Để biến ý tưởng của thanh niên thành hành động...
Các Website khác - 21/03/2005

Ông Klaus Rohland, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tại buổi tham luận
TTO - "Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) là một công việc tuyệt vời không chỉ về thu nhập, đó còn là sự trao đổi thông tin, niềm vui giao tiếp con người. Buổi sáng có thể gặp thống đốc ngân hàng quốc gia, buổi chiều đối diện với người nông dân trên làng mạc. Đây là một nghề thú vị", ông Klaus Rohland đã mở đầu buổi tọa đàm như vậy. 14g15, ông Klaus Rohland bắt đầu buổi toạ đàm trước sự chứng kiến của hơn 30 phóng viên báo chí và đại diện TƯ Đoàn cùng các bạn trẻ có mặt tại buổi toạ đàm.

Đến dự buổi tham vấn, ngoài học sinh trường Amsterdam Hà Nội còn có sự tham gia của sinh viên một số trường ở HN như Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế Quốc dân.

Ông Klaus Rohland, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam giới thiệu sơ về các mục tiêu phát triển của VN... Để cho các bạn trẻ hiểu thêm về hoạt động của WB, ông Klaus Rohland mở đầu cho buổi tham luận bằng phần giới thiệu về hoạt động của Ngân hàng Thế giới và công việc của một Giám đốc (GĐ )WB.

"Để xóa bỏ khoảng cách giữa các trường học ở các thành phố lớn và các tỉnh vùng sâu, vùng xa thì chúng ta phải làm gì? - ông Klaus Roland đặt câu hỏi cho các bạn trẻ. "Cần xoá bỏ khoảng cách giữa các hệ đào tạo, không nên để mọi người đánh giá chất lượng học tập thông qua chi phí. Ví dụ như khoản đóng góp giữa lớp bán công và công lập trong cùng một trường. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục nhưng không co cụm, phải đầu tư hợp lý...", bạn Nguyễn Thị Tú - SV ĐH Quốc Gia Hà Nội mạnh dạn trả lời ngay câu hỏi của Giám đốc WB tại Việt Nam trong phần thảo luận về Giáo dục.

"Có hai cách để tiếp cận chất lượng của ngành giáo dục: thứ nhất, học theo nhóm chuyên chọn. Đây là cách học truyền thống trên thế giới nhưng cách này chưa phải là cách học hiệu quả và hiện nay không còn phù hợp. Cái quan trọng hơn là phải làm sao để cách học này phù hợp ở VN, đó chính là cách thứ hai tiếp cận chất lượng của ngành giáo dục", ông Klaus Roland tiếp phần trả lời của Tú.

Đặt vấn đề về chất lượng giáo viên của các vùng xa, ông Roland đưa ra tình huống "nếu được chọn đầu tư 5% GDP cho những trường tốt nhất hoặc cho tất cả mọi trường bạn sẽ chọn cách nào?". Một bạn sinh viên trả lời ngay: "Sẽ đầu tư tất cả mọi trường", nhưng dường như sự lựa chọn này chưa làm cho các bạn trẻ hài lòng. Cách tiếp cận của người học mới quan trọng, bởi vì nhiều khi đầu tư cao nhưng tất cả người học không thể tiếp cận giống nhau. Chất lượng GD phải hướng dến tiêu chuẩn chung của quốc tế, nếu không sẽ tạo sự chênh lệch, một số ý kiến khác được các bạn trẻ đưa ra.

"Ở VN cần phải tạo điều kiện giúp người nghèo đi học, kể cả học sinh vùng sâu, vùng xa. hoặc đầu tư theo nhóm chuyên chọn. Ngoài ra phải có chương trình giáo dục cho trẻ khuyết tật. Thậm chí phải tạo được chất lượng đào tạo ở cấp đại học. Nhưng phải thoả thuận sao cho đầu tư phù hợp với tình hình của VN", ông Roland tạm kết cho thảo luận về giáo dục.

