Phá đường dây ma tuý liên quốc gia khổng lồ
Các Website khác - 13/05/2008

 

Hanoinet - Vừa qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên cùng với công an tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) vừa khám phá thành công một đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý tổng hợp xuyên quốc gia cực lớn từ Quảng Ninh đến Điện Biên.

 

Tang vật thu được gồm hơn 48.000 viên hồng phiến, 1 máy ép viên ma tuý tổng hợp.

 

Các đối tượng bị bắt gồm Thào Pọm (SN 1968 ở bản Sang Zi, Mường Sinh tỉnh Luông Nâm Thà - Lào), Quàng Văn Dương(SN 1974 ở Thanh Yên- Điện Biên), Giàng Hỉ (SN 1976 ở Phu Khiên, Mường Sang tỉnh U Đôm Xay- Lào), Cà Văn Tụt (SN 1966), Cà Văn Tam (SN 1973) đều trú tại bản Dính, thị xã U Đôm Xay- Lào và Thào Kéo (SN 1966 ở bản Pa Bao, Mường Sinh, tỉnh Luông Nậm Thà - Lào). Đây là một chuyên án lớn, tổ chức đường dây tội phạm có số lượng đông, thủ đoạn tinh vi, có sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin hiện đại và trang bị vũ khí nóng.

 

Chuyên án được thành lập mang bí số 208VL với sự chỉ đạo của lãnh đạo BĐBP tỉnh Điện Biên và Giám đốc Công an tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) và tiến hành trinh sát trên hành lang vận chuyển ma tuý dài gần 2.000km. Các tổ trinh sát thường xuyên thông báo cho nhau về hướng và phương thức thủ đoạn di chuyển của đối tượng. Ngày 10/5, các trinh sát nhận được tin 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma tuý từ khu vực Tam giác vàng đã về tới khu vực Mường Khoa (Lào) đối diện với cửa khẩu Tây Trang. Theo giao ước ban đầu của các đối tượng mà lực lượng trinh sát nắm được là chúng mang "hàng" về đến cửa khẩu Tây Trang mới giao hàng cho các đối tượng từ Việt Nam, mang tiền chờ sẵn ở cửa khẩu. Thế nhưng lần này, khi 4 đối tượng mang hàng về cách cửa khẩu Tây Trang khoảng 5km đã dừng lại và có ý định thay đổi địa điểm giao nhận hàng.

Đây là địa điểm bất lợi nhất vì từ điểm chốt Mường Khoa, lực lượng công an Lào vận chuyển đến cũng xa mà lực lượng BĐBP VN cũng phải mất nhiều thời gian để di chuyển từ Tây Trang tới. Tuy nhiên, do đã chuẩn bị phương án đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra nên ngay sau khi nhận được tín hiệu thông báo sự thay đổi địa điểm giao hàng của các đối tượng, lực lượng BĐBP Việt Nam đã nhanh chóng thông tin cho công an Lào, kịp thời điều lực lượng ứng chiến tiếp cận, bắt gọn các đối tượng khi chúng vừa tập kết hàng xuống địa điểm mới mà chưa kịp thông báo cho đồng bọn. 3 đối tượng Pọm, Dương, Hỉ bị bắt quả tang cùng với 48.000 viên hồng phiến. Cùng lúc này lực lượng trinh sát của công an tỉnh U Đôm Xay cũng ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà ở của các đối tượng này ở U Đôm Xay. Qua đó đã thu thêm được 102 viên hồng phiến, 1 máy ép dập viên ma tuý tổng hợp, 50 g thuốc phiện, 10.000 bạt (tiền Thái Lan) và 2.400 NDT. Ngay sau đó, lực lượng trinh sát công an tỉnh Luông Nậm Thà cũng bắt thêm 3 đối tượng nữa là Tụt, Tam và Kéo. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

 

 

Trọng Nghĩa