Sáu Câu và những vụ "lừa đảo" nhà, đất
Các Website khác - 04/10/2005
Ngày 29-9-2005, Cơ quan Điều tra Công an huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện lệnh bắt giam, khám xét nhà và kê biên tài sản đối với Phạm Ngọc Sáu (tức Sáu Câu, ngụ 342/14, khu phố 6, thị trấn Nhà Bè) về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.

Trong khi Sáu Câu vào nhà giam, có hơn 30 đơn thư của những người bị hại gửi đến công an tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hắn. Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ chứng cứ để khởi tố Sáu về tội danh lừa đảo.

Một nhà bán cho nhiều người

Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, nhiều người dân nội thành do giải tỏa hoặc chỗ ở chật chội rất cần một căn nhà nằm vùng ngoại thành đàng hoàng, rộng rãi hơn. Nắm bắt được nhu cầu này, Sáu Câu từ một tay làm "cò" giấy tờ nhà đất đã nhảy sang xây dựng, kinh doanh nhà ở. Ban đầu Sáu bỏ ít tiền ra mua đất thổ cư hoặc đất nông nghiệp (chỉ mới đặt cọc), sau đó nhờ chủ đất đứng tên xin phép xây dựng rồi cho thợ đến xây, vật tư mua chịu ở các vựa. Xây xong phần thô (khoảng 80% công trình), Sáu bắt đầu rao bán với lời hứa hẹn rất ngọt (trong vòng 10 ngày ra công chứng, 90 ngày có chủ quyền". Vẫn sử dụng chiêu lừa của những đại gia đi trước, một căn nhà Sáu không chỉ bán cho một người mà đem bán cho nhiều người để lấy tiền. Không dừng lại ở đó, Sáu Câu tiếp tục cầm "sổ đỏ" đem thế chấp ngân hàng lấy tiền tỷ.

Chẳng hạn, Sáu Câu mua lại căn nhà 62/5B, khu phố 6, thị trấn Nhà Bè của bà Nguyễn Thị Ánh, diện tích 300m2 với giá 960 triệu đồng (hợp đồng không có công chứng). Sau đó, Sáu nhờ bà Ánh đi xin giấy phép xây dựng 5 căn nhà (đều có kết cấu một trệt, hai lầu), diện tích xây dựng mỗi căn 45m2, nhưng thực tế lại xây tới 6 căn mà cơ quan quản lý đô thị huyện không hề hay biết! Mới xây xong phần thô, chưa có công trình phụ, lát nền, điện nước... nhưng đầu tháng 1-2005 Sáu đã kêu bán hai căn mặt tiền cho anh Tường và anh Nguyễn Minh Tâm (quận 3) với giá mỗi căn 500 triệu đồng, còn những căn bên trong bán cho anh Cẩu, anh Tài và một số người khác với giá 350 triệu đồng/căn (hợp đồng không công chứng).

Tiền thì Sáu nhận nhưng nhà thì không chịu hoàn thành và tìm cách "xù" luôn. Khách lỡ mua như anh Cẩu, anh Tài phải bỏ ra hơn 30 triệu đồng để hoàn thiện, rồi bắt điện, nước vào ở. Tháng 5-2005, được sự bảo lãnh của bà Ánh, Sáu Câu lại cầm giấy tờ của những căn nhà này đem thế chấp tại chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Bình Thạnh vay 2 tỷ đồng. Người mua chờ mỏi mòn hết năm này sang năm khác vẫn không làm được giấy tờ, sống như người đi thuê nhà.

Tương tự, Sáu Câu mua miếng đất 265m2 tại hẻm 550 (khu Xóm Mả), xã Phú Xuân của bà Nguyễn Thị Bích Nga với giá 715 triệu đồng qua một người tên Lâm. Bà Nga đứng đơn xin phép xây dựng 4 căn (một trệt, hai lầu, diện tích 50m2) giùm cho Sáu. Thật khó hiểu, đây là đất nông nghiệp (lúa nước, thổ vườn, ao) mà cơ quan quản lý đô thị huyện Nhà Bè vẫn cấp phép xây dựng; giấy phép 4 căn, xây 6 căn!

Những căn nhà này Sáu Câu đem bán cho anh Tâm (quận 3), chị Hạnh, chị Tuyền (quận 4) và nhiều người khác với giá từ 290 - 400 triệu đồng tùy vị trí. Theo những người mua nhà, Sáu còn đem giấy tờ những căn nhà này cầm cố cho bà P. (quận 4) lấy tiền tỷ và mỗi khi bà P. đến đây đều dõng dạc tuyên bố: "Nhà này là của bà! Bà đã mua của Sáu Câu rồi coi dọn đi chỗ khác mà ở". Người mua nhà hoang mang lo sợ; còn Sáu thì né tránh và đổi luôn số điện thoại di động.

Còn rất nhiều trường hợp bị Sáu Câu đẩy vào tình cảnh như vậy, đặc biệt có trường hợp bán nhà sang tên giấy tờ cho người mua rồi nhưng hắn vẫn tiếp tục đem bán cho người khác. Để tạo thêm lòng tin, khoảng tháng 1-2005, Sáu Câu đứng ra lập Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hải An tại quận 7 để tiếp tục lừa đảo. Sau khi lừa được nhiều tiền rồi thì hắn tuyên bố giải thể.


Chủ nợ vây quanh nhà Sáu Câu
khi công an thực hiện lệnh bắt giam.

