Thủ đoạn tinh quái của những kẻ mua bán 220 bánh heroin
Các Website khác - 26/12/2005
Các bị cáo tại phiên tòa.
Tại ngày làm việc thứ hai của phiên tòa xét xử Trần Xuân Hà và đồng bọn mua bán 220 bánh heroin xuyên quốc gia, các bị cáo đã khai những thủ đoạn mua bán ma túy hết sức tinh vi xảo quyệt nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.
Chứa heroin trong bình nước lọc...

Theo lời khai của Trần Xuân Hà, trong lúc đang học Trường Cao đẳng quản trị doanh nghiệp và công nghệ thông tin TP Hồ Chí Minh, Hà đã được cậu ruột Hoàng Trọng Bảo hỏi: "mày có làm được không?" và Hà gật đầu. Tiếp theo đó, Hà nhiều lần năn nỉ Bảo cho Hà đi vận chuyển heroin. Trong các lần đi nhận hàng ở Bình Dương, Bình Phước và Khu công nghiệp Tân Bình, TP Hồ Chí Minh không bao giờ Hà đi một mình vì sợ nguy hiểm. Lúc nào bên Hà cũng có Hoàng Trọng Hưng hoặc Trần Văn Thân (em ruột và em rể Hoàng Trọng Bảo) vừa làm tài xế cho Hà, vừa bảo vệ heroin.


Đối tượng Trần Xuân Hà.

Một điều đáng nói là dù tuổi đời còn rất nhỏ (SN 1981, tính đến thời điểm bị bắt Hà mới 23 tuổi) nhưng Hà đã thể hiện một sự lọc lõi trong hoạt động tội phạm. Để che mắt cơ quan chức năng, Bảo và Hà đã cùng nhau nghĩ ra việc vận chuyển heroin từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh bằng cách bỏ vào các thùng nước suối 20 lít. Trước đó, Bảo đã bỏ tiền ra cùng với Hưng mở xưởng sản xuất nước tinh khiết, mang nhãn hiệu Titanic.

Sẵn có xe và "thương hiệu" Titanic, nên mỗi lần giao nhận hàng, Bảo và Hà đều điều động xe của xưởng nước tinh khiết này bên ngoài ngụy trang một số thùng nước thật, bên trong bỏ heroin vào và cứ thế ung dung chở heroin đi mà không sợ bị phát hiện.

Khi xét hỏi đến vấn đề này, chủ tọa Vũ Phi Long cho rằng đây là thủ đoạn thực hiện tội phạm hết sức tinh vi của các bị cáo, trong đó Hà là người nhỏ nhất nhưng lại hành động táo tợn nhất. Ra Tòa, Hà còn nhận hết mọi tội lỗi về mình và "kêu oan" giúp cho cậu ruột Hoàng Trọng Hưng và dượng rể Trần Văn Thân.

Đối với Hoàng Trọng Hưng, trong ngày đầu quanh co chối tội, nhưng HĐXX đã kiên trì xét hỏi từng chi tiết một, buộc bị cáo này phải thừa nhận ba lần đi nhận heroin cùng với Hà và ba lần đi giao heroin cho Hà, trong đó có một lần việc giao nhận hàng ngay nhà sách Nguyễn Văn Cừ (đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1, bên cạnh trụ sở cơ quan an ninh Bộ Công an phía Nam). Hành động này cũng đủ thấy các bị cáo thực hiện tội phạm táo tợn như thế nào. Mặc dù thừa nhận có đi nhận và giao hàng cùng Hà nhưng khi VKS hỏi cáo trạng truy tố có đúng người, đúng tội không thì Hưng lại cho rằng bị oan. Đối với Trần Văn Thân cũng thừa nhận rằng có đi cùng với Hà giao heroin nhưng lại nại rằng không biết đó là phạm tội.

Kết thúc phần xét hỏi Trần Xuân Hà, chủ tọa Vũ Phi Long nêu một vấn đề đáng suy nghĩ: trong vụ này, các bị cáo Bảo, Hưng và Thân đều là người thân của Hà và xét quan hệ gia đình họ là bậc cha chú, biết rất rõ hành vi mua bán ma túy sẽ có kết cục thế nào nhưng họ bất chấp, đẩy Hà vào con đường chết. Bị cáo Hà là người có học thức, từ chỗ bị lôi kéo trở thành đối tượng cầm đầu của đường dây và gánh vác toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của đường dây này. Đây là một thủ đoạn cực kỳ thâm độc của các bị cáo.

Giấu heroin trong bánh xe ô-tô

Tòa cũng đã tiến hành xét hỏi hành vi mua bán ma túy của nhóm bị cáo do Trần Huy Công cầm đầu. Công là đối tượng có tiền án tiền sự ở Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh sinh sống từ năm 2000. Tại đây, Công đứng ra làm trung gian cho bà trùm tiêu thụ heroin ở TP Hồ Chí Minh là Trương Thị Thu Vân với ông trùm cung cấp heroin (cũng là người quen cũ của Công - Hoàng Trọng Bảo). Ngoài việc làm trung gian cho hai nhóm này, Công còn móc nối với một đối tượng tên là Tám (cũng dân Nghệ An) để lấy nguồn hàng heroin giá rẻ từ Lào về Việt Nam qua ngõ Kon Tum.

Khi tìm được nguồn hàng, Công lôi kéo một số đối tượng là em vợ, em rể như Trần Xuân Báo, Trần Minh Tuấn đánh xe ô-tô lên Kon Tum nhận hàng. Khi đến nơi, cả ba cho xe chạy vào khu vực rừng giữa đêm khuya để nhận một bánh xe ô-tô, bên trong có chứa 60 bánh heroin. Sau đó tất cả quay về TP Hồ Chí Minh, Công và Báo mổ bánh xe ra, đem heroin đi tiêu thụ.

Tại phiên tòa, Công và Báo khai rất rành mạch về hành vi nhận 60 bánh heroin này, nhưng lại "bào chữa" thay cho Trần Minh Tuấn. Theo Công và Báo, Tuấn là người lái xe chở hai bị cáo đi nhận hàng nhưng không biết đó là heroin. Vai trò của Trần Minh Tuấn được VKS xác định là hành vi hạn chế không cần thiết phải xử lý hình sự. Vấn đề này, chủ tọa Vũ Phi Long cho rằng cần phải xem xét lại. Bởi lẽ một người như tuấn, lái xe chở Công và Báo nửa đêm vào khu rừng vắng chỉ để làm một việc là giao một bánh xe ô-tô mà không nghi ngờ gì là điều rất vô lý, không thể chấp nhận được.

Việc ông Tuấn được mời đến phiên tòa nhưng không có mặt, chủ tọa Long đã yêu cầu bộ phận giúp việc triệu tập gấp, nếu không đến sẽ nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải và sẽ xem xét trách nhiệm của ông này. Đối với vợ và em vợ của Công, những người đứng tên trên một số căn nhà - bị nghi là từ tiền mua bán ma túy, cũng được Tòa triệu tập gấp để làm rõ họ có biết hay không biết hành vi phạm tội của bị cáo này.

Theo (Pháp luật Việt Nam)