Khởi tố, bắt giam đối tượng chém Trưởng Công an xã Tân Nghĩa - Hàm Tân
Các Website khác - 16/09/2005
Sáng 15-9, Ban chuyên án đã khởi tố bị can và bắt, khám xét đối với Phạm Văn Hưng tức Hưng "đầu bằng" sinh 1959 ngụ Tân Hà - Hàm Tân, thu giữ một mô tô dùng gây án. Hưng được xác định là một trong ba đối tượng chém anh Đỗ Ngọc Biên - Trưởng Công an xã Tân Nghĩa 3 nhát mã tấu vào lưng và 1 nhát vào cánh tay vào năm 2003.
Phạm Văn Hưng là đối tượng thứ 11 trong vụ án Hai Chi bị khởi tố. Mới đây anh Biên đã giám định tỷ lệ thương tật tại Hội đồng giám định pháp y tỉnh Bình Thuận, kết quả tỷ lệ 10%. Sở dĩ vụ án xảy ra đã lâu, đến nay anh mới chịu giám định vì anh không tin tưởng vào kết quả điều tra của CA Hàm Tân. Với kết quả tỷ lệ thương tật 10%, anh Biên đã đề nghị Ban chuyên án giới thiệu giám định lại ở tuyến trên. Cùng trường hợp đề nghị được giám định tỷ lệ thương tật lại ở tuyến trên là anh Nguyễn Ngọc Thơ, một nạn nhân của Hai Chi trong năm 2003. Anh Thơ bị hai đàn em của Hai Chi dùng búa đánh nát hai chân và một cánh tay phải bó bột, ngồi xe lăn 4 tháng. Hiện anh vẫn còn đi khập khiễng nhưng kết quả giám định chỉ có tỷ lệ 5% nên anh không đồng ý. Hồ Trung Hậu, một nạn nhân khác của anh em Hai Chi bị đánh gãy chân cũng đang được đề nghị giám định tỷ lệ thương tật.

Tiếp tục làm sáng tỏ các vụ chết người nhiều nghi vấn

Cũng sáng 15-9, Ban chuyên án đã triệu tập Nguyễn Trung Toàn (tạm trú Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam). Toàn là chủ quán giải khát mà Nguyễn Trung Đức và hai người bạn đã đến uống cà phê (xảy ra năm 2001), sau đó do cãi cọ chuyện tiền nong nên Toàn và người giúp việc là Bạo đuổi đánh. Hai bạn của Đức chạy thoát, riêng Đức đến hai ngày sau được phát hiện chết trong một mương nước đào đặt dây cáp quang cách quán giải khát của Toàn không xa. Kết luận của cơ quan điều tra là Đức chết vì phổi phù cấp do ngạt nước. Sau khi Đức chết, Toàn đã được Hai Chi chở bằng mô tô đến CA Hàm Tân khai báo, và được cho về trong ngày.

Nguyễn Trung Toàn còn là tài xế xe chở gỗ cho Hai Chi, có lần Toàn lái xe gỗ ép xe của Kiểm lâm khi bị chặn bắt, rồi ủi vào nhà dân bên đường Khi vụ án Hai Chi nổ ra, Toàn rời Tân Nghĩa về sống ở Điện Bàn - Quảng Nam.

Ban chuyên án cũng đã triệu tập Lê Trung Thành (ngụ xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam) để làm rõ thêm về cái chết của anh Huỳnh Văn Hòa. Đêm 19-10-2002, Thành và Hòa uống bia ở quán Trúc Mai - quán và là nhà ở của Hai Chi và vợ lớn - có cãi cọ về chuyện tiền bạc, sau đó trên đường về (trên quốc lộ 1A ) bằng mô tô thì gặp nạn, anh Hòa chết tại chỗ còn anh Thành bất tỉnh. Tại hiện trường không có dấu vết cày xới vết thắng xe hay dấu vết của một vụ tai nạn giao thông, xe mô tô về số không và đứng nghiêng bên lề đường. Khoảng một tháng sau, gia đình anh Hòa được thông báo là anh chết vì tai nạn giao thông.

Theo gia đình nạn nhân, con họ đã bị đánh chết rồi đặt xác lên chiếc mô tô và đẩy ra đường để ngụy tạo tai nạn giao thông nhưng các xe qua lại đã tránh được không cán phải, còn chiếc xe không ngã vì chỗ để chân vướng vào bờ cỏ bên đường (?).

Theo Tiền phong