Theo dấu kẻ buôn ma túy nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 07/02/2017
Qua công tác nắm tình hình, từ nhiều tháng nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAQ Sơn Trà, TP Đà Nẵng phát hiện Quách Thanh Hải (1980, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) có nhiều biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy nên đưa vào diện theo dõi, quản lý. Xác minh về nhân thân của đối tượng cho thấy, Quách Thanh Hải có hộ khẩu thường trú P. 15, Q. Tân Bình, TPHCM, ra Đà Nẵng thuê phòng ở tại Chung cư A3, thuộc tổ 56B, P. Nại Hiên Đông.

Không chỉ nghiện ma túy mà Hải đã bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, việc mua bán trái phép chất ma túy cũng được đối tượng che đậy bằng nhiều thủ đoạn tinh vi nên việc tiếp cận, làm rõ vi phạm để có cơ sở xử lý hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm truy bắt tội phạm, lãnh đạo CAQ Sơn Trà đã chỉ đạo các lực lượng CA từ quận đến phường không được lơ là, mất cảnh giác, đồng thời giao cho lực lượng CSKV, CAP, CSMT quận thường xuyên giám sát, theo dõi hoạt động, tìm thời điểm thích hợp chứng minh hành vi phạm tội của Hải.

10 giờ ngày 20/1, phát hiện Quách Thanh Hải điều khiển xe máy BKS 43H6-7887 đang chạy trên đường Trần Hưng Đạo (Q. Sơn Trà), một tổ công tác của Đội CSMT CAQ Sơn Trà lập tức xuất phát, bí mật bám theo. Với bản tính ma mãnh, Hải điều khiển xe chạy qua nhiều tuyến đường, liên tục thay đổi hướng đi nhằm tránh sự theo dõi của CA nhưng các TS vẫn kiên trì bám theo. Đến vòng xuyến đường Lê Độ - Điện Biên Phủ (P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), quan sát thấy tình hình có vẻ an toàn, Hải mới dừng xe. Lúc này có một thanh niên khác đi xe máy BKS 43K9-74... cùng chiều với xe của Hải cũng dừng bên cạnh. Rất nhanh, Hải móc trong túi áo ra một gói giấy màu vàng đưa cho người thanh niên.

Đúng lúc này, lực lượng Đội CSMT CAQ Sơn Trà phối hợp với Đội CSMT CAQ Thanh Khê bất ngờ xuất hiện,  bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Hải gồm 8 gói giấy màu vàng chứa heroin, 2 ĐTDĐ, 2 xe máy. Qua xác minh, thanh niên mua ma túy của Hải là Nguyễn Văn Dũng (1979, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

 

Nguyễn Văn Dũng và Quách Thanh Hải

 

Tại CQĐT CAQ Sơn Trà, qua đấu tranh, Hải khai: 10 giờ cùng ngày, Hải đang ở nhà thì Dũng gọi điện thoại hỏi mua heroin. Hải hẹn Dũng đến vòng xoay Lê Độ - Điện Biên Phủ để giao hàng và nhận tiền. Trong lúc đang bán ma túy cho Dũng, Hải đã bị CA bắt quả tang. Ngay sau đó Cơ quan CA tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hải tại phòng 509 Chung Cư A3, P. Nại Hiên Đông thì phát hiện, thu giữ thêm 8 gói heroin, trọng lượng 40g, 1 cân tiểu ly và một số tang vật liên quan đến vụ án. Đây là một phần trong Chuyên án K17 của lực lượng CSMT CAQ Sơn Trà đã xác lập và đấu tranh khám phá.

Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng CAQ Sơn Trà cho biết: Năm 2016, lực lượng CAQ phát hiện 24 vụ, 27 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 85g ma túy đá, 1,7g heroin, hơn 68g ketamin, 152,6g thuốc lắc... Cơ quan CA đã khởi tố 15 vụ, 18 bị can, xử lý hành chính 8 vụ, 8 đối tượng. Các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất  ma túy hầu hết là người nghiện, không có việc làm nên chọn giải pháp “lấy ma túy nuôi ma túy”.

Để phòng chống và kiểm soát ma túy, CAQ đã lập hồ sơ theo dõi, xác định những “điểm đen” về ma túy trên địa bàn và có biện pháp kiểm soát, vô hiệu hóa điều kiện phạm tội của các đối tượng. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng CA, Thượng tá Phan Minh Mẫn mong muốn có sự phối hợp, hỗ trợ ngày càng nhiều hơn của người dân trong việc cung cấp thêm thông tin về các điểm nghi vấn ma túy khác để cơ quan CA giám sát xử lý, xóa triệt để các “điểm đen” về ma túy trên địa bàn.