Nước mắt muộn màng của các 'ông trùm' ma túy Tây Bắc
Pháp luật - 30/06/2016
Giữa cái nắng như thiêu như đốt của thời tiết khắc nghiệt Tây Bắc đầu hè, tiếng khóc ai oán của người nhà các bị cáo vang lên khi người thân phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Những giọt nước mắt cũng đã rơi trên gương mặt các “ông trùm” ma túy, dẫu đã muộn màng.

 

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Trong 3 ngày, từ ngày 17 - 19/4, tại TAND tỉnh Điện Biên diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh Điện Biên - Lào Cai lớn nhất từ trước đến nay với số lượng trên 1.000 bánh heroin. 

Theo nội dung cáo trạng, ngày 24/11/2014, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) làm nhiệm vụ tại khu vực bản Huổi Múa B, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 27U1- 063.58 có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Tổ kiểm tra yêu cầu dừng xe để kiểm tra và phát hiện thu giữ 1 gói heroin có trọng lượng 39,25g. Khai thác nhanh, đối tượng Hạng A Thi và Sùng A Sếnh khai mua số heroin trên về bán lại với mục đích kiếm lời. 

Thực tế, sự kiện Hạng A Thi và Sùng A Sếnh ngày 24/11/2014 không phải “tình cờ” mà là kết quả của một quá trình theo dõi, mật phục của lực lượng phá án. Chính vì thế, khi tóm được 2 đối tượng trên, các trinh sát đã mở rộng đấu tranh khai thác, buộc Hạng A Thi và Sùng A Sếnh đã khai nhận toàn bộ hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy của mình cùng với nhiều đối tượng từ năm 2007 cho đến thời điểm bị bắt giữ lên tới hơn 1.000 bánh heroin. 

Mở rộng điều tra, lực lượng phá án đã phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy gồm 10 đối tượng diễn ra trong một thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, có sự phân công phân nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng “mắt xích”. Ban chuyên án đã bắt giữ 7 đối tượng: Sùng A Minh, Sùng A Chạ, Ly Seo Chư, Vàng Seo Chứ, Hạng A Minh, Hạng A Thi, Sùng A Nếnh về tội “Mua bán trái phép các chất ma túy”.

Đối với 3 đối tượng Sùng A Dua, Giàng Bia Dính, Sủng A Minh được xác định là “mắt xích” cộm cán trong đường dây nhưng do đã bỏ trốn, hiện chưa bắt được, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã tách vụ án và đình chỉ điều tra để xử lý sau. 

Hầu hết các bị cáo đều là dân tộc Mông, trình độ học vấn hạn chế nhưng vì hám lợi nên đã bán mình cho ma túy và trở thành những “ông trùm” quỷ quyệt với những hành vi, thủ đoạn hết sức tinh vi. Nội dung vụ án thể hiện lần lượt những chuyến hàng đặc biệt được các đối tượng mua từ Lào tuồn về Điện Biên, Lào Cai tiêu thụ.

Khi gieo rắc cái chết cho cộng đồng, các bị cáo đã có được lợi nhuận “khủng” để sắm biệt thự, nhà lầu xe hơi. Ở phố núi Mường Ảng (Điện Biên), anh em Sùng A Minh, Sùng A Dua (trú tại xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng) nổi tiếng là những tay chơi, mức độ ăn chơi trác táng của anh em Sùng A Minh, Sùng A Dua được so với ông trùm Tráng A Tàng (tức Tàng Kang Nam).

Sau 3 ngày xét xử, vào trưa 19/4, TAND tỉnh Điện Biên đã tiến hành tuyên án. Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình đối với 4 bị cáo: Sùng A Minh, Sùng A Chạ, Hạng A Minh, Ly Seo Chư; bị cáo Vàng Seo Chứ chung thân, Hạng A Thi 20 năm tù, Sùng A Sếnh 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Riêng bị cáo Phàng Lịch Sử được tuyên 12 tháng 7 ngày tù về tội không tố giác tội phạm, đúng bằng thời gian Sử đã bị tạm giam. 

Ngoài ra các đối tượng còn bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền, tiêu hủy một số tang vật và tịch thu bán sung ngân sách nhà nước đối với nhiều tài sản có giá trị như ô tô, điện thoại do phạm tội mà có. 

Giữa cái nắng như thiêu như đốt của thời tiết khắc nghiệt Tây Bắc đầu hè, tiếng khóc ai oán của người nhà các bị cáo vang lên khi người thân phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Những giọt nước mắt cũng đã rơi trên gương mặt các “ông trùm” ma túy, dẫu đã muộn màng. Một kết cục dù đã được báo trước cho những kẻ gieo cái chết cho cộng đồng nhưng vẫn thấy bất ngờ vì tính chất khốc liệt của nó.

Bản án của TAND tỉnh Điện Biên được đánh giá là thận trọng, công tâm, nghiêm khắc với kẻ chủ mưu cầm đầu, ngoan cố và thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với người bị lôi kéo, dụ dỗ mà phạm tội, được đông đảo dư luận luận đồng tình.