lại. Nguồn tin VietNamNet cho biết thêm, có hàng chục đối tượng liên quan tham gia trực tiếp vào đường dây này, và có hàng trăm người đã sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả do đường dây này cung cấp.

Trước đó, cuối tháng 10/2007, Công an quận 7, TP.HCM đã triệt phá đường dây “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, do Vũ Thị Ngọc Tâm (SN 1979, ngụ quận 7), Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1948, ngụ quận 4), Hồ Minh Luận (SN 1940, quận Phú Nhuận) và Lê Thị Nhung (SN 1949, ngụ quận 1) tổ chức.

Cảnh sát phát hiện và thu giữ trên 250 con dấu giả các loại, phôi bằng, máy chế con dấu giả. Trong đó, có con dấu giả Bộ GD-ĐT, ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều UBND tỉnh, thành và chức danh chủ tịch, phó chủ tịch các địa phương. Ngoài ra, còn có các loại phôi và bằng tốt nghiệp phổ thông, đại học, giấy tờ nhà, đất giả... bị thu giữ với trọng lượng lên trên 2kg.

Nguồn: Phan Công-VietNamnet