Xét xử sơ thẩm vụ án "xuất sọ người sang Hoa Kỳ": Phạm tội vì thiếu hiểu biết?
Các Website khác - 29/03/2006
Các bị cáo trước
vành móng ngựa.
Sáng ngày 28-3-2006, TAND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "xuất sọ người sang Hoa Kỳ". HĐXX đã tuyên phạt bốn bị cáo Huỳnh Thái Sơn (tức Sơn "bịt mũi"), Đoàn Ngọc Phăng, Đặng Văn Lành và Đoàn Văn Tứ mức án từ 12 tháng đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt".
Đây là vụ án kỳ lạ nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung.

Ngày 13-7-2005, một người khách tên Đoàn Ngọc Phăng cư trú tại khu phố thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An gửi một thùng hàng là tượng thạch cao dạng thô nặng hơn 9 kg đi Hoa Kỳ, người nhận là Dương Trùng Dương. Thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi nên lãnh đạo Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hải quan, Công an quận 1 TP Hồ Chí Minh mở thùng hàng kiểm tra, phát hiện một chiếc sọ người giấu trong bức tượng thạch cao. Lập tức lệnh tạm giữ Đoàn Ngọc Phăng để phục vụ công tác điều tra được Công an quận 1 tiến hành. Hai ngày sau khi tạm giữ, Công an quận 1 đã xác định nguồn gốc của chiếc sọ người này ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An và người cung cấp là Huỳnh Thái Sơn (tức Sơn "bịt mũi"). Lệnh bắt Sơn "bịt mũi" được tiến hành ngay sau đó.

Qua điều tra ban đầu, cả hai đều thừa nhận việc xuất "hàng" đi Hoa Kỳ là theo đơn đặt hàng của Dương Trùng Dương (anh Phăng). Mục đích và yêu cầu của Dương đối với Phăng là phải tìm sọ một cô gái đồng trinh để luyện thiên linh cái, phục vụ cho việc hành nghề mê tín dị đoan tại Hoa Kỳ. Tiếp đến, công an quận 1 đã phát hiện hai đối tượng có hành vi giúp sức cho Sơn "bịt mũi" trộm chiếc sọ người là Đặng Văn Lành và Đoàn Văn Tứ.

Ngay sau khi báo chí đăng tải vụ xuất sọ người sang Hoa Kỳ bị phát hiện, ông Trần Văn Rạng (Út Rạng) nghi ngờ chiếc sọ đó là của con ông vì trước đó không lâu ông có nhờ Tứ và Lành bốc mộ con ông là Trần Thị Báng (mất năm 1975). Qua trình báo của ông Rạng, cơ quan chức năng đã khai quật mộ cô Báng và phát hiện trong ngôi mộ mới cải táng không có hộp sọ.

Tại phiên tòa, Phăng khai người anh ruột là Dương định cư tại Hoa Kỳ điện thoại về Việt Nam nhờ tìm một hộp sọ người để Dương sử dụng vào mục đích mê tín dị đoan. Quả tìm hiểu, Phăng biết Sơn "bịt mũi" là người chuyên bốc mồ mả hài cốt nên tìm gặp làm quen và đặt vấn đề mua sọ người. Sơn "bịt mũi" ra giá một cái đầu lâu (sọ người) là 1,7 triệu đồng, đặt cọc trước 500.000 đồng. Sau khi nhận tiền của Phăng, Sơn đã tìm Đoàn Văn Tứ cùng trú tại Bến Lức chuyên làm nghề bốc mộ thuê và yêu cầu Tứ cung cấp sọ người cho Sơn. Lúc đầu sợ bị người đã khuất "trả thù" nên Tứ không thực hiện yêu cầu của Sơn, nhưng do bị Sơn dùng áp lực ép nên Tứ đã đồng ý.

Tứ báo cho Sơn biết ngày, địa điểm bốc hai ngôi mộ bà Nguyễn Thị Đến và cô Trần Thị Báng. Ngày 11-7-2005, Sơn đã cử người cháu là Đặng Văn Lành đến giúp Tứ bốc mộ.

Để tiện bề đánh cắp sọ người, Tứ và Lành bịa chuyện ngày bốc mộ là ngày xấu, sát chủ, người nhà của hai ngôi mộ không được chứng kiến việc bốc mộ. Tin lời, gia đình ông Trần Văn Rạng ngồi cách xa ngôi mộ để chờ nhận chiếc quách có chứa hài cốt cô Báng.

Sau khi lấy hài cốt ra khỏi phần mộ của chị Báng, Tứ lấy phần xương hàm dưới giấu bên dưới tấm nilon, còn Lành thì giấu phần hộp sọ bên dưới hố nước, các phần xương còn lại Lành và Tứ rửa sạch cho vào quách mang giao cho gia đình ông Rạng. Sau khi xong việc, Lành ôm hộp sọ và xương hàm giấu trong người mang về giao cho Sơn "bịt mũi".

Ngày 13-7-2005, Đoàn Ngọc Phăng đem tượng Phật có giấu sọ người bên trong đến Bưu điện TP Hồ Chí Minh gửi đi Hoa Kỳ cho Dương thì bị phát hiện.

Theo HĐXX, các bị cáo này nhận thức pháp luật hạn chế, trình độ học vấn thấp, đều là dân lao động làm thuê nên không cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo từ 12 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo tội "Xâm phạm mồ mả...".

Theo Pháp luật Việt Nam