Các nước châu Phi cần học tập Uganda
Các Website khác - 24/01/2006

Theo đó, ông này cho rằng, các nước châu Phi nên noi gương những nỗ lực của dự án do Uganda thực hiện, trong dự án này, các đội nhân viên y tế tới thăm từng hộ gia đình làm xét nghiệm miễn phí cũng như triển khai công tác tư vấn nếu cần.

Tất cả các nhân viên y tế đều được huấn luyện về cách thông báo tình trạng nhiễm HIV của người bệnh theo một cách nào đó để không xảy ra tình trạng người bệnh bị sỉ nhục. Theo ông Smith, khi phải giải quyết trường hợp cặp vợ chồng nào chỉ có một trong hai người nhiễm HIV, các nhân viên y tế sẽ phát miễn phí bao cao su để bảo vệ người chưa nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, những người nhiễm HIV rồi còn được các nhân viên y tế kê đơn thuốc cũng như hướng dẫn tận tình về cách thức dùng thuốc.

Ngoài ra họ còn được tặng loại màn chống côn trùng chống sốt rét, các thùng chứa nước và chất clo khử trùng để tránh mầm bệnh lây lan qua đường nước uống.

Theo đánh giá của ông Smith, chiến dịch thăm khám bệnh tại nhà của Uganda xứng đáng là một mô hình kiểu mẫu vì nó đáp ứng được tính cá nhân của mỗi người dân trong việc nhận kết quả xét nghiệm cũng như tư vấn về bệnh tật. Chính hoạt động này đã xoá bỏ thói kỳ thị, phân biệt đối xử vốn làm cho nhiều người dân còn ngại ngùng với hoạt động này tại các bệnh viện.

Cũng theo ông Smith, Quỹ cứu trợ khẩn cấp đại dịch AIDS của tổng thống Mỹ gần đây đã gây quỹ hoạt động cho khoảng 100,000 chuyến thăm khám tại nhà như nói ở trên tại Uganda, trong vài tháng tới, quỹ này dự định sẽ tài trợ thêm khoảng 250,000 chuyến thăm khám khác.

PEPFAR là dự án trị giá 15 tỉ đô la Mỹ kéo dài trong 5 năm nhằm hướng nguồn quỹ vào việc chống HIV/AIDS, lao và sốt rét ở 15 quốc gia trọng điểm trong đó có Uganda. PEPFAR sẽ hết hạn vào năm 2008. Ông Smith cho rằng, với những khoản bổ sung trong nguồn quỹ, mức đầu tư cho các dự án thăm khám tại nhà và điều trị thuốc kháng virus cũng sẽ tăng lên.

Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com