Giám đốc WB với việc làm cho thanh niên...

Anh Đặng Vũ Anh và Đặng Anh Dũng tại tham luận - Ảnh Tuấn Phùng
Nói về cơ hội của thanh niên VN, anh Lê Hoàng Anh, Chánh văn phòng ban Thanh niên trường học TƯ Đoàn cho rằng: thanh niên Việt nam (TNVN) chiếm 27,8% dân số, lượng lao động trẻ cao nhưng chưa cân đối các ngành nghề mặc dù đang có nhiều cơ hội để vươn tới mọi vị trí. Vậy thách thức đặt ra cho TNVN là khả năng thực tế, kiến thức, khả năng làm việc theo nhóm. Để TNVN tận dụng cơ hội phát triển, tìm kiếm việc làm cần có sự giúp đỡ của WB.

TNVN cũng cần có sự đề kháng trước sự xâm nhập của những văn hóa độc hại trong thời đại công nghệ, sự phát triển của internet. Buổi toạ đàm này chúng ta nên tập trung vào 3 vấn đề: Cơ hội học tập, hưởng thụ văn hoá, cơ hội việc làm của TNVN, anh Hoàng Anh nói thêm.

"Nếu tôi làm Giám đốc WB tại Việt Nam, tôi sẽ làm 4 việc cụ thể như sau: thứ nhất đối thoại chính sách với Chính phủ. Thứ hai, thực hiện các hoạt động huy động tiền cho các dự án của VN và triển khai giải ngân. Thứ ba, WB phải trở thành động lực phát triển kinh tế nhưng không được tham gia quá sâu vào hoạt động của DN, chỉ nên tạo môi trường thông tin rộng rãi", anh Đặng Anh Dũng, Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội mở đầu cho phần tham luận "Nếu tôi là Giám đốc WB tại VN, tôi sẽ làm gì để khuyến khích thanh niên tham gia vào các hoạt động phát triển".

"Việc thứ tư là tập trung về môi trường thông tin: sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Lao động Thương binh và xã hội để quản lý các dự án tốt hơn. Nên giúp đào tạo cán bộ quản lý dự án cho VN vì hiện nay nhiều người đang quản ly dự án trước đây học trái ngành chứ không học về quản lý tài chính nhưng họ lại quản lý những dự án có vốn rất lớn.

Về các cuộc đối thoại của WB tổ chức để xây dựng quan hệ, giúp báo chí viết những bài viết thấu đáo hơn về các vấn đề kinh tế. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, hướng dẫn, định hướng cho sinh viên đang học tập, có thể tài trợ cho họ học tập.

Về thông tin, các dự án về giáo dục không bao giờ có trang web, nếu có cũng chỉ đối phó, không có thông tin mở, trong khi thế giới đều có thông tin 2 chiều, có rất nhiều sự phản hồi làm đa dạng hoá và minh bạch thông tin. Đây là việc WB nên chú trọng trong các dự án ở VN", anh Dũng tiếp phần thảo luận của mình.

Còn nếu bạn Đặng Vũ Anh, SV năm cuối trường Dh Ngoại thương, chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ của trường làm "Giám đốc WB tại Việt Nam" thì dự án đào tạo việc làm, đầu tư cho giáo dục là cách Vũ Anh đưa ra để thanh niên có việc làm: "Chúng ta đang thừa thầy, thiếu thợ. Mở trường đào tạo nghề phải phối hợp với các Bộ cho phù hợp với nhu cầu, mức độ vì hiện nay đang bị chênh về đào tạo ngành nghề. Ngoài ra, đào tạo nghề phải đáp ứng cho nhu cầu lao động ngoài nước, đáp ứng nhu cầu về chất lượng lao động cho nước ngoài. Phải tổ chức hướng nghiệp từ PTTH. Phải đào tạo thể lực bên cạnh đào tạo nghề, nếu là GĐ WB tôi sẽ đầu tư tiền cho các tổ chức Đoàn thành lập các CLB thể thao chẳng hạn".

