5 bánh xà phòng có “nhân” heroin của Việt kiều Úc
Báo Tiếng chuông - 21/01/2017
Hơn 3,5 kg heroin được Việt kiều Úc tên Nguyễn Văn Toản giấu trong 5 bánh xà phòng “đi” đường chuyển phát nhanh sang Úc nhưng bị “tắc” lại tại Chi cục hải quan chuyển phát nhanh, TP Hồ Chí Minh.

 

Ảnh minh họa

 

Ngày 20/1, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Văn Toản (tức Toàn), quốc tịch Úc, trú tại phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Hồng Vân, trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Hoàng Sang, trú tại quận 10, TP Hồ Chí Minh về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý quy định tại Điều 194, Bộ Luật hình sự. Ngoài ra Toàn và Vân còn bị truy tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 Bộ Luật hình sự.

Cáo trạng nêu, vào hồi 14h, ngày 11/5/2016, tại chi cục hải quan chuyển phát nhanh, TP Hồ Chí Minh, đội thủ tục hàng hoá Xuất nhập khẩu 1 cùng với Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với chi cục hải quan chuyển phát nhanh và chi nhánh công ty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra kiện hàng có tờ khai ngày 11/5/2016.

Tờ khai có nội dung người gửi là Nguyễn Minh Hằng, trú tại phường 16, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, người nhận là Neoun Y, có địa chỉ tại Australia.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ 5 bánh chất bột màu trắng nghi là heroin được cất giấu trong 5 bánh xà phòng nhãn hiệu Lux. Kết quả giám định xác định 5 bánh có chất bột màu trắng là heroin có trọng lượng hơn 3,5kg.

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ cuối tháng 4/2016 đến khi bị các cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, thu giữ vào ngày 11/5/2016 cho thấy Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Hồng Vân và  Nguyễn Hoàng Sang đã vận chuyển hơn 3,5 kg ma tuý qua đường chuyển phát nhanh cho đối tượng Long là việt kiều Úc.

Sang đã thu lời bất chính 20 triệu đồng do Toản trả công. Để phục vụ cho việc vận chuyển trái phép chất ma tuý sang Úc không bị cơ quan chức năng phát hiện, Toản và Vân đã làm giả chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Minh Hằng.

Trong vụ án này Nguyễn Văn Toản được xác định là người chủ mưu, có vai trò chính còn Nguyễn Hồng Vân và Nguyễn Hoàng Sang là người giúp sức tích cực. Còn đối với người nhận hàng tên là Neoun Y và đối tượng Long Việt kiều Úc Cơ quan CSĐT Bộ Công an uỷ thác tương trợ tư pháp hình sự đề nghị nước Úc cung cấp thông tin có liên quan nhưng đến nay chưa có văn bản trả lời…