Xây dựng Luật chuyển giới theo mặt bằng chung của thế giới
Báo Tiếng chuông - 13/05/2017
Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thanh Trà, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội của Quốc hội trước những ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất các trường hợp sẽ được công nhận chuyển đổi giới tính ở Việt Nam.

Trước đó, tại Hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng về dự thảo báo cáo đánh giá tác động chính sách của Dự án Luật chuyển đổi giới tính, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp để lựa chọn các trường hợp sẽ được công nhận chuyển đổi giới tính, trong đó có việc sử dụng thuốc hormone trong thời gian liên tục (từ 2 năm trở lên).

 

Bà Nguyễn Thanh Trà, Phó Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội của Quốc hội. Ảnh Nhật Thy

 

Không ít ý kiến từ cộng đồng người chuyển giới cho rằng, việc áp đặt sử dụng hormone trong vòng 2 năm sẽ gây khó khăn cho người chuyển giới.

Bạn Trung Anh, chuyển giới nữ, Trưởng Ban điều phối Mạng lưới người chuyển giới Việt Nam cho biết,  mỗi cơ thể sẽ cần một sự thích ứng khác. Một số bạn chỉ cần phẫu thuật chuyển giới một phần hoặc toàn phần mà không cần dùng hormone. Hơn nữa, việc tiêm hormone cần khoản chi phí lớn, không phải người chuyển giới nào cũng có điều kiện. Chưa kể rất nhiều bạn chuyển giới không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện việc điều trị tiêm hormone. Sẽ không công bằng nếu như họ sẽ không được thụ hưởng quyền lợi của những người chuyển giới.

Tây Hà, một chuyển giới nữ cho thay, bản thân Hà khi chuyển giới chỉ phẫu thuật ngức mà không dùng đến hormone. Việc sử dụng hormone đa phần đối với người chuyển giới là để đẹp hơn, tự tin hơn.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Trà, cho rằng, cần thực hiện việc công nhận người chuyển đổi giới tính theo pháp luật dựa trên sự kết hợp mặt bằng chung của thế giới và thời điểm thực thi. Bởi, nếu không thắt chặt và làm rõ quy định trường hợp người chuyển đối giới tính sẽ ảnh hưởng đến toàn thể xã hội.

Trên thế giới, 60% các nước đồng ý thay đổi giấy tờ cho người chuyển giới khi đã tiêm hormone và thực hiện phẫu thuật chuyển giới một đến toàn phần. Hơn thế nữa, do Việt Nam là nước Á Đông nên việc cho phép chuyển đổi giới tính nên làm từng bước, nếu thông thoáng ngay sẽ tạo dư luận phản đối của đại đa số dân chúng và dự thảo Luật khó được Quốc hội thông qua.