Một số thủ đoạn lừa dối khách hàng trong kinh doanh đồ trang sức
Các Website khác - 15/12/2005
Lừa bán vàng kém chất lượng, không đúng tuổi vàng; đồ trang sức có hàm lượng vàng thấp nhưng khi bán ra thành trang sức có hàm lượng vàng cao, vàng trang sức sản xuất tại Việt Nam nhưng lừa là vàng Ý, vàng Nga...Đó là những thủ đoạn bán vàng trang sức của rất nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, bạc mà khách hàng cần cảnh giác.
10 giờ ngày 9-12-2005, tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, Đội Chống buôn lậu - Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CATP Hà Nội phối hợp Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh đồ trang sức của Công ty TNHH Kim Hương (71 Mã Mây) và doanh nghiệp Hương Tiến (50 Nguyễn Trường Tộ), phát hiện có sự gian lận về tuổi vàng. Lực lượng kiểm tra đã tạm giữ 300 dây chuyền, vòng vàng các loại để giám định chất lượng cùng toàn bộ sổ sách giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của hai cửa hàng này. Theo cơ quan điều tra, ngoài việc kinh doanh vàng kém chất lượng, số hàng bị tạm giữ còn không có hóa đơn chứng từ, không có sổ sách theo dõi, khi bày bán hàng không niêm yết rõ giá và chất lượng vàng...

Ngay trong thời điểm kiểm tra, có một số khách hàng mua đồ trang sức tại đây đã mang hàng đến trả lại với lý do kém chất lượng, không đúng tuổi vàng như cửa hàng đã ghi trong phiếu bảo đảm. Qua giám định cho thấy số vàng trang sức mà khách hàng đã mua khi bán ra được ghi là vàng 18k (tương đương 7,5 tuổi) nhưng thực tế chỉ là vàng 4-6 tuổi. Đặc biệt trường hợp khách hàng mua 01 vòng vàng trắng của cửa hàng thuộc Công ty TNHH Kim Hương, trên giấy bán hàng ghi là vàng 7,5 tuổi trong khi ngay trên chiếc vòng có khắc tuổi vàng 4,2 tuổi do Công ty vàng bạc Phú Nhuận PJC sản xuất.

Lý giải về điều này, doanh nghiệp đổ lỗi cho nhân viên bán hàng do "quen tay" và cho rằng hiện nay, tất cả các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đều làm như vậy?! Qua xem xét một số đồ trang sức mà khách hàng trả lại cho thấy một chiếc dây vàng trắng giá 1,1 triệu đồng, được bán cho khách hàng giá 2,4 triệu đồng. Trường hợp khách hàng trả lại bị trừ 30% tương đương 720.000 đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên việc gian dối trong kinh doanh đồ trang sức bị phát hiện. Đầu tháng 9-2004, Đội Chống buôn lậu -Phòng CSĐT Tội phạm về TTQLKT&CV phối hợp lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra và tạm giữ số lượng lớn đồ trang sức tại 3 hiệu cầm đồ 16, 19 Đặng Dung và 75 Quán Thánh. Qua giám định số đồ trang sức bị khách hàng trả lại cho thấy những mẫu dây vàng trắng được cửa hàng ghi trên giấy bảo đảm đều không phải là vàng trắng, còn vàng 12k và 14k (tương đương vàng 5 tuổi và 5,8 tuổi) thực tế giám định chỉ còn 2,5 tuổi!

Theo trung tá Lê Hồng Sơn - Đội trưởng Đội Chống buôn lậu, việc kinh doanh đồ trang sức - vàng trang sức trên thị trường Hà Nội hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều dấu hiệu gian lận tuổi vàng, lừa dối khách hàng. Hoạt động sản xuất, chế tác và kinh doanh vàng trang sức không được quản lý và giám sát chặt chẽ do hầu hết tư nhân tự sản xuất và mua bán. Các đối tượng này đã kết hợp với đối tượng có cửa hàng kinh doanh đồ trang sức để sản xuất theo đơn đặt hàng những đồ trang sức có hàm lượng vàng thấp nhưng khi bán ra thành trang sức có hàm lượng vàng cao để kiếm lời bất chính. Thực tế những đối tượng kinh doanh vàng trang sức đặt hàng đối tượng sản xuất để gian dối khách hàng, nhưng đối tượng sản xuất cũng không thực hiện đúng như đơn đặt hàng mà lại gian dối giảm tuổi vàng thêm một lần nữa.

Trên thị trường hiện nay, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc thường ghi trên giấy bán là vàng 18k (tương đương vàng 7,5 tuổi - tiêu chuẩn vàng tây) nhưng thực tế chỉ là vàng 4-6 tuổi, hoặc vàng trang sức sản xuất tại Việt Nam nhưng lừa là vàng Ý, vàng Nga... Qua điều tra, hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng trang sức ở những trung tâm và các điểm tập trung cửa hàng kinh doanh trang sức đều có yếu tố gian dối này. Chính vì vậy, lực lượng chống buôn lậu - CATP Hà Nội đã báo cáo Ban chỉ đạo 127 thành phố mở chuyên đề đấu tranh, xử lý nghiêm với những hành vi gian lận, nhằm bình ổn thị trường vàng bạc trên địa bàn Thủ đô.

Theo An ninh thủ đô