Mới chỉ là "phần nổi của tảng băng"
Các Website khác - 23/08/2005
Lãnh đạo Công an phường
Hòa Minh biểu dương anh
Nguyễn Văn Bái
Nhờ sự cảnh giác của người dân, Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, đã bắt được một vụ tiêu thụ tiền giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn, trong đó phần lớn là tiền polymer.
Như tin đã đưa, lúc 4 giờ 40 ngày 20-8, nhận tin báo của quần chúng về một đối tượng khả nghi tiêu thụ tiền giả tại bến xe liên tỉnh và khu vực ngã ba Huế, Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã triển khai lực lượng và bắt giữ Vũ Văn Quang, sinh năm 1971, trú tại xóm Cây Thị, Phúc Xuân, TP Thái Nguyên. Khám xét đối tượng, lực lượng công an phường đã thu giữ 85 triệu đồng tiền giả loại mệnh giá 100 nghìn (gồm 98 tờ tiền giấy và 752 tờ tiền polymer). Đây là vụ vận chuyển, tiêu thụ tiền giả lớn nhất từ trước tới nay mà lực lượng công an Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ.

Người đầu tiên đã báo với công an về hành vi khả nghi của kẻ tiêu thụ tiền giả là một người lái xe thồ tên Nguyễn Văn Bái. 4 giờ ngày 20-8, anh Bái (trú ở tổ 27, phường An Khê, quận Thanh Khê) đang đứng ở khu vực ngã ba Huế chờ khách thì một thanh niên gọi chở về bến xe Đà Nẵng để đón xe ra Bắc. Đến nơi, người thanh niên đưa cho anh Bái tờ 100.000 đồng, anh Bái không có tiền trả lại nên nhờ một tài xế xe khách đổi giúp. Sau khi nhận được tiền thối, người thanh niên không lên xe đi ra Bắc như đã nói mà gọi một chiếc xe thồ khác chở lên quận Liên Chiểu. Thấy có dấu hiệu khác thường, anh Bái quyết định bám theo. Đến gần cây xăng ở Hòa Mỹ, người thanh niên yêu cầu xe thồ dừng lại rồi móc ví đưa tờ 100.000 đồng. Không có tiền trả lại, người lái xe thồ vào quán bánh mì ở số nhà 222 Tôn Đức Thắng để ăn sáng nhưng chủ yếu nhằm mục đích lấy tiền thối cho người khách nọ. Phán đoán tình hình rất nhanh, anh Bái liền phóng xe đến công an phường Hòa Minh báo cáo lại sự việc và nhận định đây là một đối tượng tiêu thụ tiền giả. Công an triển khai ngay lực lượng và chỉ 40 phút sau đã bắt được đối tượng.

Tại cơ quan công an, Vũ Văn Quang đã thừa nhận hành vi tiêu thụ tiền giả của mình. Theo lời khai ban đầu, Quang đã mua số tiền giả này từ Trung Quốc và chia nhỏ cho nhiều người tiêu thụ tại nhiều địa bàn khác nhau. Vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, theo nguồn tin ban đầu, cung cách tiêu thụ tiền giả của Quang và lời khai ban đầu của y cho thấy, y chỉ là một trong những đầu mối tiêu thụ theo cách "cò con" (bằng thủ đoạn đón xe thồ, đưa tiền mệnh giá 100.000đ để được thối lại), chắc chắn phải có kẻ cầm đầu đường dây này và khối lượng tiền được tiêu thụ không dừng lại ở con số 85 triệu đồng có trong người Quang.

Điều đáng nói trong vụ án này là một số lượng lớn (75.200.000đ) tiền giả là tiền mới làm bằng polymer lần đầu tiên được phát hiện. Theo các tiểu thương ở chợ Hàn và một số nhân viên thu ngân ở siêu thị Đà Nẵng thì tiền giả polymer rất khó phân biệt với tiền thật bằng mắt thường. Theo họ, chỉ có một cách phân biệt chắc chắn nhất là... xé tờ tiền, nếu tiền giả thì rách một cách dễ dàng, còn tiền thật thì dai hơn. Bằng cớ là cả hai người xe ôm và người tài xế đồng ý đổi tiền ở bến xe đều không phát hiện được đó là tiền giả.

Lãnh đạo Công an phường Hòa Minh đã biểu dương tinh thần cảnh giác của anh Nguyễn Văn Bái. Anh Bái không chỉ nhạy cảm trong cách phán đoán hành vi, nhận định tình hình mà còn kịp thời thông tin cho công an để bắt gọn và chính xác đối tượng. Đây cũng là bài học cho tất cả mọi người trong việc phát hiện đối tượng tiêu thụ tiền giả, trước hết là để bảo vệ cho chính quyền lợi của mình.

Theo  Thanh niên