Anh: Nhà thờ khuyến khích sống tiết chế chống HIV
Các Website khác - 12/01/2006

Các nhà thờ ở Anh mới đây đã phát động một chiến lược mới nhằm ngăn chặn đại dịch AIDS trong cộng đồng người da đen, theo đó họ kêu gọi người dân sống tiết chế, lành mạnh. Dưới đây chúng tôi xin trích giới thiệu với các bạn bài trao đổi của phóng viên Rafael Epstein (London)của tờ ABC.net về vấn đề này.

Ở Anh, gần 3/4 số người có quan hệ tình dục khác giới nhiễm HIV là người da đen.

RAFAEL EPSTEIN: Ở miền nam London, Brixton là một trong những cộng đồng người da đen lớn nhất. Hiện nay, các thẩm mỹ viện và các cửa hiệu cắt tóc đều đang ra sức đẩy mạnh tuyên tuyền về HIV.

Nhân viên y tế: Chúng tôi đã phát các tài liệu thông tin về xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội khác. Vì thế nếu không ngần ngại, bạn có thể chuyển những tài liệu này tới tay bạn bè hoặc người thân, chúng tôi còn phát miễn phí cả bao cao su nữa.

RAFAEL EPSTEIN: Trong số khoảng 60,000 người nhiễm HIV ở Anh, hầu hết đều là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính. Nhưng sau nhóm này là nhóm người có quan hệ tình dục thuộc cộng đồng người da đen châu Phi định cư tại Anh.

Đối với một số người trong cộng đồng da đen, việc trò chuyện về HIV/AIDS cũng là một cấm kỵ.

VOX POP: Người châu Phi rất không thích trò chuyện về tình dục với con cái, do đó trong gia đình, người cha thường không muốn thảo luận bất cứ vấn đề gì với con gái hoặc con trai, nhất là với các cậu bé.

RAFAEL EPSTEIN: Trong những năm gần đây, 3/4 các trường hợp nhiễm mới HIV thuộc nhóm người có quan hệ tình dục ở anh là người da đen đã nhiễm phải virus gây bệnh ở châu Phi.

Các thống kê mới đây cho thấy, ngày càng nhiều các trường hợp nhiễm mới do có các quan hệ tình dục tại Anh.

Chủ tịch các giáo hội của người da đen ở Anh, giám mục Joe Aldred cho biết:

JOE ALDRED: Tôi phải thừa nhận tôi đã từng không nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề này. Và rõ ràng tình trạng quan hệ bừa bãi, lang chạ đang diễn ra rất phổ biến, không ít người không biết cách bảo vệ bản thân trong lĩnh vực này.

RAFAEL EPSTEIN: Một số nghiên cứu cho rằng, đàn ông đồng tính da đen dễ dính phải những hành vi tình dục nguy hiểm hơn đàn ông đồng tính không phải da đen.

Giám mục Joe Aldred sẽ góp phần tuyên truyền mạnh chiến dịch khuyến khích người dân sống tiết chế, lành mạnh trong giới tín đồ của mình trên toàn quốc.

JOE ALDRED: Chúng tôi cho rằng, các cá nhân và chương trình nâng cao sức khoẻ cộng đồng và các viện nghiên cứu như NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) đã bỏ qua một bí quyết quan trọng vì một lý do nào đó, có thể họ cho rằng việc đẩy mạnh lối sống tiết chế chưa phải là một trong những cách thức phòng chống bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

RAFAEL EPSTEIN: Các nhà tình nguyện mà bạn vừa nghe nói ở trên thuộc tổ chức nhân đạo y tế Terrence Higgins Trust.

Ông Marc Thompson cũng thuộc tổ chức trên cho rằng, những chứng cứ thu thập được ở Mỹ cho thấy, sống tiết chế là một vấn đề hơn là một giải pháp.

MARC THOMPSON: Đã có một vài chứng cứ cho thấy, với những người trẻ tuổi lảng tránh tình dục thì khi dính vào chuyện tình dục lại có xu hướng gặp phải nhiều nguy hiểm hơn. Tỉ lệ số bé gái mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng cao, tỉ lệ các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục mỗi lúc một tăng ở những bang vốn thực thi và phát triển lối sống tiết chế.

ERROL: Vâng, tôi nhiễm HIV năm 1999.

RAFAEL EPSTEIN: Errol là một người đàn ông da đen chừng 40 tuổi và có quan hệ tình dục. Mong muốn của anh chỉ là tất cả cộng đồng da đen của anh phải đối mặt trước thực tế họ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn các chủng tộc khác và họ cần phải dám nói về nó.

ERROL: Tôi đã luôn thực hiện sinh hoạt tình dục an toàn, nhưng vì cô ấy muốn có con nên tôi đã không dùng bao cao su. Và khi đi làm xét nghiệm HIV, tôi biết mình đã nhiễm bệnh. Tôi sợ đến rụng tóc gáy và thú thật chỉ qua một đêm thức trắng, tóc tôi đã ngả màu.

Từ đó tôi cho rằng, cộng đồng người da đen rất cần sự cởi mở trong vấn đề này.

RAFAEL EPSTEIN: Rõ ràng trong những năm gần đây, người da đen đã bắt đầu triển khai các chiến dịch tuyên truyền trong cộng đồng mình, nhưng với tỉ lệ lây nhiễm ngày một tăng ở mọi nhóm đối tượng, có thể thấy công tác này đòi hỏi tính cấp thiết nhiều hơn nữa.

Đỗ Dương theo

http://www.abc.net.au/am/content/2006/s1544108.htm