Những loại đất nào được tham gia thị trường bất động sản?
Các Website khác - 04/11/2005
Hỏi: Xin quý báo cho biết, theo quy định hiện hành, những loại đất nào được tham gia thị trường bất động sản?

Trả lời: Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai thì các loại đất sau được tham gia thị trường bất động sản:

1- Đất mà tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất được tham gia thị trường bất động sản, bao gồm:

- Đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất không phải là rừng tự nhiên được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

- Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

- Đất nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

- Đất ở được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở; đất ở được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; đất ở được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở.

- Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng vào mục đích làm nhà ở đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh do hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế đang sử dụng đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

2- Đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm mà tài sản gắn liền với đất được tham gia thị trường bất động sản bao gồm:

- Đất trồng cây lâu năm có vườn cây, đất rừng sản xuất có rừng, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản đã đầu tư hạ tầng.

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh mà đã đầu tư hạ tầng hoặc có công trình gắn liền với đất.

-----------------------------------------------------------------------

Ra nước ngoài sinh sống có được giữ quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Hỏi: Tôi có một miếng đất lúa màu, có sổ đỏ hợp pháp, nay tôi chuẩn bị xuất cảnh sang nước khác sinh sống mà chưa kịp chuyển nhượng cho người khác được. Tôi có thể ủy quyền cho người thân thay tôi làm thủ tục chuyển nhượng hay không? Trong trường hợp tôi không ủy quyền, không chuyển nhượng cho ai thì có bị thiệt hại gì?

Trả lời: Luật Đất đai quy định chỉ có công dân Việt Nam cư ngụ tại Việt Nam mới được Nhà nước giao quyền sử dụng đất. Nếu bạn sang định cư tại nước ngoài thì không còn đủ điều kiện để có quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Trước khi xuất cảnh, bạn có thể đến phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác hoặc có thể ủy quyền cho người thân thay mặt bạn làm các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này.

-----------------------------------------------------------------------

Nhà có thuộc về sở hữu nhà nước khi mất giấy mua bán?

Hỏi: Năm 1972 tôi mua giấy tay một căn tầng trệt thuộc chung cư ở đường Hàm Tử, quận 5, TP Hồ Chí Minh và đã làm mất giấy mua bán. Năm 1976 tôi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kê khai nhà nhưng tới nay vẫn chưa làm hợp thức hóa. Nhà tôi ở ổn định, không tranh chấp, vậy có thuộc diện sở hữu nhà nước không? Do bị giải tỏa hiện nhà chỉ còn khoảng 15m2, tôi có thể tái định cư trên phần diện tích còn lại không?

Trả lời: Do ông không nêu rõ nguồn gốc pháp lý tạo lập căn nhà này nên chưa có cơ sở xác định căn hộ do gia đình ông đang sử dụng có thuộc sở hữu nhà nước hay không. Việc có được tái định cư tại chỗ hay không, đề nghị ông liên hệ Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng quận 5, để biết thông tin và hướng dẫn cụ thể theo chính sách hỗ trợ, đền bù chung của dự án.

Theo Tổng hợp