Sống chung với… Aids
Các Website khác - 21/09/2005

Là một binh nhì chuyên nhảy dù và yêu thích mức cử tạ 45kg, nhìn Andries Nhlengethwa, không ai nghĩ người quân nhân này đã nhiễm virus HIV.

Tại châu Phi, châu lục còn quá khan hiếm thuốc điều trị và sự lây nhiễm được coi như án tử hình cho người bệnh, người quân nhân nhảy dù kiêm vận động viên thể hình 31 tuổi này là một trong số ít những người dám sống vui vẻ và lạc quan khi biết mình mang bệnh. Anh cũng chính là người giúp cộng đồng xung quanh có cái nhìn khác hơn về tính chất của đại dịch thế kỷ.

Nhlengethwa cho biết, ngay cả trong giới bạn bè đồng nghiệp của anh, không ít người cho rằng, thà "cắn răng chịu chết còn hơn là phải đi làm xét nghiệm bệnh tại các trung tâm y tế". Hiện nay, anh đang hoạt động tại một văn phòng nhỏ ở bệnh viện quân y chuyên trách nhiệm vụ tư vấn cho người bệnh về những cách thức đương đầu với căn bệnh chết người này.

Anh nói: "Tôi hy vọng khi mọi người nhìn thấy cơ thể tôi cân đối và khoẻ mạnh nhờ tập thể dục thể hình thì sẽ có thêm động lực để làm một điều gì đó tốt hơn cho cuộc sống của họ".

Năm 1997, Nhlengethwa gia nhập lực lượng an ninh quốc gia Nam Phi, đó cũng là thời điểm mà châu Phi vượt qua được những điều luật phân biệt chủng tộc của người da trắng. Cho tới nay, anh đã thực hiện được tất cả 360 cú nhảy dù thành công.

Sau lần tham gia đội quân Nam Phi tham chiến tại nước láng giềng Lesotho năm 1998, Nhlengethwa được phát hiện có nhiễm HIV dương tính.

Tất nhiên tin dữ đó thoạt đầu cũng làm anh choáng váng. Nhưng rồi thời gian sau, trấn tĩnh lại, Nhlengethwa hiểu rằng, anh cần phải tự tìm hiểu về căn bệnh thế kỷ càng nhiều càng tốt, bởi căn bệnh này đã và đang hoành hành xấp xỉ 23% số quân nhân trong lực lượng quân đội Nam Phi. Hiện tại, Nhlengethwa có thể tự tin chia sẻ với mọi người kiến thức thu lượm được về căn bệnh mà anh có được sau suốt một thời gian tự tìm hiểu.

Hồi đầu mới hay tin Nhlengethwa mắc bệnh, không ít người đã xa lánh anh vì sợ lây bệnh. Một số bạn bè thậm chí còn từ chối nhảy dù cùng anh, ngay cả bọ hàng thân thiết cũng không dám cho con cái mình chơi với bé trai 7 tuổi con anh ngay cả khi biết nó không hề nhiễm bệnh. Nhưng rồi chính sự nhiệt tình, cởi mở đã khiến người xung quanh hiểu anh hơn, tin tưởng anh hơn. Dưới sự chỉ dẫn, tư vấn của anh, nhiều người đã đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm HIV cũng như điều trị AIDS. Hiện nay, các dịch vụ điều trị HIV/AIDS trong lực lượng quân sự Nam Phi đã được chương trình nghiên cứu do Mỹ tài trợ bao cấp, chi trả.

Tất nhiên Nhlengethwa hoàn toàn có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của một người lính nhưng tất nhiên Nam Phi đã không thể một lần nữa đưa anh ra nước ngoài công tác.

Ngay sau khi biết Nhlengethwa nhiễm bệnh, bác sĩ đã khuyên anh nên từ bỏ môn đấm bốc vì sợ rủi ro lây nhiễm cho người khác trong khi thi đấu. Và thế là anh đến với thể dục thể hình như một sự cực chẳng đã. Ấy vậy mà giờ đây, tên tuổi Nhlengethwa đã nổi đình nổi đám trong giới phòng tập, danh tiếng đó được khẳng định bằng những múi cơ cuồn cuộn trên ngực và trên bắp thịt của anh.

Năm ngoái, Nhlengethwa tự hào tổ chức tiệc mừng kỷ niệm năm thứ sáu chung sống lành mạnh với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Tuy nhiên, anh cũng buồn rầu cho biết, đã có những người từng tham dự bữa tiệc mừng với anh ngày ấy giờ đây không còn nữa. Anh cho rằng sở dĩ mình có thể sống khoẻ mạnh đến được bây giờ là do biết quan tâm tới chế độ điều trị, dinh dưỡng kết hợp việc luyện tập cơ thể. Và điều quan trọng nữa theo anh chính là phải có một thái độ sống tích cực, lạc quan trước cuộc đời.

Anh nói: "Tôi biết sẽ còn có nhiều người phải đầu hàng trước HIV/Aids nhưng rồi lại cũng có những người vượt qua căn bệnh này để sống khoẻ, sống tốt. Song tôi tin rằng, mình là một trong số những người biết cách sống chung với căn bệnh thế kỷ".

Dương Kim Thoa theo http://www.mg.co.za