Triệt phá ổ nhóm côn đồ
Các Website khác - 04/11/2005
Một nhóm đối tượng có tiền án, tiền sự chặn đường làng thu tiền người lao động. Ai không phục tùng bị chúng bắt giữ, đánh đập buộc phải nộp tiền “chuộc” thân. Hành động mang tính xã hội đen của nhóm côn đồ này diễn ra từ năm 2004 đến nay mới bị phát giác và bị Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá.

Sòng bạc trá hình...

Xuất thân là con nhà nông ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa, năm 1994 Lê Viết Dũng (sinh năm 1975) vào Tân Hà, Lâm Hà (Lâm Đồng) lập nghiệp và trở thành đối tượng có nhiều tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản. Với bản tính côn đồ, Dũng thường gây gổ đánh nhau, cưỡng đoạt tiền của những ai làm hắn phật lòng, “Danh tiếng" về Dũng "Thanh Hóa" nổi như cồn gắn liền với những vụ gây rối, trấn lột. Năm 2002, Dũng bị TAND huyện Lâm Hà xử hai năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản". Tháng 5-2004, mãn hạn tù, Dũng trở về Tân Hà mượn nhà của chị Hiền ở Liên Trung mở quán cà phê "Điểm hẹn" và kéo bọn đàn em đến phục vụ.

Sau một thời gian bán quán thấy không lời lãi nhiều, Dũng bàn với các tên đàn em là: Phạm Văn Nguyên (SN 1981); Nguyễn Quang Hưng (SN 1983) và Nguyễn Hải Ninh (SN 1982) đều là người ở Tân Hà, Lâm Hà lập sòng bạc, bảo kê thu tiền xâu. Theo sự phân công thì Dũng đảm đương việc gọi các con bạc và bố trí (thuê, mượn) địa điểm đánh bạc. Hưng và Ninh có nhiệm vụ đưa đón, chỉ dẫn địa điểm cho con bạc đến chơi và cảnh giới cho sòng bạc hoạt động. Nguyên thì vào trong sòng bạc thu tiền xâu. Hình thức đánh bạc là xóc đĩa ăn tiền, được luân chuyển ở các nhà dân, vườn cà phê trong khu vực hai xã Tân Hà, Lâm Hà thu hút các con bạc từ Đà Lạt, Lâm Hà, Đức Trọng đến chơi rất đông, tiền xâu mỗi ngày rơi vào túi Dũng cũng vài triệu đồng.

Để kiếm được nhiều hơn, Dũng còn cấu kết với Đặng Thị Mỹ (SN 1972 trú tại xã Tân Hà) đem tiền vào sòng bạc cho các con bạc vay với mức lãi 50.000 triệu đồng/ngày. Con bạc nào cầm xe máy lấy tiền, Dũng nhờ Hưng, Nguyên, Ninh chạy xe về quán "Điểm hẹn" cất giấu.

Và thủ đoạn chặn đường làng thu... phí

Ngoài việc tổ chức sòng bạc kiếm lời bất chính, Dũng còn chỉ đạo đàn em kiếm tiền bằng cách chặn đường làng thu phí những người hành nghề đào ao bằng máy múc. Ngày 17-9-2004, anh Hà Văn Khải ở Đan Phượng, Lâm Hà thuê xe máy múc của ông Trần Công Thành đưa xuống khu vực thác Đan Phượng làm thuê cho một số hộ dân. Khi anh Khải đưa xe đến cuối thôn 2, Đan Phượng thì bị Nguyễn Công Toàn - đàn em của Dũng chặn đường, giữ xe với lý do khu vực này do Toàn quản lý, đường làng do Toàn làm, muốn đi qua phải nộp phí. Anh Khải không xin phép nên Toàn phạt 2 triệu đồng, nếu không nộp sẽ phá máy. Chẳng biết cầu ai cứu, anh Khải đã phải đưa cho Toàn 1,8 triệu đồng mới được đưa máy đi làm.

Không chỉ thu tiền mãi lộ những người thuê máy, Dũng còn bắt những người có máy múc hoạt động ở Lâm Hà như: ông Thành, anh Phương, anh Hiển, anh Đỏ, anh Lương... phải cho chúng bảo kê máy móc của mình với giá 50.000 đồng/giờ. Vì bọn côn đồ thường xuyên đe dọa, chặn đường gây khó dễ nên họ đã phải để đàn em của Dũng đi theo ghi giờ hoạt động của máy làm căn cứ cướp trắng của họ tổng cộng gần 20 triệu đồng.

Đến những vụ đánh, bắt giữ người trái phép

Trong lúc ngồi uống rượu ở quán "Điểm hẹn", anh Dương Đình Tâm (SN 1985 ở Tân Hà) chót nói lời nặng nhẹ với Lê Viết Dũng liền bị đàn em của Dũng nện cho một trận dừ tử. Còn đang khật khừ trên giường vì những vết đòn thâm tím, Tâm vẫn không được bọn côn đồ để yên. Chúng đến nhà bắt Tâm phải nộp một triệu đồng vì dám "láo" với Dũng. Trước lời đe dọa không bỏ qua chuyện này, Tâm đã phải khập khiễng cầm một triệu đồng cùng bia rượu, đồ nhậu đến xin lỗi mới được chúng bỏ qua.

Tối 27-11-2004, trên đường về nhà, nhóm thanh niên làm thuê cho anh Hoàn gặp một cô gái đã buông lời trêu chọc. Không ngờ cô gái này là Ngọc Hân - nhân viên quán cà phê của Dũng. Hân đã về "tâu bẩm" với chủ quán, tức thì Dũng cho Tiến, Thành, Hùng cùng một số tên khác đuổi theo đánh số thanh niên trên một trận tơi bời. Chưa hả giận, sáng hôm sau, Dũng sai người đến nhà anh Hoàn bắt, trói anh Hải - người có mặt trong nhóm thanh niên tối 27-11, đưa về quán hỏi tội. Với lý do anh Hải đá Hân hỏng thai phải nộp 3 triệu đồng tiền thuốc thang, bọn côn đồ đã nhốt anh Hải vào phòng kín thi nhau đánh đập. Sau một ngày một đêm giam người trái phép, chúng đến nhà anh Hoàn dọa nạt khiến chị Luyện - vợ anh Hoàn sợ quá phải lo đủ số tiền chúng yêu cầu đưa cho chúng mới đón được anh Hải về.

Cũng bằng thủ đoạn gây sự rồi ăn vạ, tối 27-12-2004, tên Tiến và mấy tên đàn em của Dũng đi ăn tại quán phở Đức Nguyệt thì gặp anh Hoàng Đức Thành cùng một số bạn bè cũng ra đây ăn phở. Tiến giở bài "Chí Phèo" liền gọi anh Thành lại, tát vào mặt anh Thành rồi chửi: "Mày dám chửi tao hả, ở đất này chưa ai dám chửi tao". Không để cho anh Thành kịp phản ứng, nhóm côn đồ xông vào đánh anh Thành tới tấp rồi trói anh đưa về nơi thuê ở. Chúng nhốt anh Thành vào phòng kín dùng gậy gỗ thay nhau đánh đập, bắt anh Thành phải nộp tiền phạt mới thả.

Ngày 24-10-2005, cơ quan điều tra đã làm rõ sáu vụ cưỡng đoạt tài sản, hai vụ bắt giữ người và nhiều lần tổ chức sòng bạc do Dũng và đồng bọn thực hiện. Vụ án sẽ sớm được đưa ra xét xử làm gương cho nhiều kẻ khác.

Theo Pháp luật