Công bằng xã hội là chìa khoá giải quyết đại dịch AIDS
Các Website khác - 24/04/2006

Cuộc chiến với đại dịch HIV/AIDS ở Zambia cần phải chính thức hoá hơn và mạnh mẽ hơn nữa qua việc hướng tới giải quyết tốt những vấn đề công bằng xã hội liên quan đến đại dịch, đây là công bố của một viện tôn giáo nước này đưa ra.

Theo Trung tâm nghiên cứu thần học Jesuit (viết tắt là JCTR), các vấn đề công bằng xã hội ở đây chính là các vấn đề như nghèo đói, bất bình đẳng giới, cấu trúc chính quyền, thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh, cấu trúc và thực tiễn kinh tế toàn cầu.

Tổ chức JCTR đã đưa ra công bố trên hôm thứ tư tuần qua, chính trong ngày diễn ra lễ triển khai nghiên cứu do nhóm này được uỷ quyền với tựa đề: “HIV/AIDS: Một viễn cảnh công bằng”.

Nghiên cứu trên do giáo sư M J Kelly, nhà giáo dục học nổi tiếng đồng thời là chuyên gia viết bài về HIV/AIDS. Nghiên cứu đã kêu gọi được khá nhiều cá nhân, tổ chức tham gia trong cuộc chiến chống AIDS như Chính phủ, các nhà tài trợ quốc tế, giáo hội, viện nghiên cứu và các chuyên gia y tế, các tổ chức phi chính phủ và nhiều gia đình. Các cá nhân và tổ chức này đã bị lôi kéo sự chú ý vào những vấn đề đặt ra về sự cộng bằng trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh của họ.

Một mặt tỏ lòng biết ơn rất nhiều người dân với hàng loạt hành động khác nhau đã đóng góp trong công cuộc phòng chống và điều trị dịch bệnh HIV/AIDS, trung tâm Jesuit cho biết, cần phải có thêm sự phân tích, đánh giá lại và giải quyết nhiều nhân tố khác có liên hệ trực tiếp tới đại dịch thế kỷ.

Công bố của JCTR có đoạn: “Ai cũng biết rõ rằng đại dịch HIV/AIDS gây những ảnh hưởng rất lâu tới đời sống loài người. Thế nhưng, thờ ơ, phớt lờ mức độ nguy hiểm của đại dịch lại là tình trạng phổ biến của người dân trong nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống. Chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch chính là phụ nữ, trẻ em và những người nghèo”.

JCTR cũng kêu gọi chính phủ nên chú ý nhiều hơn nữa tới môi trường kinh tế xã hội có xảy ra đại dịch, chẳng hạn như tình trạng đói nghèo.

Cũng theo JCTR thì các nhóm xã hội công dân cũng sẽ giúp đề xuất hiệu quả vấn đề công bằng, nhất là những cá nhân hữu trách trong lĩnh vực liên quan tới phụ nữ và thanh thiếu niên.

Giáo hội cũng nên chú trọng hơn công tác giáo dục đạo đức trong người dân mạnh mẽ hơn, xoá bỏ dần sự hạn hẹp trong những cuộc trao đổi về bao cao su để có thể bàn tán rộng rãi hơn về vấn đề này vì đây là vấn đề tình dục công bằng và có trách nhiệm.

Theo giáo sư Kelly, “người ta có thể nói rằng, đại dịch HIV/AIDS càng phát triển thì càng ít sự công bằng trong xã hội, nhưng càng tạo được sự công bằng thì càng hạn chế được đại dịch này”.

Dương Kim Thoa theo http://allafrica.com