TP.HCM triển khai ký cam kết “Không khiêu dâm, kích dục”
VOV - 07/07/2016
Ngày mai 8/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM sẽ triển khai xuống các quận, huyện, phường, xã, thị trấn để thực hiện "Bản cam kết về phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục tại cơ sở kinh doanh dịch vụ". Đề xuất này cũng vừa được Ủy ban nhân dân TP thông qua.

Mục đích việc triển khai bản cam kết này là nhằm phòng ngừa, kéo giảm tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn…

 

 

 

 Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm phải ký cam kết về phòng, chống tệ nạn mại dâm và khiêu dâm, kích dục - Ảnh minh họa

Mục đích việc triển khai bản cam kết này là nhằm phòng ngừa, kéo giảm tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn, trong đó nâng cao ý thức của các chủ doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội; không để xảy ra các hành vi khiêu dâm, kích dục tại cơ sở, hoặc trao đổi, mua bán dâm…

Đặc biệt là nhằm tăng cường trách nhiệm kiểm tra giám sát và quản lý của chính quyền địa phương đối với hoạt động kinh doanh của các cơ sở nhạy cảm. Theo đó, bản cam kết được lập thành ba bản, một bản niêm yết tại phường, một bản tại khu phố và một bản phải niêm yết tại quầy lễ tân của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Năm 2013, Ủy ban nhân dân TP đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp cam kết vấn đề này. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài rõ ràng giữa đơn vị thực hiện ký bản cam kết với cơ sở không thực hiện ký bản cam kết. Nghĩa là, dù cơ sở ký cam kết hay không, thì việc xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội, về hành vi khiêu dâm, kích dục, trao đổi mua bán dâm… thì đều theo quy định của pháp luật.

Việc ký bản cam kết sẽ từ tuyên truyền vận động đến bắt buộc các cơ sở phải thực hiện. Đây không phải là một việc làm mang tính hình thức, mà sẽ là cơ sở để tăng cường kiểm tra chặt chẽ đối với các cơ sở kinh doanh nhạy cảm.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có 17.545 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 103 lượt, phát hiện có tới 50% cơ sở có vi phạm liên quan đến các hoạt động khiêu dâm, kích dục./.