Hội nghị hợp tác phòng chống ma tuý giữa Việt Nam và Thái Lan: Phải loại trừ ma tuý ra khỏi xã hội
Các Website khác - 14/09/2004
Hội nghị hợp tác phòng chống ma tuý giữa Việt Nam và Thái Lan:
Phải loại trừ ma tuý ra khỏi xã hội

Lê Thanh Phong
Ngày 13.9 tại TPHCM, Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm VN và Uỷ ban Kiểm soát ma tuý Thái Lan tổ chức hội nghị song phương lần thứ nhất về hợp tác phòng chống ma tuý giữa Việt Nam và Thái Lan. Hội nghị đã thảo luận các vấn đề chiến lược về công tác hợp tác phòng chống ma tuý, nâng cao hiệu quả của cơ chế phối hợp đa phương cũng như song phương trong tiểu vùng, dự đoán các diễn biến mới của tình hình tội phạm ma tuý để có những đối sách hữu hiệu.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành
(phải) và Đại tướng C.Vanasatidya
chủ trì hội nghị.

Tội phạm ma tuý vẫn lộng hành
Theo báo cáo của Đoàn VN,Hiệp định về hợp tác kiểm soát ma tuý giữa hai Chính phủ VN và Thái Lan (ngày 7.10.1998) có ý nghĩa rất lớn trong việc đấu tranh, làm giảm tội phạm ma tuý của hai nước và đã tạo được bước chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, việc hợp tác còn có những hạn chế như chưa thực hiện được các cuộc tiếp xúc thường kỳ, thông tin còn ít, thiếu cụ thể, chưa đáp ứng được tính cấp bách và hiệu quả cho công tác điều tra tội phạm ma tuý. Công tác phối hợp kiểm soát ma tuý qua đường biển, đường hàng không và hợp tác ngăn chặn ma tuý từ xa chưa được triển khai đồng bộ, lực lượng còn mỏng, thiếu kinh nghiệm và trang bị phương tiện để kiểm tra, phát hiện ma tuý...

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an nhấn mạnh: "Chính phủ hai nước và các quốc gia khác trong khu vực đã có nhiều nỗ lực nhưng tình hình ma tuý đang diễn ra khá phức tạp. Bọn tội phạm đã lợi dụng điều kiện địa lý của hai nước để sản xuất, vận chuyển, buôn bán các chất ma tuý. Sự phát triển công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hoá đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội nhưng cũng bị bọn tội phạm ma tuý lợi dụng để gây ra tội ác".

Chính vì sự lộng hành của bọn tội phạm mà cả hai nước đều phải đối mặt với quá nhiều hiểm nguy. Tính đến hết năm 2003, VN có hơn 161.000 người nghiện ma tuý được lập danh sách, tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong một số cơ sở cai nghiện chiếm 42,5%. Số người nghiện trong 8 tháng đầu năm 2004 tăng thêm hơn 300 người.

Còn tại Thái Lan, năm 2003 đã thông báo chính thức có 3 triệu người nghiện ma tuý, chiếm 5% dân số. Ma tuý đã và đang gây ra cho xã hội Thái Lan những hậu quả nghiêm trọng, huỷ hoại thế hệ trẻ và đẻ ra nhiều loại tội phạm nguy hiểm.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Chidchai Vanasatidya, Chánh văn phòng Uỷ ban Kiểm soát ma tuý, Phó Tổng tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Trưởng đoàn đại biểu Thái Lan quả quyết: "Chúng ta cùng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, thiện chí và nỗ lực để loại trừ tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống xã hội, tiến tới một thế giới không có ma tuý".

Thiết lập đường dây nóng...
Trong phần thảo luận các chuyên đề, phía VN trình bày tình hình hoạt động tuyên truyền phòng ngừa và giảm cầu ma tuý ở VN, theo đó, đã thường xuyên tổ chức các chuyên mục "Đường dây nóng về tội phạm ma tuý", chương trình "Ma tuý SOS của Đài Truyền hình VN", "Không sống chung với ma tuý" của Báo Lao Động để tất cả các thành phần xã hội có thể tham gia tố giác tội phạm và những người nghiện ma tuý. Về thực thi pháp luật phòng chống ma tuý, Đoàn VN nêu hạn chế rằng, mặc dù Luật Phòng chống ma tuý đã được thông qua nhưng các văn bản dưới luật chưa đầy đủ và kịp thời; lực lượng trực tiếp chiến đấu chống ma tuý còn thiếu kinh nghiệm, thiếu trang bị; VN chưa có lực lượng chuyên trách về đấu tranh chống rửa tiền...

Hội nghị đi đến thống nhất một số vấn đề đề nghị với Chính phủ và Uỷ ban Quốc gia Phòng chống ma tuý hai nước cho phép thực hiện: Thiết lập đường dây nóng và cơ chế trao đổi thông tin về phòng chống ma tuý giữa hai Văn phòng phòng chống ma tuý của hai nước ở cấp trung ương. Thiết lập kênh trao đổi thông tin nghiệp vụ trực tiếp giữa lực lượng kiểm soát tại các cảng hàng không và cảng biển có liên quan của hai nước. Thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các cơ quan chức năng của hai nước trong lĩnh vực hợp tác ngăn chặn ma tuý từ xa, đặc biệt là từ vùng Tam giác vàng, phối hợp ngăn chặn bắt giữ ma tuý trên biển; hợp tác ngăn chặn tội phạm ma tuý qua con đường du lịch hai nước; thiết lập quan hệ giữa Cục Cảnh sát trấn áp tội phạm ma tuý thuộc Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Cục Điều tra tội phạm về ma tuý - Bộ Công an VN.
Hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của hai nước trong lĩnh vực tư pháp, cụ thể chia sẻ các kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực thi Luật Phòng chống ma tuý, Luật Chống rửa tiền, Hiệp định Tương trợ tư pháp, Hiệp định Dẫn độ tội phạm.