Xử nghiêm vụ cúng bánh giầy giỗ Tổ kém chất lượng
Các Website khác - 18/04/2008


>> Bánh giầy khổng lồ làm bằng bột và... mút xốp
>> Cặp bánh chưng, bánh giầy khổng lồ cung tiến giỗ Tổ

Chiều 17/4, trong phiên họp thường kỳ của Thường trực Thành ủy TPHCM, lãnh đạo Thành ủy đã nghe báo cáo về dư luận báo chí đã đăng tải vụ TPHCM dâng tiến bánh giầy khổng lồ kém chất lượng về Đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương.

Cặp bánh chưng, bánh giày khổng lồ của TP.HCM cung tiến tại sân trung tâm lễ hội Đền Hùng. Ảnh : Hồng Vĩnh

Mút xốp được lấy ra trong bánh giầy. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã giao cho Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Công ty Du lịch Phú Thọ và Công viên Văn hóa Đầm Sen khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị, làm lễ vật và vận chuyển ra Phú Thọ để rút kinh nghiệm. Nếu đơn vị làm ra chiếc bánh giầy này có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Theo Hà Huy Hiệp
TTXVN

Sáng 16/4, chúng tôi có mặt để chứng kiến hàng chục người dân trong xã "mổ" chiếc bánh chưng. Bánh chưng đã vữa và lên men, có mùi khó chịu, còn bánh giầy bị mốc xanh, bên ngoài là một lớp mỏng bột, bên trong bánh hoàn toàn được làm bằng... mút xốp.

Anh Hoàng Hữu Nghị - Phó ban Công an xã Hy Cương - một tay cầm con dao dài 25 cm thọc sâu vào trong ruột bánh và xẻ xung quanh, tay kia rút ra miếng xốp dày 20 - 25 cm.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Hữu Trung - Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen, đơn vị làm ra hai chiếc bánh - cho biết bánh giầy mang ra Phú Thọ nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương được công bố nặng gần 1 tấn, khối lượng này tính luôn cả khung sườn (bằng sắt) và đế của chiếc bánh. Còn riêng khối lượng nguyên liệu làm bánh (bột nếp) xấp xỉ 500 kg.

Theo Tuổi trẻ