Chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 15/03/2005

Quảng Ninh (TTXVN) - Ngày 15/3, tại thành phố Hạ Long, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ( UNFPA) tổ chức buổi toạ đàm chức sắc tôn giáo với vấn đề phòng, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS.

Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự quan tâm của các tầng lớp trong xã hội đối với vấn đề phòng chống đại dịch AIDS, chống sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam nói chung và ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao nói riêng.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các vị chức sắc tôn giáo, các vị trụ trì thuộc các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định và một số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ủy ban phòng chống AIDS cho biết, tính đến 31/10/2004 Việt Nam đã có 86.817 người nhiễm HIV được phát hiện, trong đó có 13.732 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 7.917 trường hợp trong số bệnh nhân AIDS đã chết. 100% các tỉnh, thành phố, 93% số huyện và hơn 50% số xã trên địa bàn cả nước đều có người lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo cơ quan này, một trong những nguyên nhân làm cho bệnh HIV/AIDS khó kiểm soát là do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng với những người nhiễm căn bệnh này. Hành động này đã cản trở các bệnh nhân tiếp xúc với dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị để bảo vệ họ và những người khác, khó huy động họ tham gia công tác tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Tại buổi toạ đàm các đại biểu đã thống nhất cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong cộng đồng nhằm tạo ra sự cảm thông, chia sẻ và tiến tới xoá bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối với người bệnh. Các biện pháp tuyên truyền không chỉ dừng ở việc chỉ ra những con đường dẫn tới HIV/AIDS mà nên chỉ ra những việc gì, những hành động nào là an toàn khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Đại diện các chức sắc tôn giáo cho biết đã tích cực tuyên truyền vận động đồng bào tôn giáo hưởng ứng và thực hiện các mục tiêu, giải pháp của chương trình phòng chống HIV/AIDS ở khu dân cư, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhân rộng những mô hình hoạt động tư vấn, chữa bệnh, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các bệnh nhân HIV/AIDS cũng như gia đình và thân nhân của họ./.