Nóng bỏng chuyện cấp sổ đỏ, đền bù giải tỏa...
Các Website khác - 23/08/2005
Từ ngày 22-8, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - Môi trường bắt đầu làm việc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng và Cà Mau. Tại mỗi địa phương, đoàn đều ghi nhận được rất nhiều bức xúc của người dân chung quanh vấn đề sổ đỏ và đền bù giải tỏa...
Tại Hà Nội, theo kế hoạch, từ 22-8 đến 1-9, Đoàn sẽ tập trung kiểm tra việc thực hiện Luật Đất đai, cải cách thủ tục hành chính, cấp sổ đỏ... tại một số "điểm nóng" trên địa bàn Thủ đô. Ngay trong ngày đầu, hàng chục người dân đã kéo đến Sở TN-MT& NĐ Hà Nội-điểm đầu tiên Đoàn đến làm việc để đưa kiến nghị. Kiến nghị của người dân tập trung vào một số vấn đề khá nhạy cảm như cấp nhà đất tái định cư giá đất đền bù, cấp sổ đỏ... Ông Đinh Quang Vinh thay mặt người dân phường Nam Đồng (quận Đống Đa) cho biết giá đất đến bù cho dân ở đây áp đặt chưa thỏa đáng đề nghị Nhà nước đền bù theo đúng giá quy định. Bà con nhân dân cụm 5, phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) kiến nghị chung quanh "Dự án dải đất phía nam Đại Cồ Việt". Việc triển khai các dự án còn thiếu công khai, minh bạch gây phiền hà, và làm thiệt hại cho dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, Đoàn công tác chỉ có hai cán bộ ghi lại ý kiến của nhân dân và chưa đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Ông Phùng Văn Nghệ-Vụ trưởng Vụ Đăng ký-Thống kê về đất đai (Bộ TN-MT) cho biết: "Đoàn sẽ tập trung giải quyết những kiến nghị bức xúc của nhân dân tại một số điểm nóng như 21 hộ dân (Xuân La- Tây Hồ), Tân Triều (Thanh Trì), Kim Liên (Đống Đa). Nếu phát hiện có sai phạm nghiêm trọng, đoàn sẽ kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để giải quyết ngay" - Ông Phùng Văn Nghệ nói.

Tại TP Hồ Chí Minh, theo lịch công tác, cả ngày 22-8, Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Mai Ái Trực dẫn đầu sẽ làm việc với Sở Tài Nguyên- Môi trường (TN- MT) và UBND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do nắm được thông tin, ngay trong buổi sáng 22-8, đã có hơn 400 hộ dân chầu chực trước trụ sở Sở TN-MT đòi gặp bằng được "các quan khâm sai" để gửi đơn khiếu nại và bày tỏ những uẩn khúc. Trước tình huống này, Bộ trưởng Mai Ái Trực đã yêu cầu ông Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Khải dành hơn hai giờ tiếp xúc với nhân dân...

Đối với hai dự án đường song hành Xa lộ Hà Nội và dự án Miếu Nổi đều là những vụ việc đã được UBND thành phố giải quyết nhiều lần, nhưng theo người dân là chưa thỏa đáng. Thậm chí, cả hai vụ việc này cũng đã được Đoàn kiểm tra liên ngành của Thanh tra Nhà nước thụ lý vào năm 2000. Riêng đối với dự án công viên phần mềm Quang Trung, theo Thanh tra Sở TN-MT, trước năm 1975 đây là khu vực quân sự và chế độ cũ thuê đất người dân. Sau năm 1975 thành phố tiếp quản và tiếp tục sử dụng vào mục đích quân sự. Đến nay, khu vực đã được giao lại cho các đơn vị kinh tế, người dân khiếu nại xin được bồi thường. UBND thành phố đã ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng người dân không chấp nhận. Hiện vụ việc được chuyển sang toà án nhưng tòa án lại cho rằng đây không phải là tranh chấp mà là khiếu nại nên thẩm quyền giải quyết phải thuộc về Bộ Tài nguyên- Môi trường.

Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT sẽ làm việc với UBND quận 12 vào ngày hôm nay (23-8). Các quận huyện khác sẽ lần lượt được kiểm tra tình hình thực hiện Luật đất đai 2003 trên địa bàn gồm quận 9 (24-8), quận 2 (25-8), Cần Giờ (26-8), Bình Thạnh (27-8). Đoàn sẽ chọn ngẫu nhiên một phường (xã) ở mỗi quận huyện trên để tiến hành kiểm tra.

Tại Lâm Đồng, trong ngày đầu tiên đã có gần 200 trường hợp đăng ký làm việc với Đoàn, trong đó nhiều trường hợp khiếu nại tập thể (từ 30 - 240 người/vụ). Ông Lê Quốc Trung Phó chánh Thanh tra Bộ TN-MT - Trưởng đoàn kiểm tra cho biết so với các tỉnh khác của Tây Nguyên, số người đăng ký làm việc với Đoàn ở Lâm Đồng tăng gấp năm - sáu lần, do đó, hầu hết thời gian ban ngày sẽ bố trí tiếp dân, còn ban đêm làm việc với các cơ quan ban ngành của địa phương. Ngày đầu tiên, đoàn chỉ tiếp được khoảng 1/4 số người đăng ký với những ý kiến bức xúc về việc đền bù giải tỏa, tái định cư chưa công bằng hợp lý có nhiều khuất tất, tiêu cực liên quan đến các dự án lớn như Xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Liên Phương, Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Khu Công viên - vui chơi giải trí đường Bà Huyện Thanh Quan...

Tại Cần Thơ, đoàn công tác của Bộ TN-MT do ông Trần Hùng Phi-Phó vụ trưởng Vụ Đăng ký Thống kê đất đai - bắt đầu chuyến làm việc. Sở TN- MT Cần Thơ cho biết: Đến nay trên địa bàn TP Cần Thơ mới đo đạc lập bản đồ địa chính được 15.414 ha trên tổng diện tích đất tự nhiên 138.959,99 ha, tương đương 11,1%. Trong đó, có hơn 10.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đô thị đã cấp nhưng chưa cập nhật vào bản đồ địa chính. Có ba huyện mới thành lập (Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh) và tất cả các phường, xã, thị trấn của thành phố hiện nay chưa triển khai lập dự án quy hoạch sử dụng đất. Do đó, việc quản lý đất rất phức tạp.

Nghe tin Đoàn làm việc, hơn 100 người dân mang theo đơn thư khiếu nại, tố cáo lâu ngày chưa được giải quyết đứng chờ Đoàn chật cả hội trường của Sở TN - MT Cần Thơ. Ngày 23-8-2005, Đoàn sẽ làm việc tại UBND quận Bình Thủy, các huyện Thốt Nốt, Phong Điền.

Tại Cà Mau, đoàn công tác Bộ TN-MT tiếp xúc với dân, tiếp nhận gần 200 đơn khiếu nại, tố cáo. Người dân tố cáo chính quyền thu hồi đất, quy hoạch, cấp cho cán bộ để cho thuê. Người dân không được đền bù, tái định cư, chống đối phải ngồi tù. Bảy hộ dân ở xã Khánh Hội (U Minh) bị chính quyền huyện, tỉnh thu hồi đất giao cho Công ty phát triển nhà Minh Hải xây dựng Làng cá Khánh Hội để kinh doanh bất động sản. Bị thu hồi đất, người dân không được đền bù theo khung giá của Chủ tịch UBND tỉnh quy định đang còn có hiệu lực. Bên cạnh đó, người dân còn phản ánh họ phải mất 5-7 triệu đồng để làm sổ đỏ, ai có tiền làm trước, có nhiều trường hợp một mảnh đất có vài ba sổ đỏ, gây phát sinh tranh chấp.

Còn rất nhiều người giơ tay xin phát biểu, trong hàng hơn 200 người dân đăng ký nhưng đã hết giờ.

Theo Tiền phong