"Sẽ nâng cao khả năng thực hành cho SV, nâng cao cơ sở hạ tầng phục vụ học tập thực hành để SV không lúng túng khi DN đòi hỏi kinh nghiệm khi xin việc. Sẽ tổ chức giao lưu SV VN với SV các nước để họ học hỏi, mở rộng tầm nhìn. Tôi sẽ xây dựng vườn ươm nhân tài , thu hút nhà tài trợ trên thế giới, tập trung vào một số ngành quan trọng, có chế độ đãi ngộ thu hút nhân tài. Giống như một ngân hàng đầu tư cho mạo hiểm, tôi sẽ đầu tư cho ý tưởng sáng tạo của SV nếu được lam GĐ WB", Vũ Anh tiếp tục ý kiến thảo luận của mình về đào tạo trong các trường ĐH, CĐ.

Buổi tham luận như nóng hơn khi Hường, thành viên CLB Sinh viên khuyết tật HN đặt câu hỏi: "Về việc làm cho TN, anh có để ý đến những nhóm người khuyết tật trong xã hội có việc làm hay không?" - "WB đã có nhiều dự án giúp đỡ người khuyết tật, giúp họ hoà nhập xã hội không chỉ trong giáo dục mà cả các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, kiến trúc giúp họ đi lại dễ dàng hơn. Các vấn đề các ban đưa ra như việc làm TN, người khuyết tật rất thiết thực. Chúng tôi đã đề nghị Chính phủ VN hỗ trợ vấn đề này. Chúng tôi không thể thay thế, chỉ có thể giúp đỡ với tư cách nhà tư vấn", ông Klaus Roland trả lời.

... Và đẩy lùi nạn HIV\AIDS

Bạn Trần Phương Ngân
"Tại hội nghị thanh niên vì hoà bình và phát triển diễn ra tại Sarajevo, thanh niên thế giới cho rằng: WB chưa có hình thức nào cho thanh niên tiếp cận và nhận trợ giúp, WB nên giúp đỡ các tổ chức thanh niên nâng cao năng lực, WB nên hỗ trợ cung cấp nguồn lực và dự án cho thanh niên, cũng như các sự hỗ trợ kỹ thuật", Trần Phương Ngân, Thành viên mạng lưới Thanh niên vì hoà bình và Phát triển trình mở đầu cho tham luận "Tôi sẽ làm gì để cùng thanh niên VN đẩy lùi nạn dịch HIV/AIDS nếu là GĐ WB" của mình.

"Hôm nay, tôi có thể nói rằng, nếu được làm GĐ WB tôi sẽ thành lập một đội chuyên biệt giúp các TN những vấn đề liên quan đến HIV/AIDS, việc làm, xoá đói, giảm nghèo, tệ nạn gia tăng là do kinh tế khó khăn, thiếu việc làm. Tôi sẽ lập mạng lưới liên kết giữa WB và các tổ cức đoàn, hội, tạo diễn đàn cho thanh niên định kỳ và thường xuyên. Kết hợp các phong trào tình nguyện với tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, cung cấp tài, liệu, huấn luyệ

Ông Jean Christophe - phụ trách diễn đàn với tuổi trẻ tại Văn phòng WB ở Paris bổ sung thêm: Thanh niên nên cởi mở hơn, giúp chúng tôi biết các bạn cần gì, tạo kênh thông tin trao đổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. thông qua đó chúng tôi sẽ tiếp nhận những ý tưởng sáng tạo của thanh niên.

n kỹ năng tuyên truyền và hỗ trợ kinh phí trong công tác này. Tôi cũng hỗ trợ cho thanh niên bị HIV tránh sự kỳ thị của cộng đồng, tạo việc làm, thu nhập cho họ".