Chủ nợ vây quanh

Khi Sáu Câu vào nhà giam có gần cả trăm chủ nợ vây quanh nhà hắn lòng rất mãn nguyện vì lâu nay bị hành hạ đến mất ăn mất ngủ. Có trường hợp tin lời Sáu bán cả gia tài trong nội thành mang tiền đưa cho hắn, cuối cùng phải đi thuê nhà ở. Bà Trần Thị Lan (quận 4) mua của Sáu căn nhà ở hẻm 342/88 khu phố 6, TT Nhà Bè với giá 280 triệu đồng, tiền đã đưa xong và nhận nhà ở được 10 tháng. Sau đó, Sáu Câu lấy lý do không làm giấy tờ được nên đổi cho bà Lan sang nhà đối diện biệt thự hắn đang ở. Nhưng nhà đang xây dở dang, hắn bảo chờ một tháng xây xong giao nhà. Bà Lan chờ đến hai tháng vẫn không thấy nhà đâu hết, trong khi đó Sáu lại vòng vo cho rằng nhà lộn xộn không sang tên được (thực chất hắn đã kêu người khác bán rồi). Bà Lan đến đòi nhà, Sáu lại đổi cho bà sang căn nhà ở Xóm Mả rồi đến căn nhà hẻm 382, hẻm Bà Cả... Cuối cùng, hắn thuê cho bà Lan một phòng trọ ở khu phố 5, TT Nhà Bè với giá 500 nghìn đồng/tháng, mấy tháng đầu hắn còn trả tiền, lâu rồi hắn quên luôn.

Tương tự, anh Minh (quận 3) mua của Sáu miếng đất 56m2 trị giá 70 triệu đồng từ năm 2003. Không có đất giao, hắn đổi sang nhà ở Miếu Ngũ Hành trị giá 400 triệu đồng, sau đó bị đổi đến nhà ở Xóm Mả, rồi qua hẻm 382... Cuối cùng anh Minh không thấy nhà đâu mà chỉ thấy mấy cái móng cọc.

Còn chị Mai (quận 4) mua của Sáu căn nhà ở khu nhà Giảng giá 300 triệu đồng, sau đó hắn đổi sang nhà hẻm 382, nhưng căn nhà nào hắn cũng đã bán cho người khác lấy tiền rồi. Chị Mai yêu cần trả tiền lại thì hắn không trả mà còn thách thức.

Anh Hiệp, chủ cửa hàng VLXD Tuấn Hưng, bán vật liệu xây dựng cho Sáu khoảng 430 triệu đồng. Không có tiền trả, hắn chuyển cho anh Hiệp căn nhà ở Xóm Mả để trừ nợ. Không có nhà để giao hắn tiếp tục đổi sang hai căn ở hẻm 382 và 343, nhưng đến khi hắn bị bắt anh Hiệp vẫn chưa thấy mặt mũi căn nhà mình ra sao.

Không chỉ có vụ nhà, Sáu Câu còn lừa đảo cả mua bán xe gắn máy. Hắn mua của cửa hàng xe máy 276 (Nhà Bè) tất cả bốn chiếc từ Wave cho đến Attila. Chủ cửa hàng đã từng mang chiếu mùng đến trước nhà Sáu đòi nợ, nhưng phải hàng tháng trời thì hắn mới trả tiền cho ba chiếc, còn lại chiếc Wave mới trả được 3 triệu thì hắn bị bắt...

Từ chạy xe ôm lên làm đại gia lừa đảo

Đầu những năm 1990, Sáu Câu đi bộ đội nhưng hắn xuất ngũ không phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự mà vừa mãn hạn tù hai năm về tội lừa đảo trong quân đội. Năm 1998, Sáu dắt díu vợ con đến khu Gò Mả (khu phố 6, Thị trấn Nhà Bè) mua nhà sống cạnh mộ người chết. Sáu mua xe trả góp rồi chạy xe ôm. Cuộc đời của hắn phất lên theo những cơn sốt đất đai, Sáu làm "cò" giấy tờ nhà đất rồi chuyển sang kinh doanh nhà đất. Khi đã lừa được nhiều tiền, hắn mua trọn cả bãi tha ma, thuê người bốc mộ để xây biệt thự. Ở Nhà Bè, Sáu là người đầu tiên đi xe hơi Luxes, ở biệt thự sang trọng có cả người bảo vệ. Sáu lại thường giao tiếp với toàn cán bộ "máu mặt" tại địa phương.

Từ đây, Sáu Câu tạo cho mình cái vỏ bọc quyền uy, thế lực và hết sức ngang tàng, thách thức mọi người. Nhà hắn bán rồi nhưng vẫn ngang nhiên cắt khóa chiếm dụng trở lại. Căn nhà 62/5B, hắn đã bán cho anh Tâm. Nhân lúc anh Tâm vắng nhà, hắn cho người đến cắt khóa rồi đưa những người có dáng vẻ dữ tợn vào ở. Còn căn nhà của bà Hạnh ở hẻm 342, Sáu Câu cho "quân" đến cắt khóa chiếm giữ rồi mở quán cà phê cho mẹ vợ mình bán. Khi người ta đến nhà đòi nợ thì hắn cho bảo vệ đánh đuổi ra, sẵn sàng xé hợp đồng bán nhà trước mặt chủ nợ, rồi thách thức: "Cứ đi kiện rồi tao sẽ hầu!".

Từ tháng 5-2005, nhiều người bị hại đã làm đơn tố cáo Sáu Câu đến công an huyện. Thật khó hiểu, khi người bị hại đến làm việc với công an xong thì ngay sau đó Sáu đã biết và gọi đến hăm dọa: "Dám thưa tôi hả? Không làm gì được tôi đâu, tôi là công an mà công an là tôi". Những hành vi lừa đảo, thách thức pháp luật của Sáu Câu liệu có sự hỗ trợ, giúp sức của một số cán bộ thoái hóa, biến chất?

Theo Công an TP Hồ Chí Minh