Thêm 2 cán bộ ngành giao thông bị khởi tố tội đánh bạc
Các Website khác - 23/01/2006
Ông Vũ Mạnh Tiên (áo đen). Ảnh: A.D.

Ngày 23/1, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, đã ra quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Việt Bắc, Phó tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc, và Vũ Mạnh Tiên, Phó chánh văn phòng PMU 18, về tội đánh bạc, theo điều 248 Bộ luật hình sự.

Chiều cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can 2 trường hợp này.

Sau một ngày làm việc với cơ quan điều tra, cuối giờ chiều nay, ông Vũ Mạnh Tiên được đưa thẳng từ trụ sở Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội về nhà riêng để thực hiện lệnh khám xét.

Khoảng 19h20, ông Tiên tay bị còng được đưa ra khỏi ôtô đặc chủng, bước vào nhà. Có ít nhất 5 điều tra viên đang thực hiện lệnh khám xét, với sự chứng kiến của công an phường Ô Chợ Dừa và tổ dân phố. Nhà ông Tiên ở khu tập thể Hoàng Cầu, có 5 tầng với 2 mặt tiền, gara ôtô và hàng rào song sắt phủ kín tầng 1.

Ngôi nhà của ông Tiên. Ảnh: V.A.

Theo những người hàng xóm, năm 2004, vợ chồng ông Tiên chuyển về sống tại ngôi nhà 5 tầng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Ngoài những vật dụng khá đắt tiền, gia đình ông này còn sở hữu một xe ôtô Camry biển đẹp.

Cuộc khám xét kết thúc lúc 20h45. Cơ quan điều tra không thu được tài liệu liên quan tới việc cá độ.

Việc khám nhà Phó chánh văn phòng PMU 18 được thực hiện sau khi một đoàn cán bộ của Bộ Giao thông Vận tải tới làm việc với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Chiều nay, ông Phạm Tăng Lộc (Vụ trưởng Tổ chức cán bộ) cho VnExpress biết, ông không nhận được thông tin gì về việc này, cũng như chưa biết có quyết định khởi tố bị can với hai ông Bắc và Tiên.

Như vậy, cùng với nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng, đã có 3 cán bộ ngành giao thông bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tham gia đường dây cá độ bóng đá do cựu cảnh sát Bùi Quang Hưng tổ chức.

Cơ quan điều tra không áp dụng biện pháp bắt tạm giam với Nguyễn Việt Bắc mà cho tại ngoại. Ông này được đánh giá là thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp lại một khoản tiền thắng bạc... Còn ông Vũ Mạnh Tiên bị bắt tạm giam vì có thái độ không hợp tác.

Truy xét tài liệu của người tổ chức đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn xuyên quốc gia là cựu cảnh sát Bùi Quang Hưng, cơ quan điều tra phát hiện một số cán bộ nhà nước là đầu mối tham gia cá độ với số tiền đặt cửa hàng triệu USD. Ban chuyên án xác định, bị can Bùi Tiến Dũng có tháng "đốt" 1,8 triệu USD vào việc này. Ước tính sơ bộ, số tiền ông ta đánh bạc là hơn 2,3 triệu USD. Cùng với ông Dũng, một số cán bộ khác của Bộ Giao thông Vận tải cũng là con bạc trong đường dây này. Những ngày qua, Phó tổng giám đốc Nguyễn Việt Bắc cùng Phó chánh văn phòng PMU 18 Vũ Mạnh Tiên đã liên tục phải làm việc với cơ quan điều tra. Lái xe của ông Dũng là Dương Mạnh Hoa cũng bị triệu tập.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, một số đầu mối có tên trong danh sách tham gia cá độ bóng đá của Bùi Quang Hưng đã có dấu hiệu bỏ trốn.

Nhóm phóng viên

Theo dòng sự kiện:
Bộ Giao thông 'mất liên lạc' với Phó TGĐ Nguyễn Việt Bắc (23/01)
Cá độ 2,4 triệu USD trong gần 2 tháng (22/01)
Chủ đầu tư bao giờ cũng có 'màu mè' (21/01)
Bộ Giao thông phải báo cáo Thủ tướng việc cán bộ đánh bạc (21/01)
Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng bị bắt (20/01)
Xem tiếp»