Bao cao su nữ CF2 – “vũ khí chống HIV/AIDS” của phụ nữ toàn thế giới
Các Website khác - 18/02/2009
 
Sự ra đời của chiếc bao cao su nữ giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm HIV/AIDS vì họ không thể tin tưởng hoàn toàn vào việc chia sẻ trách nhiệm của bạn tình.

Bao cao su nữ

Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ đã cấp phép cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ của nước này sản xuất bao cao su nữ thế hệ thứ hai, gọi tắt là FC2 (second generation female condom) trong vòng 6 tháng tới sau cuộc họp bàn chuyên môn diễn ra vào tháng 12 năm 2008 vừa qua.

Theo một nghiên cứu tiến hành năm 2005, lãnh đạo phòng nghiên cứu Hành vi sức khỏe và xã hội của đại học Johns Hopkin, David Holgrave cho biết, 10 nghìn trường hợp nhiễm HIV ở Nam Phi có thể được ngăn chặn nhờ việc phân phát 16,6 triệu chiếc bao cao su của nữ. Việc làm này cũng có thể  tiết kiệm được tới 35,7 triệu USD cho việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Từ sự việc này, một phóng viên thời báo Chicago viết: Bao cao su cũng có thể cứu sống nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là cộng đồng người da đen, bởi lẽ phụ nữ da đen là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS ở đất nước này. Nhiều người trong số họ gặp khó khăn trong việc thuyết phục bạn tình của mình mang bao cao su vì sợ bị rời bỏ.

Mặc dù FC2 có giá thành rẻ hơn khoảng 30% so với loại bao cao su nữ thế hệ đầu tiên (bao cao su nữ thế hệ đầu tiên có giá từ 1,15 đến 2,75 USD ở Mỹ và khoảng 80 cents ở các nước khác) nhưng giá cả có thể vẫn sẽ là rào cản vì bao cao su cho nam có giá rẻ hơn nhiều. Bao cao su nữ là công cụ duy nhất giúp người phụ nữ tự bảo vệ bản thân, đặc biệt trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không phải mong đợi sự chia sẻ trách nhiệm của bạn tình hay cố gắng tìm cách thuyết phục bạn tình sử dụng biện pháp an toàn, vấn đề còn lại chỉ là làm thế nào để sản phẩm này đến được tay người tiêu dùng và có giá thành rẻ. Và như vậy, rõ ràng, FC2 sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho riêng nước Mỹ mà cho cả thế giới.

Theo Tamsubantre