Hàng chục doanh nghiệp được Bùi Tiến Dũng 'bảo kê'
Các Website khác - 25/03/2006

Nếu không có sự ưu ái, thậm chí “bảo kê” của Bùi Tiến Dũng, những doanh nghiệp này khó có thể được đảm nhận nhiều công trình quy mô hàng chục tỷ đồng. Họ đã ăn nên làm ra từ nhiều dự án béo bở của PMU 18.

Con đường PMU 18 hỗ trợ cho tỉnh Hải Dương, chạy qua trang trại của một số quan chức PMU 18. (Tuổi Trẻ)

Nói tới tên thủ môn Vũ Việt Dũng của CLB Thể Công ngày trước, chắc có lẽ nhiều người đều biết. Qua những mối quan hệ trên bàn nhậu, trên sân tennis, Vũ Việt Dũng đã nhanh chóng bắt quen và làm thân với Bùi Tiến Dũng và anh em của gia đình này để móc nối làm ăn.

Đầu năm 2002, Vũ Việt Dũng đứng ra thành lập Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông Bắc Nam, trụ sở trên đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội, với tổng vốn 8,5 tỷ đồng. Ngoài Vũ Việt Dũng, các cổ đông tham gia doanh nghiệp này có em trai của Bùi Tiến Dũng là Bùi Quốc Tiến (đã chết năm 2004) và em rể của Bùi Tiến Dũng là Trần Lê Duyên, cùng một thành viên khác là Đậu Mạnh Hùng.

Tiền thân của Công ty Bắc Nam là một công ty cũng nổi đình nổi đám không kém tại PMU18, đó là Công ty Tân Đất Việt.

Trong những buổi đầu quan hệ với Bùi Tiến Dũng, Vũ Việt Dũng được giao làm một nhiệm vụ... đi dựng rạp và tổ chức các chương trình khánh tiết cho PMU18. Mỗi khi có dự án nào khánh thành hay khởi công, Bùi Tiến Dũng đều chỉ đạo các nhà thầu chính cho ông Vũ Việt Dũng đến thực hiện công việc “quan trọng” này.

Mặc dù trụ sở công ty đóng tại Hà Nội, nhưng Vũ Việt Dũng tham gia khánh thành khá nhiều dự án tận miền Trung... Chỉ với vài thanh sắt, ít phông bạt che chắn, mỗi buổi lễ do Vũ Việt Dũng đứng ra thiết kế cũng phải tốn 300-400 triệu đồng. Tiền công từ những công việc lặt vặt này cũng không nhỏ.

Bắc Nam trở thành doanh nghiệp “sân sau”

Dựng rạp mãi cũng chán, Vũ Việt Dũng quyết định tham gia việc xây dựng công trình giao thông do PMU 18 làm đại diện chủ đầu tư. Lợi thế lớn nhất của Vũ Việt Dũng là trong số các thành viên công ty có em trai và em rể Bùi Tiến Dũng. Để tạo điều kiện cho em út trong nhà và đàn em của mình làm ăn, Bùi Tiến Dũng đã “ưu ái” chỉ định, thậm chí ép các nhà thầu chính nhận Công ty Bắc Nam làm nhà thầu phụ tại hàng loạt gói thầu thuộc các dự án quốc lộ 10, quốc lộ 18, dự án cầu giai đoạn 2-3 (cầu miền Trung) với trị giá hàng chục tỷ đồng mỗi gói thầu.

Một cán bộ thuộc PMU 18 cho biết Công ty Bắc Nam hầu như không có máy móc thiết bị thi công nên sau khi được giao thầu thì thường... bán thầu và chỉ đứng ra giao dịch.

Công ty Bắc Nam đã được “ưu ái” ít nhất 3 hợp đồng với PMU18. Đầu tiên là km18+850 - km19+800 (gói thầu 1A đoạn Nội Bài - Bắc Ninh, quốc lộ 18). Hợp đồng này, Công ty Bắc Nam được chỉ định làm thầu phụ cho Cienco 1 - Thăng Long. Thi công chỉ có 1 km đường, nhưng hợp đồng có dự toán là 8 tỷ đồng.

Tiếp đến, Công ty Bắc Nam được giao tham gia thi công hợp đồng 1 (Vĩnh Điện - Hội An) trị giá 3,2 tỷ đồng và hợp đồng 2 (tỉnh lộ 623) trị giá 11,2 tỷ đồng. Cả hai hợp đồng này đều làm thầu phụ cho Cienco 6 và CSCEC Trung Quốc.

Bùi Tiến Dũng còn tiếp tục ép các nhà thầu chính khác bằng hình thức đe dọa sẽ chấm dứt hợp đồng, nếu không cho hai công ty Hoa Việt (giám đốc đã bị bắt vì chạy án cho Bùi Tiến Dũng) và Bắc Nam tham gia thi công các hạng mục công trình tỉnh lộ 623 và đường Hai Bà Trưng thuộc địa phận Quảng Ngãi. Các công trình này vừa khánh thành xong đã xuống cấp, mặc kệ người dân phải chịu đựng.

Còn nhiều doanh nghiệp khác

Bùi Tiến Dũng còn tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Xây lắp & phát triển nông thôn (trước đây là Công ty 6 thuộc Vinacco) do ông Nguyễn Thế Hà (em cột chèo với Bùi Tiến Dũng) làm giám đốc được thực hiện một số hợp đồng trên quốc lộ 2.

Công ty này đã liên danh với Tổng công ty khoáng sản thương mại Tiến Thành để đấu thầu gói thầu R8 có tổng chiều dài 14 km trên QL2 trị giá 24,6 tỷ đồng. Do Tổng công ty Tiến Thành hoàn thành chậm nên đã bị đề nghị điều chuyển cho nhà thầu khác. Nhưng bằng nhiều sự tác động của Bùi Tiến Dũng nên liên danh này vẫn được thực hiện phần việc trên quãng đường kém chất lượng.

Theo một nguồn tin, có khoảng chục đơn vị là “sân sau” của Bùi Tiến Dũng được thực hiện các dự án do PMU 18 quản lý. Đó cũng chính là nơi đã mang về cho Dũng những nguồn tiền kếch sù

(Theo Tuổi Trẻ)

Theo dòng sự kiện:
Triệu tập cò trang trại cho các 'sếp' PMU 18 (24/03)
Thêm một thứ trưởng sẽ phải làm việc với C14 (24/03)
Bắt cựu công an môi giới chạy án cho Bùi Tiến Dũng (23/03)
Đảng ủy PMU 18 đã 'tê liệt' (23/03)
Thứ trưởng Tiến thôi chức phó ban chống tham nhũng (23/03)
Xem tiếp»