Hơn 15.400 viên kim cương "chui" qua cửa khẩu như thế nào?
Các Website khác - 09/09/2005
Chen Hsin Hsiung tại cửa khẩu
Tân Sơn Nhất.
Chiều 8-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Chen Hsin Hsiung (SN 1962, Đài Loan) buôn lậu kim cương lớn nhất từ trước tới nay. Trị giá hàng buôn lậu lên đến hơn 1,3 triệu USD. Đề nghị xử lý kỷ luật thích đáng đối với cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất có liên quan.
Sau nhiều lần vận chuyển trót lọt hàng chục nghìn viên kim cương và hàng trăm món nữ trang qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 14-9-2004, Chen Hsin Hsiung đã bị "ách" và vụ buôn lậu số kim cương khổng lồ này vỡ lở. Vụ việc được Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Quá trình khám xét nơi ở và nơi bán hàng của Chen tại cao ốc Thuận Kiều Plaza, Cơ quan điều tra đã thu giữ số tang vật vụ án gồm 2.510 viên kim cương, 149 vòng, bông tai bằng vàng, 12.900 USD và hơn 31,5 triệu đồng.

Theo kết luận điều tra, từ ngày 10-3-2004 đến ngày 14-9-2004 (tức ngày Chen bị bắt), Chen và một số người khác đã vận chuyển trót lọt từ Đài Loan qua cửa khẩu vào TP Hồ Chí Minh tổng cộng 15.411 viên kim cương các loại. Số kim cương đó đã không khai báo hải quan và bằng thủ đoạn gói giấu trong hành lý "qua mặt" các máy soi nhiều lần!

Như ngày 1-9-2004, qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Chen mang đến 2.472 viên kim cương, bỏ trong hai túi hành lý. Lúc đó, nhân viên hải quan kiểm tra máy soi là Nguyễn Trọng Nghĩa và Trần Gia Quyết vẫn không phát hiện được.

Ngày 16-8-2004, cũng qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Chen mang 479 viên kim cương. Lúc này, nhân viên hải quan kiểm tra là Lê Văn Tân và Lê Bích Thủy cũng bỏ lọt...

Không những mang trót lọt vào Việt Nam số lượng lớn hàng lậu như vậy, mà Chen còn vận chuyển ngược trở ra - cũng qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất 10 lần, với số lượng ngoại tệ và kim cương các loại rất lớn, mà vẫn không bị nhân viên hải quan cửa khẩu phát hiện.

Cũng theo kết luận điều tra, trị giá hàng hóa Chen buôn lậu tại Việt Nam là 1.326.326 USD (đó là chưa tính số hàng mà Chen và một số người khác đã trả về Đài Loan).

Về hành vi buôn lậu của Chen, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND TP Hồ Chí Minh, đề nghị truy tố Chen về tội "buôn lậu" quy định tại Điều 153 Bộ luật Hình sự.

Riêng đối với các cán bộ hải quan có liên quan đến những lần Chen mang kim cương vào và ra khỏi Việt Nam, kiểm tra máy soi không phát hiện được, là có phần thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng tại bản kết luận điều tra có nêu "Việc kiểm tra máy không mang tính chất chuyên nghiệp mà phân công tất cả các cán bộ kiểm tra máy theo ca, nên thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu kinh nghiệm, không phát hiện được kim cương giấu trong hành lý. Vì vậy, nhận thấy sai phạm này của các nhân viên hải quan chưa đến mức phải xử lý trước pháp luật, mà đề nghị xử lý kỷ luật là thích đáng".

Theo Lao động