Khám phá cấu trúc 3D của virus HIV
Các Website khác - 26/01/2006

Do đặc thù về kích cỡ và hình thù rất đa dạng của virus HIV nên việc sơ đồ hoá loại virus này cho tới nay gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình huống này, một nhóm nghiên cứu Anh-Đức đã thu thập hàng trăm hình ảnh của virus HIV, đây là những hình ảnh nhỏ hơn 60 lần so với tế bào hồng cầu, sau đó dùng chương trình máy tính liên kết chúng lại với nhau.

Ông Stephen Fuller, giáo sư Đại học Oxford bình luận: "Nếu bạn nói bạn có thể chỉ cho tôi biết cấu trúc của virus HHIV thì câu hỏi đặt ra sẽ là, đó là chủng virus nào. Vì HIV rất đa dạng, nó biến đổi về đường kính theo hệ số 3".

Bất chấp khả năng thiên biến vạn hoá này, đội nghiên cứu đã tìm ra một vài tính chất ổn định, kể cả việc phát hiện lõi của virus kéo dài chiều rộng của màng virus. Tuy nhiên, vẫn có các nhánh ở bên ngoài gắn với tế bào miễn dịch ở người giúp virus xâm nhập cơ thể bệnh nhân.

Theo các nhà khoa học, trong khi với đa phần các loại virus, cấu trúc bên trong sẽ quyết định kích cỡ của chúng thì ở virus HIV, chính lớp màng lại đóng vai trò quyết định về vấn đề này. Cũng theo họ, kết quả thu được từ nghiên cứu này sẽ góp phần hình thành những liệu pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nghiên cứu trên được trình bày trên tạp chí Structure.

Đỗ Dương theo http://www.physorg.com