Liên tiếp phát hiện lái xe dương tính với ma túy
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Trong nhiều năm qua thực trạng lái xe sử dụng ma túy vẫn chưa được kiểm soát, nhiều vụ tai nạn thảm khốc đã diễn ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe “phê” ma túy nên đã không làm chủ được tay lại. Còn lái xe thì cho biết do các chủ xe lại tạo áp lực bằng những yêu cầu gắt gao về doanh số, số lượt, hành trình,… buộc tài xế phải lái xe với cường độ cao để đảm bảo thu nhập của mình, dẫn đến tình trạng sử dụng ma túy.

Mới đây, ngày 14/4, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu tháng 3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm: Sở GTVT, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Tài chính và lực lượng CSGT Công an tỉnh đã ra quân tiến hành kiểm tra, rà soát và lập danh sách những tài xế lái xe đang cư trú trên địa bàn và tài xế lái xe lưu thông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk để tiến hành kiểm tra nghi sử dụng chất ma túy.

Sau hơn 1 tháng ra quân, Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 153 trường hợp, qua đó đã phát hiện 7 tài xế dương tính với chất ma túy. Trong 7 trường hợp này thì có 6 trường hợp sử dụng chất ma túy, 1 trường hợp sử dụng thuốc tây có thành phần Morphin. Đoàn đã lập biên bản 7 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3 ôtô con, 1 xe khách, 6 GPLX và tiếp tục theo dõi trường hợp sử dụng thuốc tây có thành phần Morphin.

Tại Ninh Bình trong buổi kiểm tra đột xuất các lái xe tải, xe taxi và xe khách trên địa bàn từ ngày 15 - 18/3, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình phát hiện 7 trường hợp dương tính với ma túy (6 lái xe taxi và 1 lái xe tải). Các tài xế này sau đó đã bị tạm giữ giấy phép lái xe và phương tiện điều khiển.

Việc các lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hành vi bị cấm, được quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật này thì nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

Người điều khiển ô tô cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, phải khám sức khỏe định kỳ. Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 24 ngày 21/8/2015 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe thì người lái xe và người sử dụng lao động lái xe ô tô đều phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ….

Nếu họ bị phát hiện hành vi sử dụng chất ma túy, theo quy định tại Điều 5 mục I chương II Nghị Định 171 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì “Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 24 tháng (Trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8.000.000đ – 10.000.000đ (Trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Như vậy, đối với các lái xe có sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện, nếu bị phát hiện thì có thể bị phạt tiền từ 8 đến 10 triệu đồng hoặc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn.

 

Nguy hiểm hơn khi lái xe vừa uống rượu vừa dùng ma túy
 
Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Columbia đã phân tích số liệu của Chính phủ Hoa Kỳ về lái xe sử dụng dụng rượu, ma túy và tai nạn giao thông; kết quả gần 32% lái xe đã gây tai nạn giao thông và 14% lái xe dương tính với ít nhất 1 loại ma túy (qua kết quả xét nghiệm ma túy).

Số lái xe gây tai nạn giao thông chết người có test dương tính với các chất ma túy tăng gấp 3 lần so với số lái xe test âm tính. Các test gồm thuốc êm dịu giảm đau, các thuốc kích thích tâm thần (hay nhóm ma túy tổng hợp), các loại thuốc ngủ gây nghiện và cần sa.

9% lái xe uống rượu khi lái xe, trong số này 57% gây tai nạn giao thông chết người. Khoảng 1/5 (hơn 11%) số lái xe này vừa dương tính với rượu vừa dương tính với một hoặc nhiều loại ma túy so với 2,2% lái xe không gây tai nạn. Theo tài liệu phân tích và phòng ngừa tai nạn, tỷ lệ test lái xe dương tính với rượu và ma túy khi lái xe gấp 2 lần so với lái xe test âm tính. Hậu quả tai nạn giao thông chết người ở lái xe uống rượu nhưng không dùng ma túy tăng gấp 13 lần, lái xe vừa uống rượu vừa dùng ma túy tăng gấp 23 lần.