www.nam-man.vn: Từ ý tưởng đến thực tế
Các Website khác - 10/12/2008
 
“Không tham vọng quá nhiều, không đặt mục tiêu quá lớn, chúng tôi chỉ mong website có được nhiều thông tin có ích với cộng đồng MSM, giúp họ có khả năng thể hiện tốt hơn bản thân, những mong muốn và suy nghĩ của chính mình”.


BS. Phạm Vũ Thiên: ''... chúng tôi chỉ mong website có được nhiều thông tin có ích với cộng đồng MSM, giúp họ có khả năng thể hiện tốt hơn bản thân, những mong muốn và suy nghĩ của chính mình''.

 
Đó là những chia sẻ của bác sỹ Phạm Vũ Thiên, người phụ trách xây dựng và phát triển website nam-man.vn, trang thông tin dành cho nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vừa ra mắt hôm 5/12 vừa qua.
 
Từ những xu hướng truyền thông khác nhau về cộng đồng MSM…

Có thể nói trong bối cảnh hiện nay, các website cung cấp thông tin về sức khoẻ của nam giới nói chung, và cộng đồng MSM nói riêng chưa nhiều, nhưng cũng không thể nói là quá ít. Với hàng loạt các địa chỉ như www.adamzone.com, www.vuontinhnhan.net, www.boyvn.com, www.tinhyeutraiviet.com, www.thegioithu3.com, v.v., có thể nói những người đồng tính nam và những người nam có quan hệ tình dục đồng giới hiện đang có khá nhiều lựa chọn để tiếp cận thông tin.

Nhưng cũng dễ thấy một điều, ở các website này, người đọc khó tìm thấy sự đồng nhất trong quan điểm về thông tin. Bên cạnh những hoạt động phổ biến như diễn đàn, kết bạn, chat… thì mảng thông tin cung cấp trên các diễn đàn này hầu hết được cung cấp theo cách “gặp đâu lấy đó”, thiếu sự chọn lọc cũng như thiếu tính định hướng cụ thể. Nguyên nhân của tình trạng này có thể hiểu là bắt nguồn từ chính đội ngũ biên tập viên của các website này, đa số họ chỉ là những người làm tin tức cộng đồng, còn thiếu những kiến thức chuyên môn nhất định, cũng như một quan điểm truyền thông thống nhất trong việc tiếp cận với nhóm MSM. Có lẽ đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến việc đưa tin về người đồng tính cũng như MSM hiện nay còn khá nhiều mâu thuẫn, phức tạp, gây tâm lý dè chừng không đáng có trong dư luận xã hội.

Nhận thức rõ những vấn đề trên, đây cũng chính là điều mà nhóm làm website nam-man.vn muốn khắc phục để trở thành một trang website thực sự đáng tin cậy đối với cộng đồng MSM và những ai quan tâm đến họ.

Đến những trăn trở của người làm nghề

Là bác sỹ, đồng thời cũng là người có nhiều năm làm công tác truyền thông, Bs. Phạm Vũ Thiên cũng như các cộng sự của mình hiểu rất rõ nguy cơ nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của những người thuộc cộng đồng MSM. Trên thực tế, nguy cơ này ở họ lớn hơn so với những người bình thường, do những hành vi tình dục chưa an toàn. Hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa xác định được quy mô của cộng đồng MSM một cách rõ ràng, nhưng con số chắc chắn không hề nhỏ và số bạn được tiếp cận với thông tin phòng tránh HIV và bệnh lây truyền qua đường tình dục là không nhiều.

Nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) của MSM đang sinh sống trong khu vực tiểu vùng sông Mê Công đang tăng lên. Theo kết quả giám sát lồng ghép hành vi và các chỉ số sinh học (IBBS) tại Hà Nội và TP.HCM thì tỷ lệ MSM nhiễm HIV tại hai thành phố này lần lượt là 9% và 5%; và có 22% MSM Hà Nội và 19% MSM TP.HCM nhiễm ít nhất một bệnh lây truyền qua đường tình dục (IBBS 2006).

 

Một trong những nguyên nhân chính liên quan đến khả năng lây nhiễm HIV và bệnh lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng MSM là do có hành vi tình dục không an toàn, cụ thể là không sử dụng bao cao su và chất bôi trơn khi sinh hoạt tình dục.

Từ kết quả điều tra, các nhóm nghiên cứu nhận thấy, nguy cơ mắc  HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục của nhóm MSM cao hơn là do đời sống tình dục bất ổn định của họ. Trong xã hội hiện tại, trước những kỳ thị còn rất nặng nề, người đồng tính hầu như rất khó khăn trong việc tìm kiếm bạn tình, do đó hoặc họ phải giấu diếm đời sống tình dục của mình, hoặc phải liên tục thay đổi bạn tình, nên nhiều khi cũng phải chấp nhận cả những nguy cơ lớn hơn về sức khoẻ với bản thân. Thêm vào đó, phương thức quan hệ tình dục đồng giới ở nam cũng dễ gây tổn thương, và đây lại tiếp tục là một “cửa ngõ” để các mầm bệnh tìm đường vào cơ thể.

