Bóc gỡ đường dây ma túy Ðiện Biên - Hà Nội
Các Website khác - 04/11/2005
Phiên toà sơ thẩm xét xử
Chu Văn Hiếu và đồng bọn.
Cơ quan CSÐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra về đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Ðiện Biên, Sơn La về Hà Nội do Chu Văn Hiếu cầm đầu; khởi tố 22 đối tượng về tội mua bán, chiếm đoạt trái phép chất ma túy và nhận hối lộ, chứng minh các đối tượng đã tham gia mua bán, vận chuyển 93 bánh heroin và 64 kg thuốc phiện.

Ngày 18-8-2003, Tòa án NDTC đã xét xử phúc thẩm vụ án Chu Văn Hiếu cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy, tuyên phạt bốn bị cáo mức án tử hình, trong đó có Trần Thị Nhớn và Chu Văn Hiếu. Sau khi xét xử, được các điều tra viên giáo dục, cảm hóa, Nhớn đã tự nguyện khai báo về hành vi mua bán số lượng lớn heroin và thuốc phiện với đồng bọn mà chưa bị phát hiện. Căn cứ lời khai của thị Nhớn, sau hơn nửa năm tích cực thu thập chứng cứ và lời khai của các đối tượng liên quan, ngày 30-6-2004, cơ quan CSÐT đã khởi tố điều tra vụ án Trần Thị Nhớn và Mai Thị Hồng Luân cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy. Từ đây, hàng loạt đối tượng trong đường dây đã lộ diện.

Ngoài vai trò cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh đã được đưa ra xét xử, kết quả điều tra vụ án này cho thấy, Chu Văn Hiếu ở thị trấn Tuần Giáo, Ðiện Biên đã buôn bán 11 bánh heroin. Thường xuyên bán heroin cho vợ chồng Hiếu, Lý là Bùi Ðức Thiện, lái xe ở thị trấn Tuần Giáo, và Bùi Ðức Thuận, nguyên là bộ đội biên phòng ở cửa khẩu Tây Trang (Ðiện Biên), giá trung bình 4.200 USD/bánh. Có lần, Thuận mang tới 20 bánh heroin đến nhà Hiếu "tiếp thị", nhưng Hiếu chỉ có 20.000 USD nên chỉ lấy bốn bánh heroin hết 17.000 USD.

Từ một người giúp việc vặt trong nhà, sau vài lần thử đi áp tải "hàng trắng", Trần Thị Nhớn đã được vợ chồng Hiếu, Lý đào tạo trở thành một kẻ buôn ma túy chuyên nghiệp. Sau khi nắm bắt mánh lới và quen biết các đối tác cung cấp hàng "trắng", Nhớn tách ra buôn riêng. Biết Thiện thường xuyên bán hàng cho Hiếu, Nhớn đã đặt mua của Thiện và Nguyễn Ðức Thịnh, một con nghiện ở xã Quài Cang, Tuần Giáo bốn bánh heroin. Ðể mua bán trót lọt tổng cộng 29 bánh heroin, Nhớn đã cấu kết với Mai Anh Văn, một tay anh chị làm bảo kê. Ngoài tham gia buôn bảy bánh heroin cùng Nhớn, Văn còn nhận làm "cò" môi giới chạy tội cho đồng bọn khi bị bắt.

Dành dụm được một chút vốn sau một thời gian xách thuê hàng cho Trần Thị Nhớn và Lê Thị Thềm ở Tuần Giáo, một đối tượng buôn ma túy chuyên nghiệp dưới vỏ bọc bán thuốc nam chữa bệnh, Mai Thị Hồng Luân ở Quang Trung, Hà Ðông (Hà Tây) bắt đầu thiết lập ê-kíp buôn bán ma túy từ Ðiện Biên về Hà Nội. Luân đã bàn với Nguyễn Thị Lan ở thôn Sinh Liên, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai (Hà Tây) hùn vốn để gom hàng. Ðối tác thường xuyên cung cấp hàng cho cả bọn là những tên trùm ma túy vùng giáp biên như Nguyễn Văn Vinh, Phạm Văn Lự, Lường Văn Khan. Ðầu mối tiêu thụ hàng là Ðỗ Khánh Tùng, lái xe khách tuyến Ðiện Biên và Hoàng Kim Khánh ở tổ 18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Nghiện ma túy nặng, từng bị tù hai năm về tội trộm cắp, được sự tiếp sức của vợ là Nguyễn Thị Quý, Khánh đã mua chín bánh heroin để xé lẻ bán cho các con nghiện.

Nhằm vận chuyển trót lọt ma túy, bọn chúng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như giấu heroin trong gói thuốc bắc, hộp tân dược, hộp bánh, để hàng một nơi trên xe khách để khi bị phát hiện sẽ là hàng vô chủ. Ðiểm giao hàng không cố định, thường tại nhà riêng, khách sạn; phương tiện vận chuyển liên tục thay đổi, khi xe khách, lúc xe máy nhằm tránh bị theo dõi truy bắt. Thậm chí các đối tượng còn dựng màn kịch bị công an bắt heroin để lừa đảo, chiếm đoạt tiền mua bán ma túy của nhau. Nghiêm trọng hơn, sở dĩ chúng buôn bán trót lọt lượng lớn ma túy còn do có sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa biến chất.

Khoảng cuối năm 1999, Nhớn cùng Nguyễn Thị Hà góp vốn mua một bánh heroin. Khi đang thuê xe ôm mang hàng thì bị Nguyễn Doãn Tuấn, nguyên công an huyện Tuần Giáo đuổi theo, nên Hà sợ vứt ma túy ra đường. Do bị Hà mua chuộc, Tuấn đã bỏ qua và hợp pháp hóa vụ bắt giữ này bằng biên bản thu giữ bánh heroin vô chủ, để nhận hối lộ 10 triệu đồng. Cà Văn Chương ở Ân Sinh, Chiềng Sinh, thị xã Sơn La, nguyên cán bộ công an tỉnh Sơn La, trong khi làm nhiệm vụ cũng đã lợi dụng việc kiểm tra, thu giữ và chiếm đoạt hai bánh heroin của Trần Thị Lý và Bùi Ðức Thiện...

Ðây có thể coi là giai đoạn 2 của vụ án Chu Văn Hiếu, vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng liên quan nhiều đối tượng ở Ðiện Biên, Sơn La, Hà Tây và Hà Nội. Cơ quan pháp luật đang củng cố hồ sơ để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.