CD nhạc Rap tuyên truyền về AIDS
Các Website khác - 29/06/2006

Ba tháng trước đây, Malcolm Davis, 17 tuổi rất muốn được chia sẻ những điều em biết về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS với bạn bè cùng lứa.

Davis vốn là một học sinh phổ thông trung học ở Homewood, em đã chọn một dự án về HIV và tự mình tìm hiểu về đại dịch AIDS. Davis phát hiện thấy rất nhiều bạn nhảy trong nhóm nhảy hip-hop của mình không biết tí gì về loại virus chết người này.

Vì rất tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến vấn đề HIV nên Davis cũng rất rành rẽ trong việc làm thế nào để tiếp cận với nam giới và phụ nữ da đen, những người thuộc nhóm có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất.

Sau cuộc gặp gỡ với Đức cha Terry Fluker, một tư vấn viên thuộc liên hiệp kế hoạch phòng chống AIDS miền tây nam Pennsylvania, Davis quyết định cho ra đời đĩa CD nhạc rap.

Đĩa nhạc có tên gọi "No Test No Rap" làm nổi bật những đặc điểm âm nhạc của bốn nhóm rap địa phương và được hoàn thành cùng với thời điểm diễn ra Ngày xét nghiệm HIV toàn quốc trong ngày 27/6.

11 năm trước đây, cũng đúng ngày 27/6 như thế, Hiệp hội những người nhiễm AIDS trong nước đã triển khai ngày xét nghiệm toàn quốc và kêu gọi người dân sống lành mạnh để giữ sức khoẻ và tuyên truyền về HIV/AIDS.

Trong hàng thập kỷ từ đó đến nay, sự tham gia của cộng đồng đã ngày một tăng lên. Ngày nay, cứ mx năm, các trung tâm y tế cộng đồng, khu vực tôn giáo cùng nhiều điểm phong trào ủng hộ tích cực công tác tuyên truyền về AIDS đã cung cấp thông tin về HIV/AIDS cũng như làm xét nghiệm, tư vấn cho người bệnh.

Giới chức ở liên hiệp kế hoạch hoá phòng chống AIDS cho biết, ngày xét nghiệm HIV toàn quốc là hết sức quan trọng vì đại dịch AIDS đã trở thành một đại dịch và cướp đi hàng triệu sinh mạng.

Đại dịch HIV/AIDS đặc biệt tác động mạnh mẽ tới cộng đồng người da đen.Các thống kê cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm đại dịch trong nhóm phụ nữ Mỹ - Phi gấp 19 lần so với phụ nữ da trắng và gấp 5 lần so với phụ nữ Hispanic.

Tỉ lệ lây nhiễm HIV ở nam giới Mỹ - Phi cũng gấp 7 lần so với nam giới da trắng và gấp 3 lần so với nam giới Hispanic.

Đại dịch thế kỷ đang lây lan cực kỳ mạnh mẽ vì theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều người không được xét nghiệm và vì vậy cũng không biết được tình trạng lây nhiễm của mình.

Để xây dựng chiến lược tuyên truyền cộng đồng, các nhóm thực hiện công tác phòng bệnh đang cố gắng thử nghiệm những phương pháp mới để tiếp cận cộng đồng. Một trong phương pháp này chính là thông qua những thông điệp được định hướng trong các bản nhạc rap và hip-hop.

Nhằm giúp đỡ công tác tuyên truyền trong và xung quanh khu vực Pittsburgh, ông Fluker và Davis đã phối hợp sản xuất một đĩa CD gồm những thông điệp về tình thương với người bệnh cũng như cách thức phòng bệnh. Họ đưa ra những ý tưởng này với các nhóm nhạc rap của địa phương và một số hoạ sĩ trong khu vực né tránh chủ đề này.

Davis cho biết: "Vốn có một quan niệm tương đối mòn cũ trong xã hội chúng ta đó là khi có rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng, cứ nói chuyện về AIDS thì có nghĩa anh phải là bệnh nhân AIDS. Rất nhiều thanh niên da đen có cảm giác khi nói về HIV thì anh phải là một người có quan hệ tình dục đồng tính".

Một trong những lý do bao trùm khiến người dân không tham gia chính là "đó không phải là vấn đề mà nhạc rap của chúng ta quan tâm".

Hầu hết các nhóm nhạc rap trẻ đều không giải quyết những vấn đề thực tiễn, ông Fluker nhận định như vậy. Họ chỉ để tâm trí viển vông phiêu du cùng với những chiếc xe hơi lớn và phụ nữ, nhưng HIV lại là vấn đề có thực.

Tuy thế, không phải mọi nhóm thanh niên đều lảng tránh vấn đề này.

Bởi rõ ràng đã có các nghệ sĩ như Xtreme Gutta, Lyrikal Assassins, Reverend EZ và WEBZ đã có những bước giải quyết thách thức đại dịch đặt ra.

Andre Herriott, năm nay 30 tuổi, một ca sĩ nhạc rap của ban nhạc Xtreme Gutta nói: "Tôi vẫn thường hát ráp về các bữa tiệc và niệm vui. Nhưng đại dịch AIDS là vấn đề thực tiễn, tôi phải là người ủng hộ tích cực phong trào phòng chống nói và giúp mọi người hiểu biết về nó dù chỉ cần vài phút nho nhỏ.

Ông Fluker nói: "Những nhóm nhạc này đều lưu lại vì họ cảm thấy những thông điệp đưa ra là rất tích cực, họ còn muốn tác dụng của chúng được mở rộng ra bên ngoài cộng đồng và bạn bè đồng lứa với mình".

Những lời ca gửi tới mọi người một thông điệp, ai cũng nên biết về tình trạng lây nhiễm HIV của mình, nên đi làm xét nghiệm và nên thoát bỏ những áp lực nặng nề về kỳ thị đối xử và bị bỏ rơi.

Ông Eric McIntosh, người đã làm việc cùng nhóm thanh niên trong quá trình sản xuất đĩa nhạc CD nói trên nhận xét: "Tôi thích cái CD này và cảm nhận được một lời kêu gọi tham gia chiến dịch rất khẩn thiết bởi lẽ đây là những quan tâm, lo lắng về đại dịch HIV/AIDS của những thanh thiếu niên còn rất trẻ".

Đỗ Dương theo http://www.post-gazette.com