Thái Lan tái khởi động cuộc chiến chống ma tuý
Các Website khác - 26/08/2004
Thái Lan tái khởi động cuộc chiến chống ma tuý

Ngày 25.8, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ mở đợt triệt phá ma tuý mới với quy mô nhỏ hơn chiến dịch rầm rộ được tiến hành năm 2003, làm hơn 2.000 người chết khiến dư luận chỉ trích.

Cuộc chiến chống ma tuý lần này có thể sẽ kéo dài từ đầu tháng 10.2004 tới tháng 9.2005. Các quan chức quân sự cấp cao Thái Lan cho hay sẽ phối hợp cùng với Liên Hợp Quốc và các quốc gia láng giềng để triệt phá những kẻ buôn bán ma tuý và giúp đỡ những người nghiện tham gia các chương trình điều trị của chính phủ. "Nếu chúng tôi muốn giải quyết tận gốc vấn đề ma tuý, chúng tôi phải phối hợp với người dân và cộng đồng quốc tế để có thể triệt phá các đường dây buôn bán từ thôn làng", Đại tướng Chalor Kingthong - người phụ trách an ninh cho khu vực miền nam Thái Lan - nói.

Một trong những lý do khiến Chính phủ Thái Lan tái khởi động cuộc chiến chống ma tuý năm nay là vì chiến dịch năm 2003 đã làm giảm đáng kể nguồn cung cấp ma tuý tại Thái Lan, nhưng vô hình trung lại đẩy giá ma tuý lên cao hơn khiến nhiều băng nhóm tội phạm mới nhảy vào thị trường màu mỡ này.

Trước năm 2003, hầu hết các loại thuốc gây nghiện methamphetamines được dễ dàng vận chuyển vào Thái Lan qua biên giới với Myanmar. Tuy nhiên, chiến dịch triệt phá ma tuý mà Chính phủ Thái Lan tiến hành đã khiến những kẻ buôn lậu tìm tới biện pháp khác như trộn lẫn với các loại thuốc ho, sữa chua và Kratom - một loại dược phẩm có nguồn gốc Đông Nam á - để bán cho người sử dụng.
Tuần trước, Chính phủ Thái Lan đã công bố các điều luật mới, theo đó sẽ thu giữ tài sản của những kẻ buôn ma tuý và thành lập mạng lưới những người cung cấp tin tức từ các ngôi làng hẻo lánh để triệt phá tận gốc các băng đảng trên. Cuộc chiến trên đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng Thái Lan - những người quá bức xúc về hậu quả nghiêm trọng mà ma tuý mang lại cho giới trẻ nước này.

Trong ba tháng đầu tiên của cuộc chiến chống ma tuý của Thái Lan hồi năm 2003, kéo dài từ tháng 3-12, đã làm 2.275 người chết. Điều này khiến nhiều tổ chức nhân quyền thế giới lên tiếng chỉ trích, đồng thời cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh AIDS tăng cao tại Thái Lan, do chiến dịch trên khiến những người nghiện ma túy quay sang sử dụng lén lút và dùng chung kim tiêm. Theo lý giải của Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, con số tử vong cao chủ yếu là do cuộc tranh giành giữa các băng đảng tội phạm. Anh Phương (Theo AFP)