Kết thúc phần trình bày, bạn Ngân cũng đặt hai câu hỏi với ông Rohland "nếu một thanh niên bị nhiễm HIV nhưng có năng lực muốn làm việc tại WB ông có nhận và hỗ trợ họ làm việc không?" và "Trong chương trình phòng chống HIV/ AIDS của WB đã có chương trình nhằm đến những đối tượng cụ thể chưa?". "Tôi sẽ thu nhận ngay nếu họ đủ năng lực", ông Rohland trả lời cho câu hỏi của Ngân. Trả lời câu hỏi thứ 2, ông cũng cho biết WB đã thuê một số nhân viên bị nhiễm HIV /AIDS. Ở Pusan (hàn Quốc) 100 nhân viên nhiễm HIV làm việc cho WB nhưng không có sự phân biệt, kỳ thị.

"Trong các ngày hội sáng tạo tại VN đã có những hoạt động và quyên góp cho người nhiễm HIV. Tuần tới WB sẽ tài trợ 15 triệu USD cho VN chống lại HIV/AIDS. WB sẽ đến cộng đồng và giúp người nhiễm HIV có việc làm, có tương lai. Các bạn hãy tin tưởng WB sẽ giúp đỡ ý tưởng của các bạn!" Ông Rohland cũng cho biết thêm.

"Tôi thấy buổi toạ đàm này hữu ích trên khía cạnh đưa ra những khó khăn nhưng chưa đưa ra được giải pháp để giải quyết những khó khăn đó.Tôi muốn trao đổi về những sức ép đối với thanh niên vì tôi nhận thấy sức ép làm tăng sức sáng tạo cho thanh niên, giúp thanh niên giải quyết được những áp lực về việc làm và và tệ nạn xã hội" - bạn Đinh Thị Hồng, 6041, Học viện Ngân hàng.

"Tôi rất thích cách các bạn đưa ra ý tưởng khi làm GD WB nhưng thực tế thì phức tạp hơn nhiều. Phải có một hành động cụ thể để kết nối thanh niên các nước trên thế giới. Chính phủ Đức chính thức tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho mạng lưới thanh niên phát triển vì Hoà bình. tháng sau WB sẽ tổ chức mạng lưới này lớn hơn. WB sẽ huy động các hỗ trợ về tài chính cho các bạn phát triển ý tưởng thành hoạt động cụ thể", ông Jean Christophe - phụ trách diễn đàn với tuổi trẻ tại Văn phòng WB ở Paris, trả lời câu hỏi của đại diện thanh niên Đức: Muốn WB có cầu nối giữa thanh niên các nước và sự kết hợp mạng lưới thanh niên giữa châu Âu và châu Á?

Diễn đàn tiếp tục thảo luận về vấn đề đẩy lùi nạn HIV/AIDS. Những thông tin bạn đọc Tuổi Trẻ Online sẽ được ông Klaus Roland gửi câu trả lời thông qua mạng và địa chỉ e-mail của các bạn.

"Tôi có ấn tượng rất tốt về diễn đàn này, nó đã tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa WB và Thanh niên VN. Các ý tưởng của các bạn cần được theo đuổi để biến thành hành động cụ thể. Chúng ta sẽ gặp nhau nhiều hơn nữa trong một nỗ lực chung giúp thanh niên VN", ông Klaus Roland kết thúc buổi tọa đàm.

Diễn đàn "Nếu tôi là Giám đốc WB tại VN..." chuẩn bị bắt đầu. Bạn không có điều kiện tham dự diễn đàn, nhưng muốn tham gia diễn đàn này, hãy gửi cho chúng tôi những ý kiến, ý tưởng đóng góp của mình với cương vị Giám đốc WB tại VN. Hãy tiếp tục để thấy rằng những ý kiến, ý tưởng, sáng kiến của chúng ta, của thế hệ 7x, 8x và 9x không bao giờ cạn! Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

TUẤN PHÙNG - V.THẢO