Sáng kiến mới của ông Clinton về thuốc điều trị HIV/AIDS
Các Website khác - 16/01/2006

Hôm thứ năm tuần này (12/1), cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã công bố về một sáng kiến với 9 hãng dược phẩm mà theo ông, sáng kiến này sẽ cắt giảm chi phí xét nghiệm và điều trị ở 50 quốc gia đang phát triển đồng thời cứu sống hàng trăm nghìn bệnh nhân của đại dịch thế kỷ.

Hợp đồng ký kết giữa Quỹ Clinton và các hãng dược phẩm nhằm giảm giá thành chẩn đoán bệnh HIV/AIDS và hạ thấp giá thuốc kháng virus dòng thứ hai tới 30% hoặc nhiều hơn.

Ông Clinton cho biết: "Đây chỉ là hoạt động bước đầu. Chúng tôi hy vọng sau này sẽ tiếp tục giảm hơn nữa giá thành của thuốc điều trị dòng hai trong năm nay".

Cũng theo ông Clinton thì tất nhiên bản hợp đồng với 9 hãng dược phẩm nói trên đã là một "bước đi đúng hướng" nhưng ông thừa nhận, ông vẫn mong muốn nhiều đại gia dược phẩm của thế giới nữa tham gia chương trình này. Bản hợp đồng ông Clinton công bố hôm thứ năm mới chỉ có liên quan đến các hãng dược nhỏ.

"Bản hợp đồng này có thể giúp cứu sống hàng trăm nghìn người", ông Clinton hân hoan nói.

Chúng ta biết rằng các thuốc điều trị dòng thứ nhất được dùng trong giai đoạn điều trị đầu tiên với bệnh nhân HIV/AIDS. Nhưng khi bệnh nhân bắt đầu kháng lại thuốc dòng một, lúc đó, thuốc điều trị dòng hai với giá thành cao hơn sẽ được đưa vào điều trị.

Khoảng 1/4 triệu người đã được hưởng lợi về thuốc điều trị dòng thứ nhất từ các bản hợp đồng của Quỹ Clinton công bố năm 2003.

Và với sáng kiến mới này, theo ông Clinton cho tới cuối năm nay sẽ có trên 1 triệu người được điều trị bằng thuốc dòng thứ nhất với giá rẻ.

Nói về số người được điều trị thuốc kháng virus, ông Clinton nói: "Các bạn sẽ chứng kiến một sự bùng nổ về số lượng người được điều trị trong năm 2006".

Theo vị cựu tổng thống Mỹ thì mỗi ngày có khoảng 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS và 8,000 người chết vì căn bệnh đó.

Bốn hãng được phẩm là Chembio Diagnostics Inc, Orgenics, một công ty con của hãng Inverness Medical Innovations, Qualpro Diagnostics và Shanghai Kehua công bố sẽ cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV/AIDS nhanh với giá chỉ bằng nửa giá thành hiện tại đồng thời trả kết quả chỉ sau 20 phút.

Ông Clinton đánh giá, việc cắt giảm giá làm xét nghiệm nhanh như thế sẽ tiết kiệm được khoảng mười triệu đô la trong vòng 4 năm tới.

Ngoài ra bốn công ty khác là Cipla, Ranbaxy, Strides Arcolab và Aspen Pharmacare cũng sẽ bán ra loại thuốc thuộc dòng thứ nhất Efavirenz (có các thành phần do Matrix Laboratories cung cấp) với giá thấp hơn ngoài thị trường. Hãng Cipla cũng cam kết bán thuốc điều trị dòng hai Abacavir với giá rẻ hơn.

Theo ông Clinton, các hãng dược nói trên sẽ giảm giá thuốc bằng cách nâng cấp và hiện đại hoá công nghệ sản xuất, đưa dây chuyền sản xuất tới các nước có giá lao động thấp, giảm lãi ròng và tăng sản lượng đầu ra.

Ông này cũng cho biết, vì hơn 90% số người nhiễm HIV nhưng lại không hề hay biết điều này, do vậy, việc tăng cường tuyên truyền hiểu biết về AIDS cũng là một ưu tiên căn bản.

Trích dẫn trường hợp của Lesotho, một quốc gia châu Phi, ông Clinton cho hay, ở đất nước này hiện nay, mọi trẻ em dưới 12 tuổi đều được làm xét nghiệm, đây có thể coi là tấm gương tiêu biểu về công tác tuyên truyền về HIV/AIDS.

Hiện tại, Quỹ Clinton giúp 50 quốc gia đang phát triển tiếp cận với nguồn thuốc điều trị và xét nghiệm có giá thành hạ, làm việc trực tiếp với 20 chính phủ ở châu Phi, vùng Caribe và châu Á về công tác phòng chống đại dịch thế kỷ.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com