Đối diện với nguy cơ về sức khoẻ cao hơn so với người bình thường, nhưng không phải người đồng tính hay MSM nào cũng có, hay được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và bạn tình của họ. Không phải không có những MSM cho rằng nếu họ quan hệ tình dục theo đường miệng thì sẽ không bị lây nhiễm HIV/AIDS hay các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác; không phải không có những MSM cho rằng vì họ và bạn tình rất yêu thương, tin tưởng nhau, nên không thể bị lây nhiễm bệnh được, v.v. Những hạn chế trong hiểu biết này cho thấy một thực tiễn, bên cạnh một số MSM có cơ hội tiếp cận khá đầy đủ về tình dục an toàn thì vẫn còn không ít các MSM thiếu những hiểu biết cơ bản về vấn đề này, cũng như cách tổ chức cho mình một cuộc sống lành mạnh.

Bên cạnh mong muốn hạn chế những nguy cơ về sức khoẻ với cộng đồng MSM, những người xây dựng website nam-man.vn cũng không thể không trăn trở trước những thái độ kỳ thị còn khá nặng nề đối với những đối tượng này trong xã hội. Chưa nói đến việc có những người trong số họ tự kỳ thị chính bản thân mình, thì ngay trong gia đình, người đồng tính và người MSM cũng bị chính người thân của họ xa lánh. Có đã bị người thân nhốt lại, đánh đập, mắng chửi, bắt thề thốt không được tiếp tục thể hiện xu hướng và hành vi tình dục ấy… Trong gia đình là thế, ra ngoài, những người MSM và đồng tính còn không được các cơ quan, công sở chấp nhận vào làm việc nếu họ để lộ xu hướng tình dục và giới tính của mình, và thậm chí ngay cả trong các nhóm MSM và đồng tính cũng lại có những kỳ thị, bài bác lẫn nhau, v.v. Tất cả những điều đó dường như đang ngày càng thu hẹp cơ hội được sống đúng như bản thân mình, được nói lên những mong muốn, nguyện vọng của người đồng tính và MSM. Và hậu quả liên đới từ những điều đó là điều không thể không nghĩ tới.

Không chỉ thấy rõ những nguy cơ về mặt sức khoẻ, tình trạng bị kỳ thị của những người đồng tính và cộng đồng MSM, dưới cái nhìn truyền thông, bác sỹ Phạm Vũ Thiên và các cộng sự của anh còn nhận ra một khó khăn nữa của những người thuộc nhóm này, đó là cho tới giờ, họ hầu như chưa biết cách hoặc chưa có cơ hội để nói lên những điều chính cộng đồng họ quan tâm, tất nhiên đây là nói một cách chính thống, một cách công khai, thuyết phục với dư luận xã hội. Phải chăng đây cũng chính là lý do khiến xã hội còn có những định kiến, những đánh giá, nhìn nhận sai lệch về người đồng tính cũng như MSM? Chính vì vậy mà một cái đích nữa mà những người xây dựng website mong muốn tiếp tục được đặt ra, là làm thế nào để tạo cho những người thuộc cộng đồng này có được kiến thức, kỹ năng và cơ hội để thể hiện tất cả những điều đó.

Và những khó khăn để biến ý tưởng thành hiện thực

Vì đã có sẵn một đội ngũ tư vấn viên và các chuyên gia trong lĩnh vực này, nên việc xây dựng những cơ sở thông tin ban đầu cho website không phải là điều quá khó khăn đối với những người thực hiện. Tuy nhiên để những ý tưởng nhân văn ban đầu trở thành hiện thực, khó khăn lớn nhất hiện nay với những người xây dựng website nam-man.vn chính là, làm sao thu hút được thêm các MSM tham gia viết và tổ chức các nguồn thông tin khác phục cho chính cộng đồng của họ. Việc triển khai chiến lược nhằm thu hút, tập hợp và đào tạo những cây bút trong chính cộng động MSM là một công việc lâu dài và nhiều thách thức. Khi những thành kiến xã hội còn nặng nề, không phải người đồng tính hay MSM nào cũng mạnh dạn bộc lộ bản thân, chưa nói tới chuyện họ còn có thể “xuất đầu lộ diện” để làm công tác truyền thông.

Tuy nhiên, rõ ràng, chỉ khi chính những người trong cộng đồng này có thể nói lên được những suy nghĩ, mong muốn và nguyện vọng của mình, để toàn xã hội có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống và tâm lý của họ, thì mục tiêu hướng tới việc tránh được những sai lầm hay lệch lạc trong đánh giá về họ mới thực sự có kết quả. Đó không chỉ là mong muốn riêng của bác sỹ Phạm Vũ Thiên và những người xây dựng website www.nam-man.vn mà còn là của toàn xã hội. Và để làm được những điều đó, họ vẫn còn nhiều việc phải làm... 

Đỗ Dương
                                                                                                                     Theo Tâm sự bạn trẻ